Vấn nạn trẻ em nghiện smartphone có thể được giải quyết rất dễ dàng, nhưng người lớn sẽ không thích đâu

J.D, Theo Helino 16:02 16/01/2019

Cách thì đơn giản thôi, nhưng bạn có làm được không thì lại ra vấn đề khác.

Trong thời đại công nghệ, nơi smartphone, tablet hay laptop xuất hiện muôn ngả thì hình ảnh những đứa trẻ tay lướt màn hình số cũng không còn xa lạ nữa. Nhưng điều này cũng kéo theo nhiều vấn đề, chẳng hạn như chuyện trẻ em quá mải mê sử dụng thiết bị điện tử mà quên rằng chúng đang sống trong những thời điểm đẹp nhất, cần trải nghiệm và học hỏi từ thế giới thật.

Đó là chưa tính đến những tác hại về sức khỏe mà một chiếc smartphone hay tablet có thể gây ra khi sử dụng quá lâu. Như thống kê của WHO cho thấy có ít nhất 41 triệu trẻ em dưới 5 tuổi trên thế giới đang thừa cân vì ít vận động - một hệ lụy từ việc chỉ mải mê ngồi một chỗ xem TV, chơi điện thoại, tablet...

Vấn nạn trẻ em nghiện smartphone có thể được giải quyết rất dễ dàng, nhưng người lớn sẽ không thích đâu - Ảnh 1.

Các bậc phụ huynh dĩ nhiên muốn con mình hạn chế sử dụng smartphone, và theo một nghiên cứu mới đây thì có cách cực kỳ đơn giản làm được điều này. Tuy nhiên, người lớn sẽ không thích điều này đâu, vì bản thân họ sẽ là những người phải ngưng sử dụng trước đã.

Cụ thể, các chuyên gia từ ĐH Guelph (Canada) đã theo dõi ảnh hưởng của cha mẹ đến hành vi sử dụng thiết bị điện tử của con cái. Họ làm điều này bằng cách theo dõi chính thói quen của cha mẹ, và tìm ra mối liên hệ giữa cả 2. Các chuyên gia cũng tập trung hơn vào smartphone và tablet, vì TV được nghiên cứu quá nhiều rồi.

Kết quả trong giai đoạn 2011 - 2013, thời lượng sử dụng thiết bị di động của trẻ em từ 2 - 4 tuổi đã tăng từ 39% - 80%, trong khi thời gian xem TV thì giảm xuống.

Vấn nạn trẻ em nghiện smartphone có thể được giải quyết rất dễ dàng, nhưng người lớn sẽ không thích đâu - Ảnh 2.

Tổng cộng, các chuyên gia khảo sát 62 trẻ em dưới 5 tuổi (thấp nhất là 18 tháng), và 64 phụ huynh. Các ứng viên cần cho biết cách họ kiểm soát thời lượng dùng thiết bị điện tử của con - cho con xem vào lúc nào, và họ có dùng smartphone hay tablet trước mặt con hay không.

Khảo sát cho thấy thói quen của con trẻ chịu ảnh hưởng khá nhiều từ cha mẹ. Từ việc cha mẹ cho con xem như một hình thức "thưởng" khi làm việc tốt, đến thời lượng chính bản thân người lớn sử dụng, tất cả đều làm tăng thời gian trẻ em nhìn vào màn hình.

Kết luận của nghiên cứu là mọi người nếu muốn con trẻ từ bỏ điện thoại và tablet thì cần tự mình làm gương đã. Dù nghiên cứu mới chỉ được thực hiện trên quy mô nhỏ, nhưng có lẽ nếu làm thử thì cũng không hại gì, đúng không?

Tham khảo: IFL Science
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Thủy Tiên đăng tâm thư làm rõ ồn ào “lươn lẹo” tiền từ thiện, lộ tin chị gái Hồ Văn Cường đang phải đi bán ve chai mưu sinh

    Sau khi bất ngờ vướng phải hàng loạt đồn đoán tiêu cực liên quan đến việc xây dựng, sửa chữa căn biệt thự ở quận 7, TP.HCM, đồng thời bị chất vất, nghi ngờ việc ăn chặn tiện từ thiện 178 tỷ, ngày 13/6, Thủy Tiên đã viết tâm thư trên trang cá nhân cùng loạt bằng chứng để làm rõ sự việc.
  • Đọc thêm