"Vào tù hoặc trở thành tỷ phú" - Tiên đoán của thầy giáo khiến cậu học sinh cá biệt năm 15 tuổi đổi đời!

Đông, Theo Thể thao Văn hóa 03:48 13/01/2023

Câu chuyện cuộc đời của tỷ phú Richard Branson khiến nhiều người không khỏi thích thú.

Trong một tập gần đây của series podcast mang tên Armchair Expert do danh hài Dax Shepard và nữ diễn viên Monica Padman tổ chức, tỷ phú Richard Branson cho biết khi mới 15 tuổi, ông đã bỏ học để điều hành một tạp chí của riêng mình. Được biết, lý do để ông đưa ra quyết định nghỉ học là vì: Ông biết mình có thể kiếm được nhiều tiền.

Sir Richard Charles Nicholas Branson (sinh năm 1950) là một ông trùm kinh doanh, nhà đầu tư, và nhà từ thiện người Anh. Ông được biết đến trong vai trò là người sáng lập của Tập đoàn Virgin, bao gồm hơn 400 công ty trải dài ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Vào tù hoặc trở thành tỷ phú - Tiên đoán của thầy giáo khiến cậu học sinh cá biệt năm 15 tuổi đổi đời! - Ảnh 1.

Tỷ phú Richard Branson

Hành trình kiếm tiền từ lúc 15 tuổi

Được biết, chương trình giảng dạy truyền thống trên trường không khiến người sáng lập Tập đoàn Virgin cảm thấy thú vị khi còn nhỏ. Thay vì học Toán hay Văn học, ông lại muốn tìm hiểu về những thứ khác. Branson nói: "Có rất nhiều thứ tôi muốn tìm hiểu, nhưng không phải những thứ mà các giáo viên Toán hay giáo viên tiếng Pháp đang dạy".

Ngoài ra, theo chia sẻ ông mắc phải hội chứng khó đọc. Chính bởi vậy, Branson thường bị xếp vào nhóm học kém trong lớp học. Trong một bài đăng trên blog năm 2019, Branson đã viết rằng chứng khó đọc thường liên quan đến mức độ sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề. Chính vì lẽ đó, cuối cùng ông đã từ bỏ tất cả và tự mình lập ra một tạp chí riêng để giúp những người trẻ tuổi nói lên quan điểm của mình.

Vào tù hoặc trở thành tỷ phú - Tiên đoán của thầy giáo khiến cậu học sinh cá biệt năm 15 tuổi đổi đời! - Ảnh 2.

Richard Branson thời niên thiếu

Cụ thể, bằng cách gọi điện cho các công ty và yêu cầu họ đăng quảng cáo để chống lại các đối thủ cạnh tranh, Branson đã huy động được từ 3.000 (hơn 70 triệu đồng) đến 4.000 đô la (hơn 93 triệu đồng) cho tạp chí mang tên Student của mình. Số tiền tuy không quá lớn nhưng vẫn là thành tựu ấn tượng của Branson. Khi chứng kiến sự xuất sắc đó của cậu học trò cá biệt, hiệu trưởng trường Branson theo học đã rất ngạc nhiên. Thậm chí, ông đã có phát ngôn nghe vừa giống một dự đoán lại vừa giống một lời thách thức, rằng: "Hoặc là trò sẽ vào tù hoặc trò sẽ trở thành triệu phú thôi".

Và quả thật, đến cuối cùng, tài năng đã không cho phép Branson thất bại. Và thầy hiệu trưởng đã đúng ở vế thứ 2: Branson trở thành triệu phú, chính xác hơn là một tỷ phú. Ở thời điểm hiện tại, Brason đã sở hữu cho riêng mình khối tài sản ròng siêu "khổng lồ". Đế chế kinh doanh của ông mở rộng ra ngoài phạm vi của một tạp chí tuổi teen và chạm đến các lĩnh vực khác như hàng không, khách sạn...

Lời khuyên của Branson cho các bạn trẻ

Nói về những kỹ năng cần thiết mà các bạn trẻ cần phải trau dồi, ông chia sẻ sáng tạo chính là chìa khóa dẫn lối thành công. Ngoài ra, khả năng giải quyết vấn đề và trí tưởng tượng phong phú cũng sẽ vô cùng cần thiết cùng với sự phát triển của AI và tự động hóa.

Tất nhiên, cần nhiều hơn thế để xây dựng một đế chế kinh doanh sau khi bỏ học ở tuổi 15. Ở cấp độ cơ bản, bạn cần xác định hàng hóa hoặc dịch vụ mà mọi người muốn và tìm cách kiếm tiền từ chúng. Các kỹ năng kinh doanh cứng của bạn cũng cần phải đi đôi với các kỹ năng mềm khác.

Vào tù hoặc trở thành tỷ phú - Tiên đoán của thầy giáo khiến cậu học sinh cá biệt năm 15 tuổi đổi đời! - Ảnh 3.

Ông chia sẻ sáng tạo chính là chìa khóa dẫn lối thành công

Theo một báo cáo năm 2018 từ công ty kế toán toàn cầu Ernst & Young, trí tuệ cảm xúc EQ cao và khả năng tư duy phản biện đặc biệt quan trọng. Đối với Branson, đó là những kỹ năng học được. Branson nói: "Khi còn trẻ, tôi đã học được tầm quan trọng của việc phát huy những điều tốt nhất ở mọi người. Tôi cũng nhận ra rằng mình cần học hỏi và ở gần những người giỏi, có thế bản thân mới phát triển được".

Kết

Từ câu chuyện của Branson, chúng ta không nên lầm tưởng rằng, cứ bỏ học là có thể trở thành vĩ nhân hay tỷ phú. Richard Branson hay kể cả Bill Gates, Mark Zuckerberg hay Michael Dell chưa bao giờ coi đó là lý do để chứng minh cho thành công ngày nay của họ. Hãy nhớ rằng, dù họ có bỏ học để khởi nghiệp thật, thì những tỷ phú đó chưa bao giờ ngừng học cả. Họ đọc hàng trăm nghìn cuốn sách, nghiên cứu chuyên sâu về mọi thứ họ đam mê... Tất cả để phục vụ cho mục tiêu của mình.

Thế mới biết để trở thành một tỷ phú "bỏ học" như Richard Branson, Bill Gates, nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg... các sinh viên phải có ý chí, sự sáng tạo cùng một bộ óc hơn người, chứ không đơn thuần chỉ có đam mê rồi cứ nghỉ học là sẽ thành công hay sẽ xây dựng được đế chế tầm cỡ cho riêng mình.

Theo CNBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày