VFF phê phán lối chơi bạo lực của tuyển Việt Nam

Vietnamnet, Theo 13:38 20/12/2016

Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Xuân Gụ cho biết VFF đã không hài lòng với cách chơi bóng thiếu tỉnh táo, quyết liệt quá mức cần thiết của các tuyển thủ Việt Nam tại AFF Cup 2016.

Dù thất bại tại AFF Cup đã được VFF cùng HLV Hữu Thắng mổ xẻ, nhưng đến ngày hôm nay, trong cuộc gặp gỡ báo chí để trao đổi thông tin công tác chuẩn bị cho các giải bóng đá trong năm 2017, lãnh đạo VFF vẫn nhắc lại về những hạn chế, sai lầm của đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) tại AFF Cup vừa qua, đặc biệt là lối chơi rắn của các cầu thủ.

"Cầu thủ chưa có sự kiềm chế. Chúng ta có hai thẻ đỏ trực tiếp, 7 thẻ vàng. Điều đó khiến chúng tôi phải động não suy nghĩ cần phải làm gì để xử lý những vấn đề này. Hãy nhìn Thái Lan có 5 thẻ vàng khi họ chơi đủ các trận tại AFF Cup. Họ chơi bóng đẹp thực sự", Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Xuân Gụ nhấn mạnh.

Vấn đề bạo lực trong thi đấu tại AFF Cup vừa qua cũng từng được HLV Hữu Thắng thừa nhận. Thuyền trưởng ĐTVN cho biết có quá nhiều bài học cần rút kinh nghiệm sâu sắc từ AFF Cup, đặc biệt là trong cách giáo dục cầu thủ, trang bị cho VĐV những kiến thức cần thiết, thái độ thi đấu chuyên nghiệp trên sân.

"Chúng ta rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc giáo dục VĐV, hiểu rõ những luật chơi trong bóng đá, trong thời gian tới kể cả V-League cũng siết chặt tình huống dẫn đến những sai sót của cầu thủ, kỷ luật, hành vi như đánh nguội, vào bóng thô bạo hay gây phản cảm trong trận đấu", HLV Hữu Thắng nói.

Tại AFF Cup 2016, nếu các trọng tài xử lý nghiêm khắc, chắc chắn ĐTVN sẽ phải nhận thêm thẻ phạt. Ngoài 2 tấm thẻ đỏ của Đình Luật và Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng hoàn toàn cũng có thể bị đuổi khỏi sân trong trận bán kết lượt đi với Indonesia, khi có pha vào bóng bằng cả hai gầm giày rất nguy hiểm.

Cũng liên quan đến vấn đề hạn chế lối chơi bạo lực, xử lý nghiêm khắc các vi phạm, trong sáng nay VFF đã có cuộc gặp gỡ báo chí để thông báo về những thay đổi trong công tác kỷ luật và trọng tài.

Theo đó, thường trực, ban chấp hành VFF đã có những chỉ đạo về việc sửa đổi bổ sung Quy định về kỷ luật theo hướng tăng nặng đối với các hành vi phạm lỗi thô bạo, những hành vi gây phản cảm trong thi đấu. Yêu cầu ban trọng tài xây dựng chương trình tập huấn giám sát, trọng tài. Các trọng tài phải kiên quyết áp dụng chặt chẽ luật thi đấu…

Trưởng ban kỷ luật Nguyễn Hải Hường chia sẻ: "Chúng tôi đã cương quyết xử lý với những tình huống vào bóng thô bạo như Đình Đồng từng bị treo giò hết mùa giải, Quế Ngọc Hải bị phạt treo giò 6 tháng và nộp phạt gần 1 tỷ. Chúng tôi cụ thể sẽ hơn về mức phạt và có tính tăng nặng ở mùa giải năm nay".

Về công tác trọng tài, theo chia sẻ của trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi, sau mùa giải 2016 có 4 trọng tài V.League bị đưa xuống hạng Nhất. Ban trọng tài không đăng ký phong cấp FIFA với trọng tài Phùng Đình Dũng do Vua áo đen này mắc sai sót nghiêm trọng. Mùa giải 2017 sẽ có 23 trọng tài điều hành.

Cần phải giáo dục cầu thủ

Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn nhấn mạnh: "Giải quốc nội là tiền đề, cơ sở để nâng chất lượng cho ĐTQG. VFF chỉ đạo quyết liệt chống tình trạng đá thô bạo trên sân cỏ, đồng thời nâng cao công tác trọng tài, tránh sai sót hạn chế ở mùa giải 2016. Vừa qua, VFF đã chỉ đạo ban trọng tài có những đánh giá đúng thực chất, cần điều chỉnh những điều luật của thế giới.

VFF đã cử các đoàn cán bộ đến từng CLB để phổ biến luật. Chúng ta phải hạn chế tối đa tình trạng bạo lực, hành vi thiếu văn hoá trên sân. Chúng tôi nhận được sự đồng thuận rất cao, thông qua các biện pháp giáo dục, tuyên truyền. Quan điểm của VFF: V.League là sản phẩm chung, nên các thành viên tham gia giải phải có sự chung tay để cải thiện hình ảnh của V.League".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm