Vì sao bệnh viện trả nhầm kết quả X-quang khiến người đàn ông bị nội soi oan?

Quế Như, Theo Tiền phong 15:48 23/02/2024

Nhân viên Khoa Chẩn đoán hình ảnh, gọi tên mời bệnh nhân Nghĩa vào phòng chụp X-quang, nhưng bệnh nhân Hải bước vào phòng và ngược lại. Do không kiểm tra lại thông tin của người bệnh trước khi chụp nên để xảy ra sự cố nhầm lẫn về kết quả X-quang của 2 bệnh nhân này.

Vì sao bệnh viện trả nhầm kết quả X-quang khiến người đàn ông bị nội soi oan? - Ảnh 1.

Nơi xảy ra sự cố nhầm kết quả X-quang

Bác sĩ Lê Văn Tiến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng vừa có văn bản gửi Sở Y tế cung cấp thông tin và báo cáo kết quả xử lý vụ nhầm kết quả X-quang khiến bệnh nhân phải tiến hành thủ thuật nội soi bàng quang.

Theo đó, sáng 20/2, có hai người đến khám bệnh tại bệnh viện: Ông Nguyễn Trọng Nghĩa (52 tuổi) có tiền sử phẫu thuật lấy sỏi niệu quản đơn thuần, đặt sonde JJ (sợi dây ống) vào ngày 2/10/2023 và được hẹn sau Tết âm lịch vào bệnh viện để rút sợi dây ống ra.

Người thứ hai là ông Nguyễn Hồng Hải (61 tuổi) có tiền sử phẫu thuật lấy sỏi san hô thận cách đây khoảng 17 năm tại TPHCM, đến khám tại phòng khám Ngoại tổng hợp do đau hông nhiều, tiểu buốt, tiểu lắt rắt. Cả hai người bệnh nói trên đều được bác sĩ khám bệnh chỉ định chụp X-quang hệ niệu không chuẩn bị.

Đến 9h48 cùng ngày, kỹ thuật viên Nguyễn Đức Trường - nhân viên Khoa Chẩn đoán hình ảnh, gọi tên mời bệnh nhân Nghĩa vào phòng chụp X-quang, nhưng bệnh nhân Hải bước vào phòng và ngược lại. Do không kiểm tra lại thông tin của người bệnh trước khi chụp nên để xảy ra sự cố nhầm lẫn về kết quả X-quang của 2 bệnh nhân này.

Vì sao bệnh viện trả nhầm kết quả X-quang khiến người đàn ông bị nội soi oan? - Ảnh 2.

Phim X-quang có sợi dây trong ổ bụng là của bệnh nhân khác nhưng trao nhầm cho ông Hải

Khi có kết quả phim X-quang, bác sỹ Dương Xuân Kỳ (Khoa Ngoại Tổng hợp) đã khám, hỏi tiền sử bệnh của ông Hải và tư vấn bệnh nhân còn sợi dây ống trong niệu quản, do đó cần nội soi bàng quang chẩn đoán và rút sợi dây này ra qua đường nội soi. Thủ thuật này không phải mổ, ít xâm lấn và an toàn. Bệnh nhân đồng ý và ký cam kết thực hiện thủ thuật.

Quá trình nội soi bàng quang, bác sĩ Kỳ không tìm thấy sợi dây ống. Nghi ngờ có sự nhầm lẫn nên bác sĩ đã báo cáo với lãnh đạo khoa rồi trực tiếp dẫn bệnh nhân đi chụp lại phim X-quang. Kết quả, không có hình ảnh sợi dây ống trong niệu quản.

Nhân viên y tế đã trao đổi về sự cố nhầm lẫn nêu trên và xin lỗi người bệnh. Bác sĩ của Khoa Ngoại tổng hợp cũng đã kiểm tra lại sức khỏe, hướng dẫn người bệnh cách tự theo dõi và cho xuất viện.

Ngày 21/2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng đã họp khẩn cấp phân tích, rút kinh nghiệm, kiểm điểm các cá nhân liên quan và quyết định thành lập Hội đồng kỷ luật để có hình thức kỷ luật phù hợp.

Vào ngày 22/2, lãnh đạo bệnh viện cùng các cá nhân có liên quan đã đến tận nhà để xin lỗi, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bệnh nhân Nguyễn Hồng Hải; đồng thời tiến hành thăm khám, kiểm tra sức khoẻ cho ông. Các bác sĩ cam kết sẽ tiếp tục theo dõi sức khỏe, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân gặp sự cố hi hữu này.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng khẩn trương làm việc với Ban Giám đốc Bệnh viện về sự cố y khoa này; đồng thời chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc Bộ Tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày