Vì sao chúng ta không thể quay, chụp màn hình trên Netflix

Long98, Theo Trí Thức Trẻ 00:20 07/01/2021

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao mình không thể chụp ảnh, quay phim màn hình của các bộ phim trên Netflix chưa?

Nếu bạn là một người dùng Netflix, hẳn bạn đã từng bắt gặp tình huống muốn chia sẻ một đoạn phim hoặc câu nói rất tâm đắc trong bộ phim mình đang xem, nhưng khi chụp ảnh màn hình như mọi khi thì bức ảnh nhận về lại "một màu đen đen".

Vì sao chúng ta không thể quay, chụp màn hình trên Netflix - Ảnh 1.

Phụ đề vẫn hiện nhưng nội dung thì không

Sở dĩ có điều này cũng dễ hiểu thôi. Netflix là công ty chuyên cung cấp nội dung truyền hình qua internet và nguồn thu của họ đến từ việc khán giả xem những nội dung đó. Nói cách khác, việc chia sẻ nội dung của Netflix ra khỏi nền tảng của họ để người khác xem được giống như là bạn đang động vào "túi tiền" của hãng vậy.

Chính vì thế, Netflix buộc phải có biện pháp để ngăn chặn các hành vi lách luật, tuồn nội dung trái phép bằng cách quay, chụp màn hình. 

Nhưng câu hỏi là, Netflix đã làm cách nào để chặn người dùng thực hiện những hành động này? Bản thân Netflix chưa từng chính thức đưa ra câu trả lời về vấn đề này, vậy nên chúng ta vẫn phải dựa vào phân tích và phán đoán từ những cá nhân có hiểu biết về công nghệ.

Theo một phân tích trên Quora, các nền tảng nội dung như Netflix sử dụng DRM (Digital Rights Management - Quản lý bản quyền nội dung số) để mã hóa và bảo vệ phim của họ khỏi bị chia sẻ ra bên ngoài. Thường thì, một bên cung cấp nội dung như Netflix sẽ phải sử dụng nhiều hệ thống DRM khác nhau vì người dùng không chỉ tiếp cận phim qua app mà còn qua nhiều loại trình duyệt và hệ điều hành khác nhau.

Tuy nhiên, có một điều thú vị bạn nên biết, đó là không phải mọi thiết bị và trình duyệt đều bị cấm thu ảnh màn hình trên Netflix. Dạo qua bình luận của một số người dùng Netflix với chủ đề này, có thể thấy một số thiết bị máy tính chạy Windows, điện thoại Android hay thậm chí iPhone vẫn có thể chụp màn hình bình thường.

Vì sao chúng ta không thể quay, chụp màn hình trên Netflix - Ảnh 2.
Vì sao chúng ta không thể quay, chụp màn hình trên Netflix - Ảnh 3.

Nếu như Netflix sử dụng DRM, vậy thì tại sao lại có sự không đồng nhất này? Cùng là iPhone, nhưng có người chụp được ảnh màn hình, có người không. Một cách giải thích sâu hơn đó là do DRM của Netflix không hoạt động đồng bộ với phiên bản hệ điều hành hoặc trình duyệt của một số người dùng, nên thiết bị của họ vẫn có thể thu ảnh màn hình như bình thường.

Ngoài ứng dụng DRM, còn một cách giải thích khác khá thuyết phục đến từ một người dùng Quora tự nhận là làm việc tại Netflix. Theo anh này, sở dĩ bạn không thể thu ảnh màn hình phim của Netflix là vì họ đã bắt tay cùng nhà sản xuất phần cứng "chống lại" bạn.

Vì sao chúng ta không thể quay, chụp màn hình trên Netflix - Ảnh 5.

(Lược dịch) "Khi bạn chụp ảnh màn hình, nhà sản xuất phần cứng áp dụng 2 tính năng cùng lúc là tính năng phát nội dung độc quyền và tính năng chụp ảnh màn hình. Khi đó, họ sẽ ưu tiên tính năng chiếu video độc quyền của nhà cung cấp dịch vụ so với tính năng chụp màn hình mà bạn sử dụng"

Nói một cách dễ hiểu, khi bạn chụp ảnh màn hình là bạn đang cố gắng sử dụng tính năng phần cứng của máy đè lên tính năng phát video của ứng dụng. Khi đó, nhà sản xuất sẽ cố tình bảo vệ quyền lợi của nhà cung cấp dịch vụ và "lơ" đi việc bạn có nhận được ảnh màn hình theo ý muốn hay không.

Chưa kể đến việc người trả lời là nhân viên của Netflix, cách giải thích này cũng rất hợp lý, bởi lẽ một số dòng điện thoại Android không bị chặn chụp màn hình có thể là vì nhà sản xuất chưa hợp tác với Netflix, ít nhất là khi sản xuất ra dòng điện thoại đó. Hoặc, phần mềm của bạn chưa cập nhật (hoặc đã Jailbreak/Root) nên chưa bị giới hạn khả năng thu ảnh màn hình.

Dù thế nào đi chăng nữa, việc Netflix và các nền tảng nội dung số khác cố gắng bảo vệ doanh thu của họ cũng là điều dễ hiểu và công bằng thôi. Bạn đâu thể cảm thấy dễ chịu nếu như mình vẫn mất vài chục nghìn hàng tháng, mà người khác vẫn được xem "lậu" thả ga với chất lượng tốt, đúng không nào?

Ảnh: Facebook, Quora

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày