Vi khuẩn chết người có thể lẩn khuất trong những chiếc máy rửa bát, và đây là cách để phòng tránh

Oct, Theo Helino 11:36 17/01/2018

Bên trong những chiếc máy rửa bát "thần thánh" của mọi nhà lại có ẩn chứa những vi khuẩn cực kỳ nguy hiểm. Đừng lo lắng, có những cách để giúp bạn hạn chế rủi ro.

Rửa bát là một công việc khá là mệt mỏi trong vấn đề bếp núc. Đến mức nhiều người sẵn sàng nấu cả chục món, miễn là sau đó có người rửa bát thay mình là mãn nguyện lắm rồi.

Thế nên, một số gia đình có điều kiện quyết định đầu tư hẳn một chiếc máy rửa bát loại xịn. Cũng tiện thật, chỉ cần xếp bát đĩa bẩn vào, bấm nút, chờ đợi rồi xếp lại vào tủ chạn là được.

Tuy nhiên những chiếc máy rửa bát thần thánh ấy có nguy cơ chứa nhiều vi khuẩn nguy hiểm, có thể gây ngộ độc, nhiễm trùng, thậm chí gây đau tim. Đây là kết luận của một nghiên cứu mới công bố tại Slovenia đưa ra.

Vi khuẩn chết người có thể lẩn khuất trong những chiếc máy rửa bát, và đây là cách để phòng tránh - Ảnh 1.

Mầm bệnh trong những chiếc máy rửa bát

Các chuyên gia tại trường ĐH Ljubljana (Slovenia) đã phân tích 24 mẫu máy rửa bát có cửa bọc cao su. Họ xét nghiệm màng bọc, nguồn nước và môi trường bên trong máy.

Vi khuẩn chết người có thể lẩn khuất trong những chiếc máy rửa bát, và đây là cách để phòng tránh - Ảnh 2.

Kết quả, bên trong máy rửa bát có chứa các vi khuẩn như Escherichia - dòng vi khuẩn bao gồm các chủng E.coli dễ gây ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra còn có Pseudomonas - vi khuẩn gây nhiễm trùng vùng ngực, và Acinetobacter - vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiểu, viêm da và vành tim. Tất cả đều có thể gây chết người.

Làm sao để giảm thiểu nguy cơ

Các chuyên gia cho biết, những mầm bệnh này có thể lây lan ra môi trường, đặc biệt là qua dòng khí nóng do máy tạo ra khi hoạt động.

Vi khuẩn chết người có thể lẩn khuất trong những chiếc máy rửa bát, và đây là cách để phòng tránh - Ảnh 3.

Vùng roăng cao su bọc quanh cửa máy là nơi ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn

Để hạn chế, mọi người nên đợi máy tự làm nguội, sau đó mới mở máy để lấy bát. Ngoài ra, rủi ro cũng thấp hơn nếu bạn thường xuyên lau chùi phần màng cao su bọc quanh cửa máy. 

Lý do là vì vi khuẩn thường xuyên lẩn trốn trong khu vực này, để bảo vệ bản thân khỏi luồng khí nóng bên trong máy.

Bên cạnh đó, theo Erica Hartmann - giáo sư của ĐH Northwestern (Mỹ), mọi người cũng không nên lo lắng quá. Với một người trưởng thành, khỏe mạnh, máy rửa bát gần như chẳng gây hại gì.

"Có lẽ rủi ro chỉ tương đương với khả năng bạn bị cá mập tấn công, tức là cực kỳ nhỏ. Dẫu vậy bạn cũng nên vệ sinh chúng để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình", giáo sư Erica Hartmann chia sẻ.

Tham khảo: Applied, Daily Mail

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm