Vaccine COVID-19 của Pfizer và Moderna có hiệu quả với biến thể ở Ấn Độ

Ban Thời sự, Theo VTV 19:24 18/05/2021

Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech và Moderna vẫn có hiệu quả cao đối với hai biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ.

Đây là kết quả nghiên cứu sơ bộ của một nhóm nhà khoa học Mỹ được công bố vào ngày 17/5. Tuy nhiên, kết quả trên được đưa ra mới chỉ dựa trên các nghiên cứu được thực hiện trong phòng thí nghiệm và chưa biết liệu có hiệu quả trên thực tế hay không. Kết quả nghiên cứu cũng chưa được công bố trên một tạp chí đã được công nhận.

Nhà khoa học Nathaniel "Ned" Landau, một thành viên của nhóm nghiên cứu, thông báo: "Những gì chúng tôi phát hiện ra là kháng thể của vaccine yếu hơn một chút so với các biến thể, nhưng không đủ để chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ ảnh hưởng nhiều đến khả năng bảo vệ của vaccine".

Vaccine COVID-19 của Pfizer và Moderna có hiệu quả với biến thể ở Ấn Độ - Ảnh 1.

Vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech (Ảnh: AP)

Các nhà khoa học đã lấy máu từ những người đã được tiêm một trong hai loại vaccine trên phục vụ cho quá trình nghiên cứu. Cuối cùng, hỗn hợp đó được tiếp xúc với các tế bào được nuôi trong phòng thí nghiệm để xem có bao nhiêu tế bào sẽ bị nhiễm bệnh. Các hạt pseudovirus được thiết kế có chứa một loại enzyme gọi là luciferase để phát sáng. Việc cho enzyme vào pseudovirus giúp có thể biết có bao nhiêu tế bào bị nhiễm dựa trên các phép đo ánh sáng.

Vaccine COVID-19 của Pfizer và Moderna có hiệu quả với biến thể ở Ấn Độ - Ảnh 2.

Vaccine của Pfizer và Moderna có hiệu quả với biển thể ở Ấn Độ (Ảnh: AP)

Kết quả tổng thể, đối với biến thể B.1.617 của virus SARS-COV-2, các nhà khoa học nhận thấy lượng kháng thể trung hòa mà hệ thống miễn dịch tạo ra nhằm ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập tế bào giảm gần 4 lần, trong khi đối với biến thể B.1.618, mức giảm là khoảng 3 lần.

Nhóm nghiên cứu cho rằng có đủ điều kiện để tin rằng, vaccine sẽ có khả năng bảo vệ cao bởi mức độ tổng thể vẫn cao hơn mức được tìm thấy trong các mẫu lấy từ những người đã hồi phục sau khi mắc COVID-19 trước đó. Tuy nhiên, kết quả trên mới chỉ dựa trên các nghiên cứu được thực hiện trong phòng thí nghiệm và còn cần những kết quả trên thực tế.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối 31/07: Hà Nội cách ly y tế phường Chương Dương do có ca mắc COVID-19; Thùng tiền để trên mui xe, người dân nghèo về quê cứ lấy; Rớt nước mắt cảnh người đàn ông xin một lúc 2 hộp cơm từ thiện vì "đói quá, em nhịn 2 ngày rồi"

    Tám tin tối 31.07 Hà Nội cách ly y tế phường Chương Dương do có ca mắc COVID-19 Thùng tiền để trên mui xe, người dân nghèo về quê cứ lấyRớt nước mắt cảnh người đàn ông xin một lúc 2 hộp cơm từ thiện: “em đói quá, em nhịn 2 ngày rồi
  • Đọc thêm