Vaccine của hãng Sinovac hiệu quả với người cao tuổi và giảm nguy cơ bệnh nặng

Ban Thời sự, Theo VTV 14:09 26/09/2021

Vaccine ngừa COVID-19 của hãng Sinovac, Trung Quốc có hiệu quả cao trong việc kiềm chế bệnh nhân COVID-19 diễn tiến nặng.

Đây là kết quả của một cuộc nghiên cứu trên diện rộng tại Malaysia.

Trao đổi với báo giới, giới chức Y tế Malaysia cho biết, nghiên cứu do cơ quan chức năng của Chính phủ nước này thực hiện cho thấy, chỉ có 0,011% trong số khoảng 7,2 triệu người tiêm vaccine của hãng Sinovac phải điều trị tại khu chăm sóc đặc biệt (ICU) vì nhiễm COVID-19.

Theo ông Kalaiarasu Peariasamy, Giám đốc Viện Nghiên cứu lâm sàng đã thực hiện nghiên cứu cùng với Nhóm Chuyên gia chuyên trách về COVID-19 của Malaysia, việc tiêm chủng cho dù là với loại vaccine gì đều giúp làm giảm ít nhất 83% nguy cơ người mắc bệnh phải nhập viện và chăm sóc đặc biệt, qua đó giảm nguy cơ tử vong.

Nghiên cứu được thực hiện đối với 1,26 triệu người và cho thấy, tỷ lệ nhập viện phải điều trị ICU là cực kỳ thấp, tỷ lệ này đối với những người đã hoàn thành đủ hai liều tiêm vaccine chỉ là 0,0066%.

Vaccine của hãng Sinovac hiệu quả với người cao tuổi và giảm nguy cơ bệnh nặng - Ảnh 1.

Tiêm vaccine Sinovac cho trẻ em tại Phnom Penh, Campuchia (Ảnh: AP)

Tỷ lệ tử vong của những người được tiêm chủng đầy đủ là 0,01% và đa số họ trên 60 tuổi hoặc mắc các bệnh lý nền. Nghiên cứu được thực hiện trong vòng 5 tháng, từ ngày 1/4.

Hiện vaccine của Sinovac đã được sử dụng rộng rãi ở một số quốc gia bao gồm Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan và Brazil.

Công ty Sinovac cho biết, vào đầu tháng 9 này, hãng này đã cung cấp 1,8 tỷ liều vaccine COVID-19 đáp ứng nhu cầu trong và ngoài nước.

Trước đó, vào ngày 1/6, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phê chuẩn sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 của hãng Sinovac Biotech (Trung Quốc). Đây là loại vaccine COVID-19 thứ hai do Trung Quốc phát triển được Tổ chức Y tế Thế giới chấp thuận, sau vaccine của Sinopharm. Theo thông báo của WHO, vaccine hai liều của Sinovac được phép sử dụng trong sáng kiến COVAX, chương trình cung cấp vaccine cho nhiều quốc gia có thu nhập thấp.

Tháng 5/2021, Indonesia cho biết, nghiên cứu của họ trên 120.000 nhân viên y tế được tiêm cho thấy, vaccine Sinovac có hiệu quả 94% trong việc ngăn ngừa các bệnh có triệu chứng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dì Viu Dạo #15: Rap Việt mùa 2 đã chính thức lên sóng, cùng đào lại Rap Việt mùa 1 cho khỏi quên nào các bạn

    Sau một thời gian lăn lộn từ YouTube sang TikTok, từ Facebook qua Instagram để xem 7749 content mạng, thì bàn dân thiên hạ đã có cơ hội phủi bụi cái TV để cày cuốc cuộc thi về rap đình đám nhất Việt Nam rồi đây!
  • Đọc thêm