Vẻ đẹp tiên cảnh ở Suối Tía ít người biết đến

Bùi Văn Hải, Theo VOV 11:53 07/12/2022

Suối Tía chính là nơi khởi nguồn của dòng nước trong xanh đổ vào hồ Tuyền Lâm - hồ nước ngọt lớn nhất Đà Lạt, Lâm Đồng. Hồ Tuyền Lâm nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt chừng 5km, được tạo bởi dòng Suối Tía. Tuyền có nghĩa là suối và Lâm nghĩa là rừng, Tuyền Lâm là nơi sông suối và núi rừng giao hòa với nhau.

Vẻ đẹp tiên cảnh ở Suối Tía ít người biết đến - Ảnh 1.

Bên cạnh vẻ đẹp vẹn nguyên như hồ ngọc giữa rừng thông thuở ban sơ, Suối Tía càng cuốn hút du khách hơn với rừng cây ngập nước trong làn sương sớm đầu ngày. Rừng chò ngập nước tại nhánh hồ này là điểm sáng tác "cực phẩm" của nhiều nhiếp ảnh gia.

Vẻ đẹp tiên cảnh ở Suối Tía ít người biết đến - Ảnh 2.

Nhiều du khách ví nơi này đẹp ma mị như trong cảnh phim kiếm hiệp, với hàng cây soi bóng mặt hồ tĩnh lặng xanh thẳm, ngư phủ trầm ngâm giăng câu...

Vẻ đẹp tiên cảnh ở Suối Tía ít người biết đến - Ảnh 3.

Thu hay đông về, những hàng chò rụng sạch lá, trơ trọi những nhánh cây khô màu trắng ngà, nhìn từ trên cao tựa như những cây tuyết trắng thơ mộng.

Vẻ đẹp tiên cảnh ở Suối Tía ít người biết đến - Ảnh 4.

Vào những ngày cuối đông và chớm xuân, hàng chò bắt đầu đâm chồi non mơn mởn.

Vẻ đẹp tiên cảnh ở Suối Tía ít người biết đến - Ảnh 5.

Một số cây chò có hình dáng cong đẹp đến lạ hiếm nơi nào có được, như đã oằn mình chịu nhiều sương gió.

Vẻ đẹp tiên cảnh ở Suối Tía ít người biết đến - Ảnh 6.

Mỗi sáng sớm, dưới làn sương mỏng bốc lên từ mặt hồ đã biến Suối Tía thành “cõi thiên thai”, mà một khi đã đặt chân vào đây, bất kỳ du khách nào cũng muốn lưu lại cho mình những khoảnh khắc đặc biệt và thi vị này.

Vẻ đẹp tiên cảnh ở Suối Tía ít người biết đến - Ảnh 7.

Chiếc thuyền mộc của lão ngư dân trôi trong làn sương càng làm cho không gian trở nên huyền ảo hơn.

Vẻ đẹp tiên cảnh ở Suối Tía ít người biết đến - Ảnh 8.

Lão ngư dân là chú Quyền, năm nay gần 70 tuổi sống nhiều năm trong ngôi nhà nhỏ dựng đơn sơ bên cạnh rừng thông, cùng một chú chó lông trắng. Hàng ngày, chú Quyền mưu sinh bằng chiếc rớ nhỏ, dùng để đánh bắt cá ở lòng hồ Suối Tía, thi thoảng được nhờ làm mẫu chụp hình cho các nhiếp ảnh gia và chèo đò cho khách tham quan.

Vẻ đẹp tiên cảnh ở Suối Tía ít người biết đến - Ảnh 9.

Đến với Suối Tía, du khách như cảm nhận được vẻ đẹp bốn mùa tại nơi tiên cảnh này. Khi sáng sớm, mặt hồ với những làn sương lãng đãng tựa như ánh xuân; trưa về, nắng rực rỡ lan tỏa như không gian của mùa hè; chiều đến lại nhẹ nhàng tĩnh lặng như mùa thu; tối xuống không khí se se lạnh của tiết trời sang đông.

Vẻ đẹp tiên cảnh ở Suối Tía ít người biết đến - Ảnh 10.

Thời điểm chụp ảnh Suối Tía đẹp nhất có lẽ là vào những ngày cuối đông, đầu xuân. Bạn nên lựa chọn những hôm độ ẩm cao, ít gió để đón được những làn sương mờ mờ ảo ảo bốc lên trên mặt hồ. Khi ánh nắng mặt trời vừa lên (trước 7h sáng), hàng cây chò nước được ánh nắng nhuộm màu đỏ rực giữa làn sương trắng huyễn hoặc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày