Vị Đắng Tình Yêu - Bản tình ca lãng mạn nhất một thời của điện ảnh Việt Nam

Bảo Anh, Theo Trí Thức Trẻ 14:52 13/05/2018

Là một bộ phim gây sốt phòng vé thời kì phim "mỳ ăn liền", sau gần 30 năm "Vị Đắng Tình Yêu" vẫn giữ nguyên được những điều ngọt ngào trong tình yêu tuổi trẻ.

Nếu ở thời điểm này, tình yêu đôi lứa không phải thứ duy nhất người ta có thể làm thành phim. Thì đã từng có một thời kì, khi điện ảnh Việt Nam rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng vì thiếu tác phẩm, những câu chuyện tình yêu bi luỵ, sướt mướt lại được khai thác triệt để. Và điều thú vị là, tuy phim không được đầu tư nhiều nhưng nó vẫn để lại những dư vị tuyệt đẹp trong lòng khán giả. Có vài tác phẩm xuất sắc còn ở lại mãi đến tận ngày hôm nay. Một trong số đó chính là Vị Đắng Tình Yêu.

Cuối thập niên 1980 đầu thập niên 1990, điện ảnh Việt Nam rơi vào thời kì "phim mỳ ăn liền", nghĩa là phim được sản xuất trong một thời gian chóng vánh để thu hồi vốn. Đây là khẩu ngữ để ám chỉ dòng phim thương mại ở Việt Nam giai đoạn đầu thập niên 1990. Dòng phim này bị đánh giá là có chất lượng kém về mặt hình ảnh, chỉ biết chạy theo lợi nhuận.

Vị Đắng Tình Yêu - Bản tình ca lãng mạn nhất một thời của điện ảnh Việt Nam - Ảnh 1.
Vị Đắng Tình Yêu - Bản tình ca lãng mạn nhất một thời của điện ảnh Việt Nam - Ảnh 2.

Một số bộ phim thời kì này

Trong giai đoạn đầu, các nhà làm phim thường lựa chọn các câu chuyện dân gian làm nội dung cho tác phẩm của mình. Sau dần, họ chuyển tới làm phim kiếm hiệp theo đúng xu hướng thời bấy giờ - được lấy chuẩn là điện ảnh Hong Kong. Trong giai đoạn dòng phim này bắt đầu có dấu hiệu thoái trào, nhà làm phim lập tức lựa chọn chủ đề luôn được quan tâm, đó là chuyện về những tình yêu bi luỵ và sướt mướt. Và đó cũng là cách thông minh để họ khép lại thời kì này với những dư vị đẹp đẽ trong lòng khán giả.

Vị Đắng Tình Yêu - Bộ phim kinh điển về tình yêu trong sáng và cao thượng của điện ảnh Việt Nam

Trong thời kì "phim mỳ ăn liền" nổi lên một số nhận định rằng: "Mua vé xem phim có hai loại là "để suy ngẫm" và "để quên đi những điều đang suy ngẫm". Và có một số, thì tưởng như xem phim sẽ quên đi được những điều đang bận tâm, cuối cùng lại tự thêm cho mình những điều chạnh lòng khác.

Lại nói về Vị Đắng Tình Yêu, đó là một bộ phim vang bóng một thời. Nó từng lập kỷ lục với doanh thu hơn 500 triệu đồng tại các rạp chiếu bóng thời bấy giờ. Phim được nhắc đến như một biểu tượng của điện ảnh đương thời vì lấy đi không biết bao nhiêu nước mắt của khán giả. Nội dung bi đát, diễn xuất chân thành, những câu thoại để đời vì nghe qua tưởng như đơn giản, chỉ thuận miệng mà nói ra, ai ngờ lại là những triết lý sống đáng trăn trở.

Trích đoạn xúc động và câu nói ấn tượng trong phim của Quang

Bộ phim kể về chuyện tình có mở đầu lãng mạn của Quang (Lê Công Tuấn Anh), một sinh viên y khoa nghèo, và Phương (Thủy Tiên), một tiểu thư đài các theo học tại nhạc viện. Cuộc gặp gỡ đầu tiên của họ bắt đầu bằng việc Quang giúp Phương thoát khỏi bọn du côn và đã hứng no trận đòn ấy.

Vị Đắng Tình Yêu - Bản tình ca lãng mạn nhất một thời của điện ảnh Việt Nam - Ảnh 4.

Thế nhưng bi kịch tình yêu đã xảy đến quá nhanh. Cùng lúc, Phương nhận ra tình cảm thật của mình nhưng gia đình Phương không chấp nhận Quang, cũng là khi cô phải đối diện với căn bệnh quái ác vô phương cứu chữa đến từ một mảnh đạn nhỏ găm vào đầu từ 20 năm trước. Bình (Lê Tuấn Anh) – bạn trai của Phương - nhà giàu, đẹp trai và cũng chính là thầy giáo ở trường của Phương sau khi biết chuyện đã rời bỏ cô ngay lập tức.

Vị Đắng Tình Yêu - Bản tình ca lãng mạn nhất một thời của điện ảnh Việt Nam - Ảnh 5.

Khi ấy, Quang bằng sự khôn khéo và tình yêu mãnh liệt đã cùng Phương thực hiện một ca phẫu thuật "tâm lý" để giúp cô quên đi bệnh tật. Hay tin người yêu khỏi bệnh, Bình quay lại và sử dụng thủ đoạn để nhờ cậy các mối quan hệ nhằm đưa Quang ra chiến trường. Và Bình đã thành công.

Trong thời gian được ở bên cạnh Phương, Quang đã tạo lập cho mình một thói quen, đó là đứng nơi cửa sổ nhà cô để ngóng vào trong. Có lần trời mưa tầm tã, Quang vẫn đi bứt trộm hoa cúc vạn thọ để đem đến tặng người mình thương. Người bảo vệ dù có quát và đuổi theo tên trộm kia, nhưng vẫn không quên tặc lưỡi rằng mưa gió thế còn cúng bái ai mà ngắt loại hoa này. Khi mang đến, bó hoa đã dập nát chẳng thành hình, nhưng tấm lòng của Quang thì vẫn nguyên vẹn. Anh cười và nói "Tôi là khách qua đường, em hãy nhận lấy" khiến Phương không kìm nổi lòng mà mỉm cười.

Vị Đắng Tình Yêu - Bản tình ca lãng mạn nhất một thời của điện ảnh Việt Nam - Ảnh 6.

Sau này, Quang nhận lệnh điều động ra chiến trường. Anh đi mất 10 năm, và đó cũng là khoảng thời gian Bình và Phương xây dựng gia đình. Khi quay lại thấy cảnh này, Quang chẳng thể làm gì khác ngoài việc đứng ngoài cửa sổ như một người khách qua đường năm xưa.

Vị Đắng Tình Yêu - Bản tình ca lãng mạn nhất một thời của điện ảnh Việt Nam - Ảnh 7.

Bình và con gái

Lúc này, mảnh đạn trong đầu Phương bỗng tái phát. Cô được đưa vào bệnh viện đúng nơi Quang công tác. Ca phẫu thuật lấy mảnh đạn ra khỏi đầu Phương đã thực sự diễn ra với chính Quang là bác sĩ.

Vị Đắng Tình Yêu - Bản tình ca lãng mạn nhất một thời của điện ảnh Việt Nam - Ảnh 8.

Sức sống của bộ phim được đo bằng cuộc sống

Thực ra, chuyện tình tay ba, tay tư không phải hiếm trên màn ảnh, lại càng không thiếu ngoài cuộc sống. Thế nhưng Vị Đắng Tình Yêu vẫn trụ lại trong tim những khán giả từng xem dù là 5 năm,hay 30 năm, là bởi những thứ rất "đời" có trong bộ phim.

Một hình mẫu tiểu thư đài các đúng chuẩn với hình ảnh gắn với cây dương cầm, thái độ nhẹ nhàng và nụ cười e lệ như Phương. Một chàng trai nghèo vật chất nhưng giàu tình cảm là Quang. Một người đã trải qua biết bao biến cố cuộc sống nên tự trang bị cho mình cách sống sao cho cuộc đời dễ thở, đó là ẩn người khác vào bi kịch để mình được hưởng phần nhàn hạ là Bình.

Vị Đắng Tình Yêu - Bản tình ca lãng mạn nhất một thời của điện ảnh Việt Nam - Ảnh 9.

Bộ phim không có kĩ xảo, góc máy cũng không thuộc diện xuất sắc gì nhưng lại khiến khán giả thấy gần gũi vì diễn xuất, và lại càng thân thuộc bởi những chất liệu lấy từ đời sống sinh viên đương thời cũng được khai thác và sử dụng triệt để.

Có lẽ đó chính là những yếu tố tiên quyết để Vị Đắng Tình Yêu có vị trí vững chắc trong cả trái tim khán giả và chỗ đứng trên những bậc giải thưởng danh giá Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất trong Bông sen vàng năm 1993.

Xót xa cho một cuộc đời bi kịch

Người ta vẫn đồn thổi rằng, nếu như một nghệ sĩ nào thực sự nổi danh vì một tác phẩm trong đời, thì chính tác phẩm sẽ quay lại và vận vào bản thân họ. Người tài tử Lê Công Tuấn Anh có lẽ đã quá bạc mệnh khi phải nếm cả vị đắng tình yêu trong nghệ thuật lẫn cuộc đời. Nhiều nguồn tin cho rằng, anh vì quá cô đơn nên đã tự vẫn ngay khi tuổi đời còn rất trẻ và sự nghiệp thì bắt đầu bước vào giai đoạn đỉnh cao. 

Tạm biệt hình ảnh đáng mến của một chàng sinh viên nghèo, sống hiền lành và tốt bụng. Hẳn là khán giả sẽ mãi không thể quên được giọng nói nhỏ nhẹ, đôi mắt đầy bao dung và nhân từ nằm sau cặp kính cận của nhân vật Quang "Đông ki sốt" ngày nào.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm