Đũa là một trong những vật dụng không thể thiếu trong căn bếp của người châu Á, đặc biệt là các nước Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam và Hàn Quốc. Thói quen sử dụng đũa được cho là do ảnh hưởng của Trung Quốc, lan sang Hàn Quốc và Nhật Bản vào khoảng năm 532 sau Công nguyên.
Đôi đũa và thìa kim loại là vật không thể thiếu của người Hàn Quốc
Tuy nhiên, khác với việc sử dụng đũa gỗ như những quốc gia còn lại, Hàn Quốc là nước duy nhất ở châu Á và trên thế giới ưa chuộng sử dụng đũa kim loại, được gọi là Cheot-garak (젓가락) với "cheo" là từ tiếng Trung có nghĩa là đũa, và "garak" có nghĩa là "gậy".
Nhiều giả thuyết đã được đưa ra về lý do người Hàn thích sử dụng đũa kim loại suốt hàng thế kỷ dù nó trơn trượt và khá nặng tay. Theo trang Korea Stripes, đũa kim loại sở hữu cả lịch sử lẫn những ưu điểm khó có thể thay thế được trong đời sống của người dân xứ Kim chi.
Hàn Quốc là đất nước có lịch sử lâu đời với các vương quốc và hoàng tộc từ thời Tam Quốc. Trong thời kỳ này, đũa và thìa bằng bạc hoặc vàng sẽ là biểu tượng của sự giàu có và địa vị. Người ta tin rằng hoàng gia Hàn Quốc sử dụng đũa bạc như một cách để phát hiện chất độc trong thức ăn của họ.
Đũa vàng, bạc thường được quý tộc và hoàng gia sử dụng
Sau đó, đũa bằng đồng và sắt sẽ trở nên phổ biến trong giới phi hoàng gia. Do đó, những thần dân của đất nước cũng được phép dùng đũa kim loại gần giống như với quý tộc và hoàng tộc.
Ngày nay, dù sự phân chia đẳng cấp từ đôi đũa đã không còn nữa nhưng người dân Hàn Quốc vẫn duy trì thói quen này vì những lý do khác liên quan đến quan niệm và đặc trưng ăn uống hàng ngày của họ
Đũa kim loại đảm bảo sức khoẻ cho người Hàn
Người Hàn cực kỳ quan tâm đến việc vệ sinh bát đũa thìa. Với những chiếc đũa kim loại dẹt, việc làm sạch đũa ở nhiệt độ cao sẽ dễ dàng hơn nhiều so với đũa được làm từ những chất liệu khác như gỗ hay tre vì chúng không hấp thụ nước. Do đó, đũa kim loại là chìa khóa để bảo vệ sức khỏe của người Hàn Quốc và được đánh giá là loại đũa lành mạnh bậc nhất.
Nếu đến các nhà hàng Hàn Quốc vào những ngày này, bạn sẽ thường thấy các thiết bị tiệt trùng quy mô công nghiệp, để giữ cho bát đũa, thìa inox Hàn Quốc luôn sạch sẽ. Với các gia đình, họ cũng thường xuyên làm sạch đũa thìa của mình bằng nước sôi.
Nhiều người cho rằng, trong quá khứ, người Hàn Quốc thường đặt thức ăn và bát đũa lên một chiếc bàn nhỏ và bưng vào phòng ăn nên những chiếc đũa kim loại dẹt sẽ nằm cố định trên bàn khi di chuyển thay vì bị lăn khỏi mặt bàn.
Đũa gỗ dễ bị cháy và đổi màu nếu dùng để ăn đồ nướng
Bên cạnh đó, những đặc trưng về ẩm thực tại quốc gia này cũng góp phần khiến người dân càng ưa chuộng những chiếc đũa kim loại hơn. Theo đó, chẳng cần phải là một tín đồ của phim Hàn ta cũng biết rằng thịt nướng hay hải sản nướng là một trong những món ăn được người Hàn ưa chuộng. Để gắp được đồ ăn trên vỉ nướng, đũa gỗ sẽ dễ bắt lửa và bị ám muội than và chuyển màu còn đũa kim loại thì hoàn toàn khắc phục được những điểm yếu này của đũa gỗ.
Ngoài ra, người Hàn cũng ưa chuộng những món ăn kèm được lên men, ủ muối dễ làm ảnh hưởng đến chất lượng đũa gỗ như kimchi nên đôi đũa kim loại dễ rửa, dễ khử trùng là lựa chọn số 1 của họ, mặc cho những quốc gia châu Á khác sử dụng đũa từ gỗ và tre.
Những loại đồ muối, ngâm là đặc trưng ẩm thực của xứ Kim chi
Nguồn: Korea Stripes, Foodbeast,...