Vaccine ngừa Covid-19 tạo ra sự khác biệt giữa các làn sóng dịch

Phạm Hà, Theo VOV 16:01 20/07/2021

Trong làn sóng Covid-19 hiện nay, dù các ca mắc mới tăng đều đặn, nhưng các nước đều chứng kiến số ca nhập viện và tử vong giảm mạnh nhờ vào chiến dịch tiêm chủng.

Châu Âu ngày 19/7 đã chạm mốc 50 triệu ca mắc Covid-19, trong bối cảnh biến thể Delta đang khiến số ca mắc mới hàng ngày tại châu lục này tăng mạnh. Sau mỗi 8 ngày, châu Âu ghi nhận khoảng 1 triệu ca mắc mới và hiện đã có tổng cộng 1,3 triệu ca tử vong kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Số ca mắc Covid-19 của châu Âu đã chiếm 27% tổng số ca mắc trên toàn cầu và chiếm 31% số ca tử vong. Nga là nước châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề nhất và sắp vượt mốc 6 triệu ca mắc Covid-19.

Với ngày thứ 3 liên tiếp ghi nhận số ca mắc mới trên 10.000 trường hợp, người phát ngôn Chính phủ Pháp Gabriel Attal cho biết nước này đã chính thức bước vào làn sóng dịch Covid-19 thứ tư.

“Chúng tôi chứng kiến số ca mắc thấp nhưng dịch đang diễn tiến rất nhanh. Làn sóng thứ 4 đang lan nhanh hơn so với bất kỳ đợt nào trước đó. Chúng tôi đang nỗ lực để đảm bảo rằng làn sóng mới nhất không gây ra những hậu quả nghiêm trọng”, ông Attal nói.

Hơn 1 năm sau khi dịch Covid-19 bùng phát, các nước vẫn đang trong vòng xoáy của các ca mắc mới tăng lên hàng ngày. Tuy nhiên, tại các quốc gia với tỷ lệ tiêm chủng cao đều khẳng định có sự khác biệt giữa các làn sóng khi số ca trở nặng và nhập viện hay tử vong giảm hẳn. Khoảng 58,7% dân số Đức đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine và 43% dân số được vaccine bảo vệ hoàn toàn. Thủ tướng Đức Angela Merkel  khẳng định vaccine đã tạo sự khác biệt giữa các làn sóng Covid-19.

“Tiêm chủng đã làm thay đổi tình hình. Chúng tôi nhận thấy các ca bệnh nặng và cần chăm sóc đặc biệt đã giảm so với trước đây. Các ca mắc mới vẫn có thể tăng lên, nhưng việc các ca nhập viện và ca nặng giảm cho thấy sự hiệu quả của tiêm chủng”, bà Merkel nhấn mạnh.

Đức cho biết nước này hướng tới mục tiêu tiêm vaccine cho 85% người dân độ tuổi từ 12-59 và 90% người dân có độ tuổi trên 60 để ngăn ngừa biến thể Delta có thể bùng phát thành làn sóng mới vào mùa thu hay mùa đông này.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng khẳng định sự hiệu quả của vaccine trong việc giảm các ca mắc bệnh nặng: “Tôi nghĩ điều đáng buồn là số ca mắc Covid-19 mới, bao gồm cả những người đã tiêm 2 liều vaccine, đã tăng lên đều đặn. Tuy nhiên theo một mức độ nào đó vaccine vẫn đang bảo vệ họ khỏi các triệu chứng nghiêm trọng và tử vong khi họ mắc Covid-19”.

Với số ca mắc mới vẫn tăng lên, “sống chung với Covid-19” có lẽ là một khái niệm nhiều quốc gia đang chuẩn bị tâm thế để thực hiện. Tuy nhiên họ cần những vũ khí để bảo vệ mình, trong đó vaccine vẫn là công cụ hiệu quả nhất để đối phó với các biến thể mới. Các nước đang tiếp tục đưa ra nhiều biện pháp khuyến khích người dân tiêm phòng vaccine. Chính phủ Italy dự kiến áp đặt các hạn chế đối với những người chưa tiêm chủng. Theo đó, những người chưa được tiêm phòng đầy đủ có thể bị cấm đi ăn bên trong các nhà hàng, quán bar và không được vào sân vận động, bảo tàng, nhà hát, rạp chiếu phim, bể bơi và phòng tập thể dục.

Chính phủ Italy hy vọng nghĩa vụ phải xuất trình “thẻ xanh Covid-19”, chứng nhận đã tiêm đủ vaccine, khi đi du lịch trong nước bằng tàu hỏa hoặc máy bay cũng sẽ khuyến khích nhiều người đi tiêm chủng hơn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Công an điều tra dấu hiệu phạm tội vụ cháu bé 2 tuổi mất tích ở Bình Dương

    Khoảng 10h ngày 20/10 trong quá trình tìm kiếm người dân đã tìm thấy bé H. tại một con suối cách nhà khoảng 600m. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng công an nhanh chóng có mặt để khám nghiệm hiện trường và đưa thi thể bé H. lên bờ.
  • Đọc thêm