Vì sao cổ phiếu hãng Korean Air tăng vọt sau tin chủ tịch qua đời?

XUÂN MAI, Theo NGƯỜI LAO ĐỘNG 13:58 08/04/2019

Hãng hàng không Korean Air (Hàn Quốc) hôm 8-4 thông báo Chủ tịch Cho Yang-ho qua đời ở tuổi 70 tại Mỹ vì bệnh mãn tính, chỉ vài tuần sau khi các nhà đầu tư bỏ phiếu loại ông khỏi HĐQT của hãng này.

Hãng này chỉ cho biết ông Cho qua đời tại bệnh viện ở Los Angeles – Mỹ nhưng không cung cấp thông tin chi tiết. Một quan chức hãng Korean Air cho rằng ông Cho đã trải qua ca phẫu thuật căn bệnh phổi cách đây một thời gian và tình trạng sức khỏe của ông ấy đã xấu đi trong hai năm qua.

Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe của ông Cho không được công khai và cái chết của ông khiến nhiều nhà phân tích bất ngờ. Hồi năm ngoái, ông Cho được nhìn thấy xuất hiện tại Thế vận hội Mùa đông ở Pyeongchang.

Ông Cho Won-tae, con trai duy nhất của ông Cho, được cho là sẽ lên thay cha nắm quyền điều hành.

Vì sao cổ phiếu hãng Korean Air tăng vọt sau tin chủ tịch qua đời? - Ảnh 1.

Chủ tịch Hãng hàng không Korean Air (Hàn Quốc) Cho Yang-ho. Ảnh: Reuters

Ngay sau thông tin ông Cho qua đời, cổ phiếu của hãng Korean Air tăng 8% và cổ phiếu của Hanjin Kal, tập đoàn vận tải mà ông Cho là cổ đông lớn nhất, tăng 20%. Các nhà phân tích cho rằng diễn biến trên cho thấy sự kỳ vọng vào cách điều hành khác của ban quản lý mới hoặc thế hệ trẻ của gia đình ông Cho đối với hãng Korean Air.

Hãng Korean Air đã chìm trong hàng loạt bê bối những năm gần đây liên quan đến các thành viên gia đình ông Cho và đỉnh điểm là ông Cho bị cáo buộc tham ô và vi phạm tín nhiệm hồi năm ngoái. Tuy nhiên, ông Cho đã phủ nhận các cáo buộc nói trên.

Rắc rối bắt đầu từ cuối năm 2014 khi con gái lớn của ông là Cho Hyun-ah, phó chủ tịch Korean Air, buộc máy bay quay lại cổng ở sân bay New York – Mỹ và đuổi một tiếp viên khỏi máy bay vì người này đưa túi hạt mắc ca cho cô thay vì đổ ra đĩa. Bà Cho phải từ chức vào cuối năm 2014 và bị kết án tù vì đe dọa an toàn bay.

Trong khi đó, con gái út của ông Cho, Cho Hyun-min, bị cáo buộc hất nước vào mặt người khác trong cuộc họp kinh doanh với công ty đối tác. Chưa hết, bà Lee Myung-hee, vợ ông Cho, cũng bị điều tra cáo buộc lạm dụng và hành hung nhân viên.

(Reuters)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nghệ sĩ Giang Còi: Nếu ra đi thì ra đi trên trường quay chứ không muốn hấp hối trên giường bệnh

    Nghệ sĩ Giang Còi: Nếu ra đi thì ra đi trên trường quay chứ không muốn hấp hối trên giường bệnh
  • Đọc thêm