Chủ tịch Korean Air đột ngột qua đời sau loạt bê bối của gia đình

AN NHIÊN, Theo CÔNG AN NHÂN DÂN 09:32 08/04/2019

Chủ tịch Cho Yang-ho đã qua đời, hãng hàng không Korean Air ngày 8-4 thông báo, sau chưa đầy 3 tuần kể từ khi các nhà đầu tư bỏ phiếu loại ông ra khỏi hội đồng quản trị của hãng hàng không này.

Theo Korean Air, ông Cho Yang-ho - Chủ tịch Tập đoàn vận tải Hanjin - một trong những tập đoàn vận tải Hàn Quốc lớn nhất thế giới bao gồm hãng hàng không Korean Air vừa qua đời tại Mỹ ở tuổi 70 vì bạo bệnh. Nhiều nguồn tin cho biết ông mắc bệnh ung thư phổi.

Sự ra đi của ông xảy ra chỉ 3 tuần sau khi hội đồng quản trị của Korean Air hồi tháng trước đã thực hiện các hoạt động bỏ phiếu thăm dò liên quan đến hành vi ông Cho và gia đình lạm dụng quyền lực để ngược đãi nhân viên.

Chủ tịch Korean Air đột ngột qua đời sau loạt bê bối của gia đình - Ảnh 1.

Chủ tịch Korean Air Hàn Quốc Cho Yang-ho. Ảnh: Reuters

Việc bỏ phiếu loại ông Cho khỏi hội đồng quản trị đánh dấu động thái lần đầu tiên một thành viên gia đình sáng lập của bất cứ tập đoàn "chaebol" nào tại Hàn Quốc bị buộc rời khỏi vị trí chủ chốt thông qua cuộc bỏ phiếu của các cổ đông.

Trong những năm gần đây, Korean Air liên tục đối diện với một loạt bê bối liên quan đến chính gia đình Chủ tịch Cho, trong đó, bản thân ông Cho bị cáo buộc tham ô và bất tín. Song ông phủ nhận tất cả các buộc này.

Ngoài những vấn đề của riêng mình, vợ và hai cô con gái của ông Cho cũng bị chỉ trích dữ dội từ công chúng vì hành vi sai trái của họ.

Năm 2014, con gái lớn của ông Cho, Cho Hyun-ah, đã gây phẫn nộ dư luận vì yêu cầu một chiếc máy bay của hãng hàng không Korean Air quay lại sân bay và đuổi một tiếp viên khỏi máy bay chỉ vì nhân viên đã đưa túi hạt cho cô thay vì cho ra đĩa. Cô phải từ chức và bị kết án tù vì đe dọa an toàn bay.

Con gái út của ông Cho, Cho Hyun-min, cũng phải đối diện với sự quay lưng của dư luận khi bị cáo buộc đã hất cốc nước vào mặt người khác trong một cuộc họp kinh doanh với một công ty đối tác. Cô cũng buộc phải từ chức sau bê bối này.

Đến năm 2018, vợ của ông, bà Lee Myung-hee, lại tiếp tục bị điều tra với các cáo buộc tấn công, phân biệt và sỉ nhục nhân viên tại công trường lao động.

Theo Yonhap, sự ra đi của ông Cho có thể thay đổi cấu trúc sở hữu của Tập đoàn Hanjin và các chi nhánh. Nhiều khả năng, con trai duy nhất của ông, Cho Won-tae, sẽ lên nắm quyền Chủ tịch Korean Air.

(Theo Yonhap)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm