Vay vàng mua nhà giờ “méo mặt” trả nợ

Minh Anh, Theo Phụ nữ Việt Nam 20:24 08/05/2024

Vàng tăng đỉnh suốt thời gian qua khiến nhiều người “méo mặt” khi rơi vào tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan”.

Kể từ quý 4/2023 đến nay, giá vàng liên tục tăng chóng mặt, xác lập hàng loạt kỷ lục mới, khiến chị Nguyễn Minh Hồng (31 tuổi, Q.Đống Đa, Hà Nội) lòng nóng như lửa đốt.

Năm 2019, sau khi cưới, vợ chồng chị Hồng có vay chị chồng 8 cây vàng để mua căn hộ chung cư tại Hà Nội. Lúc đó, chị và chồng chỉ nghĩ đơn giản, vàng là mặt hàng dễ tính toán đơn vị và biến động không quá lớn.

Tưởng chừng có thể "an cư lạc nghiệp" thì dịch Covid-19 ập tới khiến công việc làm ăn của vợ chồng chị ảnh hưởng đáng kể, kế hoạch trả nợ cho chị gái vào năm 2022 cũng bất thành. Tới đầu năm nay, chị chồng cần số tiền gấp để chuyển nhà mới nên vợ chồng chị Hồng không thể trì hoãn thêm nữa.

Trong khi đó, giá vàng vẫn tiếp tục phi mã, so với con số vào năm 2019, chỉ khoảng 36,4 triệu đồng/lượng vàng SJC, mức giá hiện tại đã tăng gấp 2-3 lần, vợ chồng chị gần như rơi vào thế "nợ chồng nợ".

Chị Hồng thở dài: "Cái khó bây giờ là không biết đào đâu ra tiền để trả vì giá vàng tăng chóng mặt, trong khi lãi suất ngân hàng lại thấp, trước vay chỉ gần 300 triệu thì bây giờ phải trả tới hơn 670 triệu đồng. Chắc tôi phải đi vay ngân hàng để trả trước, chứ trì hoãn tiếp thì không biết nhìn chị như nào".

Vay vàng mua nhà giờ “méo mặt” trả nợ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Thực tế, từ cuối năm 2023 đến nay, giá vàng luôn là tâm điểm của toàn thị trường trong trạng thái tăng bật, không phanh.

Ngân hàng Nhà nước đã liên tục đưa ra các giải pháp để ổn định giá vàng như đề xuất bỏ cơ chế độc quyền vàng miếng SJC, tổ chức phiên đấu thầu vàng sau hơn 11 năm nhằm tăng nguồn cung cho thị trường… nhưng ghi nhận tại thị trường, giá vàng vẫn duy trì ở ngưỡng cao kỷ lục.

Ngoài ra, giá vàng thế giới thời gian qua cũng liên tục có những đà tăng bật cùng với tâm lý gom vàng khi giá tăng cao,… góp phần thúc đẩy thêm cho giá vàng trong nước tiếp tục tăng.

Không chỉ những người mua nhà bằng vàng mà nhiều người vay vàng để đầu tư bất động sản cũng khốn đốn khi đến hẹn nhưng không đủ tiền trả vì giá vàng tăng quá cao.

Các chuyên gia cho rằng, nhiều người lựa chọn vay vàng người thân với suy nghĩ không lãi suất, không biến động mạnh mà thời gian trả linh hoạt. Những người vay vàng thì mong vàng giảm nhưng trước nhu cầu của thị trường trong nước và thế giới, từ năm 2020 đến nay, giá vàng duy trì trạng thái tăng.

Do vậy, nhà đầu tư/người mua nhà nên hạn chế vay vàng, thay vào đó là vay ngân hàng, bởi thực tế lãi suất sẽ có thời điểm tăng cao nhưng rủi ro không quá lớn nếu như khoản vay không quá nửa giá trị tài sản.

"Đau đầu" vì mừng vàng đám cưới

Giá vàng leo thang không chỉ khiến những người vay vàng đau đầu, mà còn trở thành nỗi khổ tâm của những người mừng cưới.

Nhận tin bạn thân sẽ cưới vào đầu tháng 5, chơi với nhau đã hơn 10 năm, chị Phương Trinh (27 tuổi, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội) đau đầu tính toán mua vàng vì lời hứa năm xưa. "Từng hứa với nhau sẽ mừng cưới 2 chỉ vàng, mà giờ vàng nhẫn tăng mạnh, để mua 2 chỉ vàng cũng tốn khoảng 15 triệu đồng, gần hết 1 tháng lương của tôi rồi".

Sống một mình tại Hà Nội, chị Trinh chia sẻ, mức lương hàng tháng khoảng 20 triệu đồng chỉ đủ giúp chị chi tiêu sinh hoạt, thuê nhà và trích một phần tiết kiệm.

Nhưng vì tình cảm bạn bè, chị Trinh "cắn răng" mua mừng bạn 2 chiếc nhẫn vàng trơn, mỗi chiếc 0,5 chỉ: "Giờ bạn thân nhất cưới mà không mừng được cho bạn chỉ vàng thì không hay. Nên tôi cố gắng trong khả năng tài chính cho phép, mong bạn mình thông cảm được".

Nỗi khổ tâm của chị Trinh cũng chính là trăn trở của nhiều gia đình nhà trai khi chuẩn bị sính lễ, quà cưới đón dâu. Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là con trai cưới, bà Đặng Kim Nhung (51 tuổi, TP Nam Định, Nam Định) vẫn chưa mua vàng vì đang phải đong đếm từng khoản một.

Số tiền tiết kiệm tính ra cũng chỉ hơn 400 triệu đồng, trong khi có hàng loạt khoản phải chi: dựng rạp cưới, đặt cỗ, đồ lễ, xe đón dâu,… bà Nhung đau đầu tính toán để chuẩn bị của hồi môn cho 2 con hợp lý.

Vay vàng mua nhà giờ “méo mặt” trả nợ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Bà Nhung chia sẻ: "Là đằng nhà trai mà không chuẩn bị quà cưới tử tế, sợ nhà thông gia không vui, đánh giá. Mừng tiền mặt thì mất hay, khó nhìn mặt nhau lắm, tặng vàng thì lại sợ ít quá. Vợ chồng tôi vẫn đang căng não tính toán, cắt bớt một số khoản để dành tiền mua vàng".

Đau đầu vì mừng cưới vàng không phải là câu chuyện của riêng nhà trai, có con gái cưới trong tháng 5, ông Thế Duy (53 tuổi, Q.Hà Đông, Hà Nội) cho biết, vợ chồng ông quyết định mua tặng hai con 4 chỉ nhẫn, còn lại các trang sức vàng cho con gái, ông bà sẽ đi thuê với giá khoảng 300.000 - 500.000 đồng/chiếc tùy loại mẫu mã lắc tay/kiềng vàng, dặn con nói với chồng là quà cưới nhà ai tặng thì người đó giữ, rồi mang về trả.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày