Vì sao hơn 10.000 lao động Mỹ tự nguyện… thôi việc?

An Ngọc, Theo VTV 23:25 06/06/2020

Hơn 10.000 lao động tại Mỹ đã chấp nhận đề nghị tự nguyện thôi việc, nhiều chủ lao động khác đang cân nhắc hoặc mở rộng đề nghị tương tự.

Chẳng ai muốn mất việc trong thời điểm thị trường việc làm đang ở giai đoạn khó khăn nhất kể từ cuộc Đại suy thoái năm 1930 do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch COVID-19. Tuy nhiên, hàng nghìn người Mỹ lại đang tình nguyện nộp đơn thôi việc. Đây được xem là sự khởi đầu của hiện tượng mang tên "mùa hè tình nguyện thất nghiệp" của nền kinh tế Mỹ.

Vì sao hơn 10.000 lao động Mỹ tự nguyện… thôi việc? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Getty Images)

Với việc người lao động tự nguyện thôi việc, các chủ doanh nghiệp có thể tiết kiệm được chi phí trong thời điểm hoạt động sản xuất vẫn còn khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Trong khi đó, ngoài việc được hưởng gói trợ cấp, người lao động vẫn còn cơ hội trở lại làm việc khi tình hình được cải thiện. Đây là lý do khiến hàng nghìn người lao động đưa ra quyết định này thay vì phải đối diện với nguy cơ bị sa thải vào bất cứ lúc nào với gói trợ cấp - nếu có - trong tình trạng "teo tóp".

Ông Andrew Challenger, Phó Chủ tịch công ty tư vấn việc làm Challenger, Gray and Christmas, cho biết:

"Chúng tôi nhận thấy có nhiều lao động tự nguyện thôi việc vì tình hình quá bấp bênh. Những chương trình tự nguyện có thể là bước đi thích hợp đầu tiên nếu các công ty đang dự định cắt giảm nhân sự. Nó cũng có thể giữ lại vị trí cho những người muốn tiếp tục gắn bó sau này với công ty và mang đến lựa chọn cho những người đang cân nhắc thay đổi. Đây có thể là một chương trình có giá trị cho cả công ty lẫn người lao động".

Đơn cử như hãng hàng không American Airlines thông báo sẽ cắt giảm 30% nhân viên vào mùa thu này. Các lựa chọn tự nguyện thôi việc được đưa ra bao gồm: nhận 1/3 lương trong vòng 6 tháng cùng các gói hỗ trợ du lịch; nhận 1/3 mức lương trong 3 tháng nhưng được hỗ trợ chi phí y tế và đi lại khác. Trong khi đó, những người không tự nguyện nghỉ việc sẽ không nhận được hỗ trợ.

Một số công ty khuyến khích lao động kỳ cựu (vốn được trả lương cao) tự nguyện nghỉ việc để giảm chi phí. Nhiều đề nghị tự nguyện thôi việc khác dựa trên số năm người lao động làm việc tại công ty. Bản chất của chương trình này cũng nhằm mục đích giảm bớt sự phức tạp của các vấn đề pháp lý liên quan đến sa thải.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày