Nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa không phải là việc đơn giản. Tuy nhiên, nếu biết được những mẹo vặt nho nhỏ sau đây, bạn có thể làm mọi thứ một cách nhẹ nhàng hơn rồi. Không chỉ thế, ai ai cũng trầm trồ, ngưỡng mộ sự thông minh, đảm đang của bạn đấy!
Dâu tây là thứ quả bổ dưỡng, nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta vẫn chưa làm sạch thứ quả căng mọng này đúng cách. Nếu chỉ rửa với nước thông thường, khả năng cao bạn sẽ ăn phải hàng tá con sâu tí hon cũng như bụi bẩn.
Nhiều người rửa dâu tây chưa đúng cách (Ảnh minh họa)
Vậy nên, hãy ngâm dâu tây với nước muối trong khoảng 30 - 40 phút. Chắc chắn bạn sẽ kinh ngạc với nước muối sau khi ngâm vì có rất nhiều lớp cặn bẩn lắng đọng bên dưới. Đặc biệt, không ít loài sâu bé tí trú ngụ trong quả dâu cũng bò ra ngoài.
Sau khi ngâm dâu tây vào nước muối, rất nhiều bụi bẩn, thậm chí sâu bọ sẽ bị loại bỏ
Rau sống như xà lách, rau diếp, rau mùi... rất dễ bị héo, nếu mua về mà không dùng ngay thì chỉ vài giờ sau chúng sẽ héo. Thậm chí, đôi khi bảo quản trong tủ lạnh nhưng rau vẫn không còn tươi nữa. Lúc này, đừng vội ném đi, bởi chỉ với 1 chút nước đá hoặc nước lạnh là rau của bạn sẽ lại tươi ngon như lúc mới mua về.
Lưu ý, có thể bỏ thêm 1 chút giấm và đường vào thau, rồi thêm nước đá. Ngâm chừng 15 - 20 phút thì vớt rau sống ra, rửa sạch và sử dụng bình thường
Lạc hay đậu phộng rang là nguyên liệu thông dụng cho nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, thường khi rang xong mọi người sẽ phải thực hiện công đoạn tách vỏ rất khó khăn. Cách thường thấy nhất chính là dùng tay chà xát rồi thổi bay lớp vỏ đi.
Tuy nhiên, với cách làm này thường sẽ không đảm bảo lạc rang sẽ sạch 100%. Quan trọng nhất, lớp vỏ của chúng sẽ bay tứ tung, khó quét dọn. Vậy hãy thử mẹo nho nhỏ chỉ với 1 chiếc hộp xem sao nhé!
Lạc rang được làm sạch vỏ rất dễ dàng
Đầu tiên, hãy cho lạc rang vào lọ thủy tinh, đậy nắp lại rồi dùng lực lắc lên. Đục 1 lỗ ở nắp, dùng máy hút bụi hút đi phần vỏ là chúng ta đã có phần hạt lạc sạch tinh tươm. Phần vỏ thì cũng chẳng mất công thu dọn.
Gừng là loại gia vị quen thuộc góp mặt trong nhiều món ăn. Tuy có nhiều công dụng lại thơm ngon nhưng làm sạch gừng không hề đơn giản, bởi hình dáng loại củ này không mấy mượt mà, phẳng phiu nên thường sẽ khá khó cạo sạch vỏ.
(Ảnh minh họa)
Tuy nhiên, bạn có thể làm sạch lớp vỏ ngoài của gừng chỉ bằng 1 chiếc nĩa. Đầu tiên, bạn dùng chiếc nĩa cạo lớp vỏ gừng theo chiều hướng vào trong. Cạo sạch rồi thì tiếp tục dùng nĩa cạo những phần vỏ còn lại, lúc này bạn sẽ thu được phần cùi gừng bào nhỏ có thể sử dụng luôn để nấu ăn mà chẳng cần cắt, đập dập mất thời gian.
Dùng nĩa cạo vỏ gừng rất đơn giản, ngoài ra có thể dùng nĩa bào gừng mà không cần đập dập
Ngoài ra, có thể dùng thìa để cạo vỏ gừng
Cơm gần như là thứ bắt buộc phải có trong bữa ăn của người Việt. Mặc dù nấu hằng ngày nhưng việc thi thoảng lỡ tay khiến cơm nhão là điều có thể xảy ra. Thay vì khổ sở ăn đồ không ngon, hoặc lãng phí bỏ đi cả nồi thì chỉ với lát bánh mì, mọi người có thể cứu nguy cho nồi cơm nhão!
Cơm bị nhão khi ăn sẽ không ngon
Khi cơm đã chín nhưng bị nhão, hãy bỏ vào nồi 1 lát bánh mì. Đợi 1 lát thì phần nước sẽ bị ruột bánh mì hút đi bớt. Chỉ cần 1 vài lát bánh mì (tùy mức độ nhão) thì nồi cơm của bạn đã được cải thiện đáng kể.
Đặt bánh mì vào nồi sẽ giúp hút bớt nước trong cơm bị nhão
Côn trùng xuất hiện trong nhà chắc hẳn ai cũng bực bội. Tuy nhiên, đừng vội sử dụng các loại thuốc xịt không đảm bảo an toàn, lại gây mùi khó chịu. Hãy áp dụng một mẹo đơn giản với nguyên liệu có sẵn từ gian bếp.
Giấm táo có tác dụng loại bỏ côn trùng (Ảnh minh họa)
Đầu tiên, bỏ chút giấm táo vào cốc nước. Tiếp đó, cho thêm nước rửa chén vào rồi khuấy đều. Cuối cùng, sử dụng 1 chiếc phễu hoặc cuộn giấy lại hình phễu, đặt lên trên chiếc cốc. Côn trùng trong bếp sẽ nhanh chóng bị mùi hương này thu hút và chui cả vào đó. Quả là một "chiếc bẫy" giúp đuổi côn trùng cực thông minh!
Côn trùng sẽ nhanh chóng chui cả vào cốc giấm táo
Nguồn: Tổng hợp