Vắt chéo hai tay giơ lên trời, VĐV giành HCB Olympic Rio 2016 có thể bị giết

Thụy Miên, Theo Trí Thức Trẻ 08:11 23/08/2016

Feyisa Lilesa, VĐV marathon người Ethiopia cho rằng anh có nguy cơ mất mạng vì hành động vắt chéo hai tay giơ lên trời, một biểu tượng nhằm phản đối chính phủ.

Trong lúc thi đấu, Feyisa Lilese, người đã xuất sắc giành HCB ở đường đua marathon đã giơ hai tay vắt chéo nhau.

Theo đó chữ X là một biểu tượng đoàn kết của những người Oromo, đã anh dũng đứng lên biểu tình việc phân bổ đất đai của chính phủ Ethiopia.

Vắt chéo hai tay giơ lên trời, VĐV giành HCB Olympic Rio 2016 có thể bị giết - Ảnh 1.

"Nếu đề cập đến vấn đề dân chủ, họ sẽ giết tôi khi tôi trở về quê hương. Cũng có thể tôi sẽ bị bỏ tù", Feyisa Lilese chia sẻ sau khi giành HCB Olympic Rio 2016.

"Có lẽ tôi sẽ phải tới một nước khác. Tôi đã ở đây và giơ lên biểu tượng của sự phản đối cho những người không có được tự do", Feyisa Lilese tiếp lời.

Theo các tổ chức nhân quyền, cơ quan an ninh của Ethiopia đã giết nhiều người trong thời gian gần đây khi họ nổi dậy chống chính phủ.

Vắt chéo hai tay giơ lên trời, VĐV giành HCB Olympic Rio 2016 có thể bị giết - Ảnh 2.

Feyisa cho hay, hơn 1.000 người của bộ tộc Oromo nơi anh sinh ra đã thiệt mạng hoặc bị kết tội phản quốc. Họ cho rằng chính phủ Ethiopia đã cướp đất và nguồn lực của họ.

Mặc dù về đích thứ 2 với thành tích 2 giờ 9 phút 54 giây, sau VĐV Kipchoghe của Kenya, nhưng Lilesa không quan tâm đến chiếc HCB giành được, mà chỉ muốn cho thế giới biết tình cảnh đất nước mình.

Vắt chéo hai tay giơ lên trời, VĐV giành HCB Olympic Rio 2016 có thể bị giết - Ảnh 3.

Truyền thông thế giới mô tả phản ứng của Lilesa là "khoảnh khắc lạ thường" hay "hành động dũng cảm nhất Olympic Rio 2016".

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bị vợ ông Dũng "lò vôi" gọi

    Những ồn ào xoay quanh Phương Hằng, Trang Trần và những nghệ sĩ Việt vẫn chưa đi đến hồi kết. Trong khi đó, NS Hoài Linh đã có động thái đầu tiên trên mạng xã hội.
  • Đọc thêm