Vì sao đừng chỉ chuẩn bị tiền bạc cho những tình huống rủi ro khẩn cấp?

Tô Diệp, Theo Trí Thức Trẻ 10:05 28/12/2022

Tiết kiệm để chi tiêu mua niềm vui cũng là cách hiệu quả giúp bản thân có nhiều động lực tích luỹ tiền hơn.

Thật khó để không cảm thấy lo lắng cho ví tiền của bản thân khi trải qua 1 năm bão giá và tình trạng sa thải hàng loạt cuối năm trên toàn thế giới. Có lẽ mong muốn lớn nhất của tất cả mọi người là có nền tảng tài chính đủ an toàn để trải qua năm 2023 vui vẻ. Có một khoản tiền để đề phòng những trường hợp rủi ro bất ngờ xảy ra là cách để cảm thấy an tâm hơn.

Quỹ khẩn cấp (hay còn gọi là quỹ ngày mưa) là một khoản tiền tiết kiệm cho các chi phí bất ngờ, chẳng hạn như trang trải hoá đơn y tế, sửa chữa xe cộ hay mất việc làm. Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng khoản tiền này nên rơi vào khoảng 3-6 tháng chi phí sinh hoạt cá nhân.

Một trong những lời khuyên cơ bản nhất về tài chính cá nhân là tiết kiệm cho một ngày khó khăn. Hiển nhiên tất cả mọi người đều nên làm điều đó. Nhưng nếu chúng ta cũng tiết kiệm cho một "ngày nắng" thì sao?

Quỹ ngày nắng gần như trái ngược với quỹ khẩn cấp. Đó là tiết kiệm cho những dịp vui vẻ, hay như Edwards - chuyên gia tài chính chia sẻ "tiền dành cho việc nắm bắt cơ hội". Khi khoản tiết kiệm "ngày mưa" mang lại sự bảo vệ, tích luỹ cho "ngày nắng" giúp bạn có thể làm mọi việc mà không cần phải đợi đúng thời điểm. Chẳng hạn như, khi muốn đi du lịch để trải nghiệm liền có thể đặt vé máy bay và lên đường.

Vì sao đừng chỉ chuẩn bị tiền bạc cho những tình huống rủi ro khẩn cấp? - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ - Pinterest)

Tiền là một yếu tố tạo ra những cơ hội tuyệt vời, cũng có thể là chất ức chế trải nghiệm. Việc nhận lời mời dự tiệc hay không có thể phụ thuộc vào việc bạn có đủ tiền để di chuyển đến nơi diễn ra bữa tiệc hay không. Sinh nhật của bạn thân có thể khiến bạn lo lắng rằng bản thân không đủ tiền để mua 1 món quà phù hợp. Bởi vì những khoản chi này không thuộc phần "nhu cầu" nhất thiết phải chi trả.

Mặt khác, ý tưởng tiết kiệm tiền cho những chuyến đi chơi tự phát và vui vẻ có vẻ không khả thi đối với nhiều người. Các hóa đơn đến hạn và các nhu cầu thiết yếu khác trong cuộc sống được ưu tiên.

Trên thực tế, quỹ ngày nắng rất hữu ích. Thay vì thổi bay số dư tài khoản của bạn 1 cách bốc đồng khi mua sắm vì niềm vui nhất thời, nó sẽ giúp bạn có ý thức về số tiền bản thân đã tiết kiệm trong 1 khoảng thời gian dài. Quỹ ngày nắng của mỗi người sẽ khác nhau, không nhất thiết phải dành cho những chuyến đi nước ngoài lớn. Đó có thể là quyết định dành 1 ngày nghỉ không lương để thật sự thư giãn sau những ngày làm việc hối hả hay nhận 1 lời mời đi ăn cùng với bạn bè.

Vì sao đừng chỉ chuẩn bị tiền bạc cho những tình huống rủi ro khẩn cấp? - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ - Pinterest)

Trên thực tế, điều này giống như việc bạn chủ động chia nhỏ kế hoạch tiết kiệm hiện tại của mình, tách riêng khoản tiết kiệm cho tình huống khẩn cấp và những giây phút vui vẻ. Chẳng hạn, khi tích luỹ được 5 triệu/ tháng, bạn sẽ dành 500 nghìn cho quỹ ngày nắng, để chi tiêu cho những điều khiến bản thân vui vẻ hơn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc việc kết nối cảm xúc với tiết kiệm cho những điều tích cực sẽ tạo động lực hơn nhiều so với tích lũy cho những điều tiêu cực - các trường hợp rủi ro bất ngờ. Không cần phải có một mục tiêu cuối cùng mà bạn đang hướng tới, đó là vẻ đẹp của quỹ ngày nắng.

Theo Refinery29
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày