Vì sao máy điều hòa không khí ở châu Âu là một thứ hiếm khi nhìn thấy, mùa hè cũng ít người dùng?

DIỆP LỤC, Theo Trí Thức Trẻ 02:22 24/07/2022

Có rất nhiều lý do đằng sau khiến việc sử dụng điều hòa ở một số nước là xa xỉ.

Nước Anh đang trải qua đợt nắng nóng kỷ lục khi trong tuần này nhiệt độ đạt đến ngưỡng 40 độ C. Một số người dân đã làm đủ mọi biện pháp để hạ nhiệt từ việc dùng quạt cầm tay cho đến sử dụng khăn ướt hay đá lạnh.

Nhưng với một bộ phận người dân thì họ nghĩ rằng đã đến lúc cần phải thay đổi. Giữa cái nóng kỷ lục, họ đã sẵn sàng đón nhận thứ mà nhiều người châu Âu coi đó là xa xỉ không cần thiết và là mối đe dọa hủy diệt hành tinh này: Máy điều hòa không khí.

Trong những ngày gần đây, nắng nóng cực độ đã "thiêu đốt" phần lớn Tây Âu, gây ra cháy rừng ở Pháp, Hy Lạp và Ý. Đầu tuần này, nhà bán lẻ Sainsbury's của Anh cho biết, doanh số bán các thiết bị điều hòa nhiệt độ tăng 2.420% trong một tuần.

Vì sao máy điều hòa không khí ở châu Âu là một thứ hiếm khi nhìn thấy, mùa hè cũng ít người dùng? - Ảnh 1.

Người dân châu Âu đang trải qua đợt nắng nóng kỷ lục.

Tại sao nhiều nhà ở châu Âu thường không có máy lạnh?

Các văn phòng có máy lạnh là điều phổ biến ở châu Âu nhưng lại rất hiếm khi có một gia đình lắp điều hòa tại nhà. Theo một thống kê trong ngành, chỉ 3% số căn hộ ở Đức có lắp điều hòa. Tỉ lệ này ở Pháp là dưới 5% và ở Anh cũng tương tự như vậy.

Theo tờ Washington Post, một phần lý do các gia đình ít lắp điều hòa vì châu Âu thường có khí hậu mát mẻ. Mùa hè của họ thường được gọi là "mùa hè ấm", hiếm khi đạt đến mức nhiệt độ cao liên tục như Nam Mỹ hay một số khu vực châu Á.

Ngay cả trong những ngày nóng nhất trước đây, không khí ở Rome cũng không khắc nghiệt như ở Seoul, Tokyo hay Washington. Ở Anh, các căn nhà được xây theo lối thiết kế ưu tiên giữ ấm, hơn là thoát nhiệt càng nhanh càng tốt.

Vì sao máy điều hòa không khí ở châu Âu là một thứ hiếm khi nhìn thấy, mùa hè cũng ít người dùng? - Ảnh 2.

Do đặc trưng khí hậu và kiến trúc mà việc lắp đặt điều hòa trong nhà ở một số nước châu Âu là hiếm hoi.

Tadj Oreszczyn, Giáo sư về năng lượng và môi trường tại Viện Năng lượng Đại học London, cho biết: "Trước đây chúng tôi không thiết kế ngôi nhà của mình để đối phó với tình trạng quá nóng mà chỉ tập trung vào việc giữ ấm cho bản thân".

Do đó, trong một số tòa nhà cũ, đường ống nước nóng chạy qua hành lang có thể không cần cách nhiệt, và nước nóng từ vòi hoa sen sẽ lan tỏa nhiệt độ cao khắp căn hộ. Tất nhiên, điều này ban đầu nhằm mục đích khắc phục mùa đông lạnh giá. Nhưng giờ, chúng lại làm trầm trọng thêm các vấn đề phát sinh trong những ngày nắng nóng.

Theo trang Ouiinfrance, vì đặc trưng kiến trúc ở Pháp nên việc lắp điều hòa tại đây khá tốn kém. Việc lắp một hệ thống làm mát cố định và tiền điện chi trả sau này rất đắt đỏ. Trong khi đó, nhiều khu vực ở Pháp không đến nỗi quá nóng để người dân sẵn sàng bỏ nhiều tiền túi lắp điều hòa không khí.

Vào mùa hè năm 2019, các nhân viên kinh doanh của cửa hàng bách hóa Pháp Bashiwei Electric chỉ bán được hơn 350 máy điều hòa không khí. Về cơ bản thì chúng hầu hết là các máy điều hòa di động. Vì loại máy lạnh này không tốn quá nhiều chi phí lắp đặt và những thủ tục rắc rối khác.

Máy điều hòa sẽ được dùng nhiều trong thời gian sắp tới?

Trên thực tế trước khi đợt nắng nóng cao điểm này diễn ra, châu Âu cũng đang bắt đầu sử dụng điều hoà rộng rãi hơn. Trong một báo cáo năm 2018, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) lưu ý rằng, tỉ lệ sở hữu điều hòa ở Italia, Tây Ban Nha, Hy Lạp và miền nam nước Pháp đã tăng nhanh trong một thập kỷ qua.

IEA ước tính con số điều hòa nhiệt độ ở Liên minh châu Âu (EU) sẽ tăng từ 110 triệu vào năm 2019 đến 275 triệu vào năm 2050. Theo Washington Post, người dân châu Âu bắt đầu nhận ra mùa hè nóng kỷ lục sẽ là chuyện thường thấy và bắt đầu tìm kiếm giải pháp lâu dài, trong đó có việc lắp điều hòa nhiệt độ.

Vì sao máy điều hòa không khí ở châu Âu là một thứ hiếm khi nhìn thấy, mùa hè cũng ít người dùng? - Ảnh 3.

Việc gia tăng lắp đặt điều hòa cố định ở châu Âu vấp phải thách thức lớn.

Washington Post cho biết, việc lắp đặt điều hòa ở Anh hay ở nhiều nước châu Âu gia tăng có thể là vấn đề đáng lo ngại trong tương lai. IEA cảnh báo nguy cơ khi nhu cầu về điều hòa nhiệt độ vượt xa sức chịu đựng của mạng lưới điện và nguồn cung cấp năng lượng.

Tờ Technologyreview đưa tin, ngày nay, các thiết bị làm mát như điều hòa chiếm khoảng 10% lượng điện tiêu thụ toàn cầu. Hiện tại phần lớn điện năng trên thế giới vẫn đến từ nhiên liệu hóa thạch nên hệ quả là sẽ sản sinh ra lượng khí thải rất lớn trên toàn thế giới. Điều hòa cùng các thiết bị làm mát khác có thể thách thức mạng lưới điện quốc gia khi tất cả chúng đều có xu hướng bật cùng một lúc nhất là vào thời điểm nắng nóng nhất.

Ở quy mô rộng hơn, nếu người châu Âu gia tăng việc sử dụng điều hoà, hệ thống lưới điện và nguồn cấp năng lượng sẽ cần phải được tính toán một cách cẩn trọng. Đợt nắng nóng hiện tại của châu Âu diễn ra trùng hợp với việc chính phủ yêu cầu người dân ít sử dụng năng lượng hơn.

Mặc dù vậy, theo Washington Post, điều hòa nhiệt độ rất có thể sẽ là một phần không thể thiếu của châu Âu trong tương lai khi tình hình biến đổi khí hậu đang ngày càng diễn biến phúc tạp.

Nguồn: CNN, Washington Post, Ouiinfrance...

https://afamily.vn/vi-sao-may-dieu-hoa-khong-khi-o-chau-au-la-mot-thu-hiem-khi-nhin-thay-mua-he-cung-it-nguoi-dung-20220723093731045.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày