Uruguay vs Bồ Đào Nha: Khi 2 chiến binh "nhỏ nhưng có võ" của châu lục giao đấu

Oct, Theo Helino 23:44 30/06/2018

Hóa ra đây là 2 quốc gia có quy mô khá nhỏ bé trong châu lục của họ. Tuy nhiên, cả hai đều có những điểm hết sức đáng tự hào.

Trận đấu thứ 2 tại vòng loại trực tiếp của World Cup 2018 cũng là một cặp đấu hết sức dược mong chờ: Uruguay và Bồ Đào Nha.

Sau 3 trận toàn thắng tại vòng bảng, liệu Uruguay của Suarez và Cavani có vượt qua được những chú gà trống Barcelos (đúng vậy, biểu tượng của Bồ Đào Nha cũng là những chú gà trống giống tuyển Pháp)? Hay Ronaldo và các đồng đội sẽ viết tiếp giấc mơ vô địch tại cả hai giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh là Euro và World Cup.

Kết quả thì chỉ có đợi tiếng còi mãn cuộc mới biết được. Tuy nhiên có lẽ bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết rằng đây là trận chiến giữa hai quốc gia hết sức nhỏ bé trong tầm cỡ châu lục.

1. So sánh với một đất nước nhỏ thứ 2 Nam Mỹ, vẫn... thua

Uruguay vs Bồ Đào Nha: Khi 2 chiến binh nhỏ nhưng có võ của châu lục giao đấu - Ảnh 1.

Có lẽ nhiều người chưa biết, Uruguay trong phạm vi Nam Mỹ là một đất nước hết sức nhỏ bé. Toàn bộ lục địa Nam Mỹ chỉ có 12 quốc gia, thì Uruguay đứng thứ 11 về diện tích, với hơn khoảng 176.000 km2. Quốc gia duy nhất nhỏ bé hơn tại đây là Suriname (163.820 km2).

Để so sánh, Bồ Đào Nha là một quốc gia tầm trung tại châu Âu, với diện tích xếp thứ 19 trên 51 nước. Tuy nhiên, kể cả khi phải so sánh với quốc gia nhỏ bé thứ 2 Nam Mỹ thì người Bồ vẫn thua, vì đất nước của họ chỉ có hơn 92.000 km2 thôi.

2. Quốc gia có quy mô rất nhỏ

Uruguay vs Bồ Đào Nha: Khi 2 chiến binh nhỏ nhưng có võ của châu lục giao đấu - Ảnh 2.

Và cái nhỏ ở đây là nói về dân số. Uruguay là quốc gia đến từ Nam Mỹ, nơi có Brazil và Argentina với dân số luôn thuộc top 10. Thế mà số người tại Uruguay chỉ có vỏn vẹn 3 triệu, trong đó hơn 1/2 đang sinh sống tại thủ đô Montevideo.

Để so sánh, dân số của Bồ Đào Nha cũng chẳng phải nhiều nhặn gì, nhưng cũng lên tới hơn 10 triệu người.

Quy mô kinh tế vì vậy cũng có sự chênh lệch đáng kể. Tính theo chỉ số GDP, thì Uruguay có tổng GDP giá tương đương hàng năm là 78 tỉ USD - quá thấp so với con số hơn 300 tỉ của người Bồ.

3. Nhỏ nhưng mà có võ

Dù là những quốc gia có quy mô không lớn, nhưng cả hai đều có những điểm cực kỳ nổi bật so với cả thế giới.

Uruguay vs Bồ Đào Nha: Khi 2 chiến binh nhỏ nhưng có võ của châu lục giao đấu - Ảnh 3.

Đầu tiên, đây là hai quốc gia có tỷ lệ tham nhũng thuộc dạng ít trên thế giới. Được biết, tỷ lệ tham nhũng được tính bằng chỉ số CPI (Chỉ số nhận thức tham nhũng - Corruption Perceptions Index). Điểm CPI càng cao, quốc gia càng trong sạch. Và điểm CPI của cả 2 đều ở mức 60 - 70 - tức là ít tham nhũng.

Trong đó, Uruguay tỏ ra nhỉnh hơn với 71 điểm, và đồng thời cũng là quốc gia tham nhũng ít nhất vùng Nam Mỹ. Bồ Đào Nha chỉ có 62 điểm thôi.

Uruguay vs Bồ Đào Nha: Khi 2 chiến binh nhỏ nhưng có võ của châu lục giao đấu - Ảnh 4.

Thứ 2, Uruguay có thể tự hào là một trong những quốc gia có tỷ lệ người biết chữ cao nhất thế giới (hay tỷ lệ mù chữ thấp nhất) - lên tới 98,1%. Một phần đến từ việc dân số tại đây khá thấp, nhưng phần nhiều là nhờ chính sách miễn phí tiền học và các chi phí liên quan đến giáo dục.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa người Bồ Đào Nha kém hơn. Tỷ lệ người biết chữ tại đây dù thấp hơn một chút, nhưng cũng lên tới 95,7%.

Uruguay vs Bồ Đào Nha: Khi 2 chiến binh nhỏ nhưng có võ của châu lục giao đấu - Ảnh 5.

Và cuối cùng, đây là hai quốc gia dẫn đầu trên thế giới trong lĩnh vực sử dụng năng lượng sạch - hay chính xác hơn là năng lượng có thể thay thế. Ở Bồ Đào Nha, 100% lượng điện cho cả quốc gia là nhờ các nhà máy lấy năng lượng từ gió, Mặt trời và nước. Họ thậm chí còn sở hữu một trong những khu sản xuất quang điện lớn nhất thế giới.

Uruguay cũng chẳng vừa, khi 95% lượng điện sản xuất tại đây đến từ các nguồn năng lượng sạch.

4. Chênh lệch khá lớn về truyền thống và thành tích bóng đá

Bóng đá đều là môn thể thao được ưa thích nhất ở cả hai quốc gia. Nhưng về quy mô và truyền thống, đại diện của Nam Mỹ tỏ ra nhỉnh hơn.

Uruguay vs Bồ Đào Nha: Khi 2 chiến binh nhỏ nhưng có võ của châu lục giao đấu - Ảnh 6.

Như tại World Cup, Uruguay đã từng có 2 lần được nâng cúp vàng (1930 và 1950), trong khi thành tích tốt nhất của Bồ Đào Nha là vị trí thứ 4 (2006).

Ở tầm cỡ châu lục cũng có sự chênh lệch đáng kể. Bồ Đào Nha đã ăn mừng chức vô địch Euro đầu tiên vào năm 2016, nhưng Uruguay đã có đến 8 lần vô địch Copa America (giải đấu tương tự như Euro, dành cho các quốc gia Nam Mỹ). 

Tham khảo: Countries Facts...
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày