Vì sao iPhone không thể nhận mặt chủ đeo kính râm nhưng vẫn "tinh như cú mèo" trong bóng tối?

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 11:34 12/10/2019

Trong ánh sáng lờ mờ nhìn còn chẳng rõ, Face ID vẫn hoạt động khá hoàn hảo nhưng chỉ cần đeo kính râm, thế cờ sẽ bị lật ngược hoàn toàn.

Kể từ khi ra mắt iPhone X với vào năm 2018, Apple đã khiến cả thế giới sốt xình xịch không chỉ bởi thiết kế mới lạ toàn màn hình mà còn bởi tính năng Face ID - nhận diện khuôn mặt cao cấp đầy khác biệt. Không giống như đối thủ khác, Face ID tận dụng sức mạnh của hàng loạt cảm biến để quét ảnh chiều sâu 3D, tạo dựng lớp bảo mật tối ưu và nhanh nhạy hơn bao giờ hết.

Thế nhưng, có một điều vẫn khiến người dùng đôi khi thắc mắc: Face ID có thể quét mặt chủ nhân ở góc nghiêng, trong bóng tối lờ mờ nhìn còn chẳng rõ, thế nhưng lại... bó tay chịu chết khi lỡ đeo một cặp kính râm lên mắt. Tại sao lại như vậy?

Vì sao iPhone không thể nhận mặt chủ đeo kính râm nhưng vẫn tinh như cú mèo trong bóng tối? - Ảnh 1.

Chuyên gia từ Business Insider đã thử nghiệm trên cả mẫu iPhone 11 Pro mới nhất, kết quả cũng không có nhiều cải thiện. Tỷ lệ thành công khi mở khoá khuôn mặt đang đeo kính râm gần như bằng 0, chẳng còn cách nào khác ngoài tháo kính hoặc nhập lại mật mã số. Nếu đang đi ngoài đường cần đeo kính râm liên tục, đây chắc chắn là một nỗi khó chịu ngút ngàn. Vì vậy, họ đã thử trực tiếp liên hệ Apple nhờ giải thích lý do vì sao Face ID lại gặp khó khăn khi nhận diện khuôn mặt chủ nhân dù chỉ bị che khuất bởi một cặp kính.

Theo Apple, có 3 thứ quan trọng và bắt buộc cần phải được nhìn thấy bởi cảm biến Face ID trên iPhone: Mặt, mũi và miệng. Đây là những nhân tố cơ bản chính yếu để tạo lập mô hình quét khuôn mặt 3D, từ đó so sánh với khuôn mẫu chuẩn xác để mở khoá. Chỉ cần 1 trong 3 thứ trên bị che khuất, Face ID sẽ không thể hoạt động hiệu quả.

Nếu bạn may mắn đang đeo một chiếc kính râm không quá tối, đủ để nhìn thấy mắt người xuyên qua lớp kính, có thể Face ID vẫn sẽ mở khoá thành công. Do vậy, các loại kính râm mắt tráng gương chắc chắn sẽ là khắc tinh 100% với hệ thống của Apple. 

Ở một diễn biến khác, bạn vẫn có thể mở khoá Face ID khi đeo kính râm che mắt, nhưng điều đó đánh đổi bằng việc hy sinh tính năng bảo mật khắt khe của chính iPhone. Chỉ cần tắt dòng cài đặt "Require Attention for Face ID", iPhone sẽ không còn yêu cầu cẩn mật về việc phải nhìn thấy rõ mắt của chủ nhân. Khi đó, mọi thứ sẽ tiện lợi hơn khi bạn đeo kính, nhưng sẽ rủi ro nếu gặp phải ý đồ xấu của ai đó khác muốn lợi dụng mở Face ID dễ dàng hơn khi bạn không chú ý hoặc kiểm soát được tình hình.

Vì sao iPhone không thể nhận mặt chủ đeo kính râm nhưng vẫn tinh như cú mèo trong bóng tối? - Ảnh 2.

Tính năng yêu cầu sự chú ý bắt buộc ở mắt dành cho Face ID.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm