Vì sao bảo quản thịt trong môi trường đông lạnh giữ được chất lượng thực phẩm lâu hơn ở nhiệt độ thường?

Hai Xia, Theo Đời Sống Và Pháp Luật 11:31 22/05/2024
Chia sẻ

Thịt đông lạnh bảo quản được bao lâu?

Bảo quản thực phẩm là một phần quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và chất lượng thực phẩm. Khi bảo quản trong tủ lạnh, với thực phẩm tươi sống, thời gian sẽ từ 3 – 5 ngày, thực phẩm đã chế biến thường là 1 – 2 ngày. Nếu để trong ngăn đông, thời gian bảo quản sẽ lên tới 2 tuần, 1 tháng, thậm chí là lâu hơn.

Tạp chí Môi trường và Đô thị chia sẻ thông tin từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết, độ tươi ngon của thực phẩm tuỳ thuộc vào khoảng thời gian đông lạnh. Có loại thịt có thể để trong ngăn đông một năm vẫn sử dụng được nhưng một số loại thịt chỉ có thể lưu giữ được vài tuần hoặc vài tháng.

Trong số các phương pháp bảo quản, việc sử dụng môi trường đông lạnh đã được chứng minh là hiệu quả để duy trì thịt tươi ngon và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu vì sao bảo quản thịt trong môi trường đông lạnh giữ được chất lượng thực phẩm lâu hơn so với nhiệt độ thường.

Lý do đông lạnh là phương pháp bảo quản thịt tốt nhất

Ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn: Qua nhiều cuộc nghiên cứu, các chuyên gia đã chỉ ra rằng hầu hết các phản ứng sinh hoá, hoạt động trao đổi chất của các vi sinh vật đều bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Khi ở môi trường nhiệt độ thấp, các biến đổi hoá học, hoá sinh, sinh học này sẽ bị ức chế, giảm cường độ. Tủ lạnh đã sử dụng chính nguyên lý này để kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm.

Vì sao bảo quản thịt trong môi trường đông lạnh giữ được chất lượng thực phẩm lâu hơn ở nhiệt độ thường? - Ảnh 2.

Thời gian bảo quản thực phẩm tươi sống trong tủ lạnh ở ngăn mát là 3-5 ngày. (Ảnh: (FPT Shop)

Thịt đông lạnh giảm tốc độ phát triển của vi khuẩn gây bệnh ở người. Vi khuẩn này phát triển rất nhanh khi thực phẩm không được làm lạnh. Đông lạnh giúp ngăn chặn sự phát triển của chúng, giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Bảo quản thời gian dài hơn: Thịt đông lạnh có thể được bảo quản trong thời gian dài mà không bị hư hỏng. Sau quá trình rã đông, thịt vẫn giữ được độ tươi như mới. Ngoài ra, thịt cấp đông thường đã được sơ chế và cắt thành từng miếng vừa ăn, rất tiện lợi cho việc rã đông. Bạn chỉ cần lấy số lượng thịt cần sử dụng, giúp tránh lãng phí thực phẩm.

Giữ nguyên hương vị và chất lượng: Thịt đông lạnh giữ nguyên hương vị và chất lượng so với thịt bảo quản ở nhiệt độ thường. Việc đông lạnh làm giảm sự thay đổi mùi vị và hình dáng của thức ăn.

Cách bảo quản thịt đông lạnh

Chọn thịt tươi ngon: Trước khi đông lạnh, hãy chọn thịt tươi ngon và không bị hỏng.

Đóng gói kín: Đóng gói thịt bằng túi đóng kín hoặc hộp đựng thực phẩm để tránh tiếp xúc với không khí và vi khuẩn.

Vì sao bảo quản thịt trong môi trường đông lạnh giữ được chất lượng thực phẩm lâu hơn ở nhiệt độ thường? - Ảnh 3.

Sử dụng môi trường đông lạnh đã được chứng minh là hiệu quả để duy trì thịt tươi ngon và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh. (Ảnh: FPT Shop)

Điều chỉnh nhiệt độ đông lạnh: Đảm bảo tủ đông hoạt động ở nhiệt độ -18°C hoặc thấp hơn.

Ghi chú ngày cấp đông: Đánh dấu ngày đóng đông trên bao bì để theo dõi thời gian bảo quản.

Bảo quản thịt trong môi trường đông lạnh là một phương pháp an toàn và hiệu quả để duy trì chất lượng thực phẩm. Việc tuân thủ các quy tắc bảo quản thịt đông lạnh sẽ giúp bạn có thực phẩm ngon lành và an toàn cho sức khỏe.

Ngoài ra, trang VietnamPlus cũng cung cấp thêm lưu ý nếu cần kéo dài thời gian bảo quản thịt khác nhau khi đông lạnh trong những trường hợp đặc biệt.

Các loại thịt đỏ như lợn, bò, dê: thời gian bảo quản là 10-12 tháng.

Thịt gia cầm như gà, ngan, vịt: thời gian bảo quản là 8-10 tháng.

Các loại hải sản: thời gian bảo quản là khoảng 6 tháng nhưng tốt nhất hãy sử dụng trong vòng 4 tháng.

*Tổng hợp


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày