Cục Điện ảnh không rõ quyền sở hữu phim chiếu trên Netflix, đạo diễn đòi công bằng trên mạng nhưng tự khai thác phim trái phép?

Hiếu Đồng, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:00 21/12/2020

Mặc dù VFS đã khẳng định quyền sở hữu các tác phẩm đã được hợp tác đưa lên Netflix, Cục Điện ảnh vẫn không biết ai là chủ sở hữu.

Gần đây, đã có nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề 3 bộ phim là Những Người Viết Huyền Thoại, Mùi Cỏ CháyVũ Điệu Đam Mê xuất hiện trên Netflix mà "không có bản quyền". Tuy nhiên, dường như chính những người trong cuộc cũng còn đang hoang mang không biết đâu là đúng - sai.

Trước đó, đạo diễn Bùi Tuấn Dũng - người đã thực hiện bộ phim Những Người Viết Huyền Thoại đã đăng tải lên mạng xã hội khi bất ngờ thấy phim của mình được chiếu trên Netflix mà không hay biết. Ông đặt ra vấn đề rằng nguồn lợi từ việc chiếu phim tại đây sẽ không được đưa đến tay những người đã làm phim.

Cục Điện ảnh không rõ quyền sở hữu phim chiếu trên Netflix, đạo diễn đòi công bằng trên mạng nhưng tự khai thác phim trái phép? - Ảnh 1.

Chia sẻ bất bình của đạo diễn Bùi Tuấn Dũng trên trang cá nhân

Đâu là bên sở hữu những bộ phim này?

Ba bộ phim trên đều được nhà nước đầu tư kinh phí sản xuất. Vào thời điểm ngày 9/12, ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh đã khẳng định để phim được chiếu trong hay ngoài nước đều cần sự đồng ý của Bộ. Tuy nhiên, trong giấy phép của 3 bộ phim này đều nêu rõ chủ sở hữu của phim là Hãng phim truyện Việt Nam, sau cổ phần hóa được biết đến với tên gọi Công ty cổ phần đầu tư và phát triển phim truyện Việt Nam (VFS). Thêm vào đó, phim cũng được phép phổ biến rộng rãi đến khán giả trong và ngoài nước.

Cục Điện ảnh không rõ quyền sở hữu phim chiếu trên Netflix, đạo diễn đòi công bằng trên mạng nhưng tự khai thác phim trái phép? - Ảnh 2.

Phim Những Người Viết Huyền Thoại trên Netflix

Cho đến ngày 19/12 trong bài phỏng vấn với Thanh Niên, ông Vi Kiến Thành đã thay đổi ý kiến, không dám chắc liệu việc chiếu 3 bộ phim này trên Netflix có cần sự đồng ý của Bộ hay không. “Giờ phút này tôi cũng chưa biết chủ sở hữu của các phim này là đơn vị nào. Tôi cũng không có thông tin hãng phim có nộp tiền về cho nhà nước hay không. Trong hãng này hiện vẫn có cổ phần của nhà nước và giờ này tôi cũng chưa biết hợp đồng diễn ra thế nào. Chính vì thế, tôi mới đề nghị thanh tra Bộ vào cuộc”, ông cho biết.

Quyền sở hữu đã rõ ràng?

Đáng chú ý, Chủ tịch HĐQT của VFS là ông Nguyễn Danh Thắng đã khẳng định quyền sở hữu của VFS với những bộ phim trên.

Ông Thắng cho biết, đơn vị của ông đã đường đường chính chính hợp tác với Công ty TNHH Tfilm Studio nhằm đưa 3 tác phẩm lên Netflix. Công ty Tfilm cũng trả đầy đủ tiền bản quyền khi khai thác các bộ phim này. "Trong VFS vẫn có vốn nhà nước 28%. Khi tiền của phim về thì nhà nước vẫn được hưởng một phần" - theo lời ông Thắng.

Cục Điện ảnh không rõ quyền sở hữu phim chiếu trên Netflix, đạo diễn đòi công bằng trên mạng nhưng tự khai thác phim trái phép? - Ảnh 3.

Bộ phim Mùi Cỏ Cháy

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Tfilm khẳng định phía họ đã không làm sai. Tuy nhiên, hiện tại công ty vẫn cần xác nhận của Cục Điện ảnh để có thể tiếp tục làm việc cùng với Netflix.

Vào ngày 22/12 sắp tới, Thanh tra Bộ VH-TT-DL, Cục Điện ảnh và VFS sẽ có cuộc họp để làm sáng tỏ các khúc mắc.

Chính đạo diễn Bùi Tuấn Dũng cũng đang khai thác phim trái phép?

Mặc dù chính là người châm ngòi cho mọi chuyện và có nhắc đến vấn đề khai thác phim trái phép, tuy nhiên đạo diễn Bùi Tuấn Dũng dường như cũng đang có hành động đi ngược lại với lời nói của mình. Bộ phim Những Người Viết Huyền Thoại hiện đang được đăng tải miễn phí trên trang YouTube của ông - và nhiều khả năng nhà nước cũng không được hưởng lợi nhuận từ việc này. Trang YouTube này xuất hiện trong trang web cá nhân, được ông trưng bày ở Facebook.

Cục Điện ảnh không rõ quyền sở hữu phim chiếu trên Netflix, đạo diễn đòi công bằng trên mạng nhưng tự khai thác phim trái phép? - Ảnh 4.

Bộ phim Những Người Viết Huyền Thoại trên trang YouTube cá nhân của đạo diễn Bùi Tuấn Dũng

Ngoài ra, bộ phim được đưa lên Netflix là Vũ Điệu Đam Mê, sản xuất năm 2010 chứ không phải Vũ Điệu Tử Thần của đạo diễn Bùi Tuấn Dũng như ông đã đăng tải.

Hiện tại, 3 bộ phim trên vẫn đang được chiếu trên Netflix. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin liên quan tới sự việc trong thời gian sớm nhất.

Nguồn ảnh: VFS, Chụp màn hình

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hải Phòng phát hiện quán karaoke điều nhiều nữ nhân viên đến tiếp khách giữa dịch Covid-19

    Công an TP. Hải Phòng phát hiện 1 quán karaoke hoạt động chui, dù trước đó đã cam kết đóng cửa để phòng dịch Covid-19. Đáng nói, những ngày qua, quán đã liên tục điều nhân viên đến đón khách.
  • Đọc thêm