Nhiều nước giảm số ca mắc COVID-19 nhờ tiêm vaccine đại trà

Ban Thời sự, Theo VTV 08:49 18/05/2021

Những tín hiệu tích cực này đang mang lại hy vọng khôi phục nền kinh tế của các quốc gia sau thời gian dài đối phó với đại dịch.

Tại Pháp, chỉ còn gần 4.300 bệnh nhân COVID-19 trong tình trạng nghiêm trọng cần chăm sóc đặc biệt, con số này giảm liên tục trong 12 ngày qua.

Theo Tổng thống Macron, Pháp đã có 20 triệu người được tiêm ít nhất 1 liều vaccine và tiến độ tiêm chủng hiện vẫn đang tăng tốc.

Đích thân Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran trong bộ đồ bác sỹ, thực hiện tiêm phòng cho người dân tại 1 trung tâm ở ngoại ô Paris, khích lệ chiến dịch tiêm chủng.

Với gần 30% dân số đã tiêm chủng cùng xu hướng khả quan về dịch bệnh, nước Pháp dự định mở cửa lại quán bar, nhà hàng từ ngày 19/5 tới.

Nhiều nước giảm số ca mắc COVID-19 nhờ tiêm vaccine đại trà - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran tiêm phòng cho người dân

Còn tại Italy, Nghiên cứu của Viện Y tế quốc gia cho thấy, nguy cơ mắc COVID-19 nhập viện và tử vong đã giảm dần vào 2 tuần sau đợt tiêm vaccine đầu tiên.

Dữ liệu này khẳng định tính hiệu quả của chiến dịch tiêm chủng và sự cần thiết phải đạt được độ bao phủ cao trên toàn dân để nhanh chóng chấm dứt tình trạng khẩn cấp. Theo thống kê, khoảng 8,3 triệu người tại Italy, tương đương 14% dân số đã tiêm đủ 2 liều, trong khi khoảng 10 triệu người đã tiêm 1 liều.

Với những nỗ lực từ chương trình tiêm chủng, từ hôm 16/5, Italy cũng đã chính thức gỡ bỏ lệnh cách ly bắt buộc với du khách từ Anh, Israel và Liên minh châu Âu nếu những người này có xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Nhiều nước giảm số ca mắc COVID-19 nhờ tiêm vaccine đại trà - Ảnh 2.

Italy chính thức gỡ bỏ lệnh cách ly bắt buộc với du khách 1 số nước nếu có xét nghiệm âm tính với COVID-19

Dù tác dụng của vaccine được chứng minh, song thực tế cho thấy chỉ 0,3% trong số các liều vaccine đã được tiêm trên thế giới là tại 29 nước nghèo nhất, nơi chiếm 9% dân số toàn cầu.

Trước nhu cầu vaccine ngày càng tăng, các nhà sản xuất vaccine hiện đang cố gắng mở rộng dây chuyền sản xuất và hợp đồng với các đối tác để đẩy mạnh sản xuất hơn nữa.

Tổng tiến độ sản xuất của các hãng Moderna, Pfizer/BioNTech và Johnson & Johnson hiện là khoảng 400-500 triệu liều/tháng. Tuy nhiên, thế giới cần hơn 10 tỉ liều để tiêm chủng cho 70% dân số, ngưỡng được cho là cần thiết để chặn đứng đại dịch. Công ty phân tích Airfinity (Anh) ước tính thế giới đã sản xuất 1,7 tỉ liều vaccine COVID-19.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm