Vì sao mắt cũng cần nghỉ ngơi, đặc biệt là dân văn phòng?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 08/09/2020

Mới ra trường, tìm được một công việc như ý tại một công ty chuyên về phần mềm có tiếng, ai cũng nghĩ cuộc sống của Tú sau này sẽ an nhàn vô lo.

Nhưng ít ai biết rằng, không chỉ Tú mà cả dân văn phòng nói chung luôn phải đối diện với những căn bệnh tiềm ẩn mà "người trong cuộc" mới hiểu, đặc biệt là những bệnh về mắt.

Vì sao mắt cũng cần nghỉ ngơi, đặc biệt là dân văn phòng? - Ảnh 1.

Đặc thù công việc của một kỹ sư phần mềm chuyên lập trình các ứng dụng điện thoại khiến Tú luôn phải dính mắt vào màn hình máy tính và các thiết bị di động khác. Ngoại trừ thời gian ngủ, đa phần đôi mắt của anh luôn phải hoạt động hết công suất cho công việc và giải trí khiến "cửa sổ tâm hồn" nhanh chóng rơi vào tình trạng báo động.

Theo một báo cáo của Appota nửa đầu năm 2018, 72% người Việt sở hữu điện thoại thông minh và 69% trong số đó xem video và nghe nhạc trên thiết bị di động hàng ngày (1). Ngoài việc phải sử dụng các thiết bị điện tử để làm việc, mỗi ngày trung bình một người trưởng thành (trên 16 tuổi) tại Việt Nam còn dành 2,12 giờ để truy cập các trang mạng xã hội (Vinaresearch, 2018) (2).

Thống kê trên cho thấy các thiết bị điện tử đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại, nhưng đồng thời cũng mang lại nhiều hệ lụy mà một trong những hậu quả hàng đầu là bệnh khô mắt. Trung bình cứ nửa giây mắt chúng ta lại chớp một lần để phim nước mắt trải đều trên bề mặt nhãn cầu, vừa bôi trơn, rửa trôi các dị vật vừa ngăn ngừa nhiễm khuẩn cho mắt. Khi tập trung nhìn màn hình vi tính hoặc màn hình các thiết bị điện tử , mắt mở to và ít chớp hơn, làm phim nước mắt bị vỡ nhanh hơn, dẫn đến hiện tượng khô mắt, làm ảnh hưởng đến sự tập trung khi làm việc cũng như để lại tác động lâu dài đến sức khoẻ của mắt. Vậy đâu là những cách nhận biết bệnh khô mắt?

Vì sao mắt cũng cần nghỉ ngơi, đặc biệt là dân văn phòng? - Ảnh 2.

Cơ chế của mắt khi bình thường, làm việc trong môi trường văn phòng và khi bị khô mắt (Nguồn: Naoki Sato: Clinical Ophthalmology 51 (11): 68, 1997)

Chú thích hình ảnh:

VDT (Visual Display Terminal): Thiết bị kỹ thuật số.

BUT (Break Up Tear): Thời gian vỡ phim nước mắt.

Nhức và mỏi mắt: đây là triệu chứng đầu tiên, xảy ra phổ biến nhất khi mắt phải làm việc với cường độ cao. Đa số chúng ta vẫn thường xuyên bỏ qua biểu hiện này vì chủ quan cho rằng đó chỉ là chuyện đương nhiên khi sử dụng máy tính hay điện thoại trong thời gian dài và có thể tự hết.

Nhìn lúc rõ lúc mờ: mắt bị mờ nhưng không suy giảm thị lực cũng chính là dấu hiệu đáng báo động cho biết rằng mắt đang bị khô. Triệu chứng này càng rõ hơn khi làm việc nhiều với máy tính, khiến mắt phải tập trung và di chuyển liên tục vì phải chịu các yếu tố như độ tương phản, độ sáng và chói từ màn hình. Các lý do này chính là tác nhân khiến mắt trở nên khô hơn. Đừng chủ quan những tín hiệu này của mắt để cho mắt nghỉ ngơi đúng lúc.

Cảm giác bỏng rát mắt: việc cảm thấy mắt nóng, rát kéo dài cả ngày hay thậm chí vài ngày là một dấu hiệu cho thấy mắt không đủ ẩm khiến các dây thần kinh giác mạc bị kích ứng liên tục. Khi ấy, mắt chúng ta tự điều tiết ra nước mắt giúp xoa dịu những cơn bỏng rát này; tuy nhiên việc này chỉ càng khiến cho mắt bị khô hơn mà thôi.

Ngoài ra nếu bạn nhận thấy rằng mắt thường có cảm giác cộm như có sạn, đỏ mắt hay trở nên nhạy cảm hơn với ánh sáng thì đó cũng là những dấu hiệu cho thấy rằng "cửa sổ tâm hồn" đang không khoẻ và có khả năng mắc phải bệnh khô mắt.

Những triệu chứng tưởng chừng như vô hại nhưng có thể để lại hậu quả khó lường. Từ bây giờ hãy chăm sóc đôi mắt của bạn nhiều hơn để có thể cải thiện chất lượng công việc, sức khỏe cũng như cuộc sống bằng những cách rất đơn giản như sau:

- Thường xuyên cho mắt nghỉ ngơi sau thời gian dài sử dụng màn hình.

- Chớp mắt thường xuyên.

- Giữ tư thế làm việc cũng như khoảng cách giữa mắt và màn hình máy tính thật phù hợp.

- Không nên ngồi một chỗ quá lâu.

- Sử dụng dung dịch nhỏ mắt phù hợp để cung cấp độ ẩm và hạn chế khô mắt.

Vì sao mắt cũng cần nghỉ ngơi, đặc biệt là dân văn phòng? - Ảnh 3.

Sanlein 0.1 - Sản phẩm dung dịch nhỏ mắt được sản xuất tại Công ty Nhãn khoa Santen hàng đầu tại Nhật Bản, Sanlein 0.1 chứa Natri Hyaluronate 0.1% với tác động lưu giữ nước, tăng độ ẩm và điều trị khô mắt trong bệnh viêm khô kết giác mạc do kém xuất tiết nước mắt, hội chứng khô mắt & những bệnh về mắt khác do tác động bên ngoài: phẫu thuật, thuốc tác dụng toàn thân, chấn thương, mang kính sát tròng & các nguyên nhân khác.

Ngoài ra, Sanlein 0.1 có thiết kế dễ cầm, dễ mở nắp, dễ thấy mực thuốc và đặc biệt thiết kế "lúm đồng tiền" thông minh giúp ổn định thể tích mỗi giọt nước khi nhỏ.

Sản phẩm hiện được bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Thông tin chi tiết sản phẩm có thể liên hệ: http://bit.ly/2JIAJat

Sản xuất tại: Santen Pharmaceutical Co., Ltd, Osaka, Nhật Bản

Đơn vị phân phối sản phẩm: Công Ty Tnhh Một Thành Viên Vimedimex Bình Dương

L1-2 Đường Số 3 VSIP II, Phú Chánh, Tân Uyên, Bình Dương

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Lê Dương Bảo Lâm phát ngôn thô tục trên livestream, Sơn Tùng M-TP cùng Kay Trần bị tố “make color”

    Sáng ngày ra: Lê Dương Bảo Lâm phát ngôn thô tục trên livestream, Sơn Tùng M-TP cùng Kay Trần bị tố “make color”
  • Đọc thêm