Vì sao bạn thường xuyên bị mặt đỏ, cảm thấy nóng rát mặc dù không bị sốt?

Quỳnh Trang, Theo Trí Thức Trẻ 20:01 20/12/2021

Mặt đỏ ửng, nóng rát mang lại cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến sắc đẹp, thậm chí gây nên những rắc rối không đáng có. Vậy nguyên nhân tình trạng này đến từ đâu?

Một số người mặt thỉnh thoảng bị nóng rát, đỏ ửng, nguyên nhân có thể do sốt khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao. Nhưng có nhiều trường hợp, mặt thường xuyên bị như vậy nhưng lại không phải do sốt cao. Nhìn chung, nguyên nhân của vấn đề này được chia làm hai loại lớn: vấn đề sinh lý và vấn đề thể chất, trong đó bao gồm các nguyên nhân nhỏ sau.

1. Chênh lệch nhiệt độ lớn

Vì sao bạn thường xuyên bị mặt đỏ, cảm thấy nóng rát mặc dù không bị sốt? - Ảnh 1.

Nhiều yếu tố sinh lý có thể gây “bốc hỏa” như bị kích thích bởi chênh lệch nhiệt độ lớn. Nhiệt độ ngoài trời với nhiệt độ trong nhà chênh lệch. Ví dụ như ở trong phòng điều hòa mát, các mạch máu sẽ co lại. Đến lúc đi ra ngoài trời nhiệt độ cao hơn, các mạch máu sẽ mở rộng trở lại do nhiệt. Khi đó máu sẽ lưu thông nhanh hơn khiến khuôn mặt sẽ bị đỏ và nóng.

2. Thay đổi cảm xúc

Cảm xúc biến đổi trong một khoảng thời gian ngắn cũng là một trong những yếu tố sinh lý có thể gây đỏ bừng mặt. Tuần hoàn màu của con người chịu ảnh hưởng của cảm xúc.

Khi cảm xúc bị kích động, máu sẽ lưu thông nhanh hơn, đặc biệt lúc bạn có một số cảm xúc tiêu cực như tức giận, hổ thẹn, cáu kỉnh… Lúc này, tuần hoàn máu lưu thông lên não bộ nhanh hơn, nhiều hơn. Các mạch máu ở khuôn mặt sẽ mở rộng gây nên tình trạng mặt đỏ và nóng.

3. Sử dụng mỹ phẩm

Mỹ phẩm được rất nhiều người lựa chọn để làm đẹp, thậm chí trở thành vật bất li thân. Không chỉ một loại, có những người sử dụng rất nhiều các loại trên mặt mình. Nhưng da trên mặt tương đối mỏng, khả năng chịu đựng hạn chế.

Vì sao bạn thường xuyên bị mặt đỏ, cảm thấy nóng rát mặc dù không bị sốt? - Ảnh 3.

Nếu sử dụng mỹ phẩm nhiều, quá mức sẽ khiến chất sừng mỏng đi, khuôn mặt sẽ hiện rõ hơn các mạch máu. Đồng thời, hệ thống mạch máu dễ bị kích thích. Từ đó gây nên tình trạng mặt đỏ và nóng.

4. Ăn nhiều đồ cay

Vị cay là hương vị được nhiều người ưa thích. Nhưng ăn nhiều đồ cay sẽ khiến mặt bạn thường xuyên cảm thấy đỏ, nóng rát. Ăn nhiều đồ cay không tốt, nó kích thích hệ tiêu hóa, đẩy nhanh quá trình lưu thông máu của cơ thể, làm cho nhiệt độ cơ thể tăng cao đột ngột. Nhiệt độ cơ thể cao, khuôn mặt bạn chắc chắn sẽ là vị trí biểu hiện đầu tiên với tình trạng đỏ, nóng rát.

5. Huyết áp cao

Huyết áp cao là một vấn đề cần phải thật lưu tâm. Đối với những người bị huyết áp cao, việc đỏ mặt cần phải chú ý hơn vì đây là dấu hiệu cho thấy huyết áp của bạn đã vượt mức bình thường.

Khi huyết áp tăng cao, các mạch máu sẽ giãn ra, máu lưu thông nhanh hơn. Lúc này, mặt có thể bị đỏ và nóng. Nhóm người này cần phải đo huyết áp thường xuyên để có biện pháp điều trị kịp thời.

6. Rối loạn nội tiết

Rối loạn nội tiết là vấn đề khá phổ biến. Khi cơ thể bị rối loạn nội tiết, rất dễ có biểu hiện mặt đỏ và nóng. Hệ thống mạch máu của con người chịu ảnh hưởng của việc bài tiết trong cơ thể.

Nếu sự bài tiết không ổn định, hormone trong cơ thể không đạt được sự cân bằng, mặt sẽ bị đỏ và nóng. Đồng thời, không chỉ khuôn mặt, mà cả lưng, ngực cũng rất gặp tình trạng như vậy.

Nguồn: Sohu, Healthline

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm