Nhật Bản vs Ba Lan: Khi các chàng trai samurai trở thành niềm tự hào châu Á

Oct, Theo Helino 20:20 28/06/2018

Nhật Bản đang đứng trước cơ hội trở thành đại diện duy nhất của châu Á góp mặt trong vòng 1/16 tại World Cup 2018.

Hàn Quốc đã bị loại, Iran - đội bóng mạnh nhất châu Á cũng đã bị loại, nhưng khung cửa tiến vào vòng tiếp theo của người Nhật lại vô cùng rực rỡ.

Sau chiến thắng lịch sử trước Colombia, các chàng trai đến từ xứ sở Mặt trời mọc đã có một trận đấu quật cường trước Senegal, để rồi bắt đầu vòng cuối với 4 điểm và vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng.

Nhật chỉ cần một trận hòa là đủ để vào vòng 16 đội - điều mà họ mới chỉ 2 lần làm được trong lịch sử tham dự các vòng chung kết thế giới. Và cơ hội ấy nay càng sáng hơn khi hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Colombia và Senegal phải phân định thắng thua trong vòng đấu này, trong khi họ chỉ phải tiếp Ba Lan - đội bóng đã chắc suất... về nước.

Cơ hội làm nên lịch sử đang ở trước mắt, nhưng vào lúc này, hãy thử xem các chàng trai samurai của chúng ta có gì trước Ba Lan ở các lĩnh vực ngoài bóng đá nhé.

1. Số 9 châu Âu cũng không bằng con cháu Thái Dương Thần Nữ

Nhật Bản vs Ba Lan: Khi các chàng trai samurai trở thành niềm tự hào châu Á - Ảnh 1.

Ba Lan là một quốc gia thuộc Trung Âu, là "hàng xóm" phía đông của cựu vô địch giải đấu là nước Đức. Diện tích của Ba Lan không lớn, nhưng cũng không nhỏ so với tầm vóc của lục địa già. Với hơn 312.000 km2 diện tích, đất nước này đứng thứ 9 châu Âu trong lĩnh vực này.

Nhật Bản cũng vậy, cũng không phải đất nước lớn gì cho cam. Nhưng dù vậy, số 9 châu Âu so ra cũng không bằng số 18 của châu Á, vì diện tích Nhật Bản lên tới 378.000 km2 cơ.

2. Vẫn là số 9 châu Âu, và còn thua rất xa

Lần này chúng ta nói đến dân số. 38 triệu dân không phải là con số nhỏ, nó đưa Ba Lan (một lần nữa) lọt vào top 9 của châu Âu.

Nhật Bản vs Ba Lan: Khi các chàng trai samurai trở thành niềm tự hào châu Á - Ảnh 2.

Nhưng Nhật Bản, họ đứng thứ 6 châu Á, và thứ 11 toàn thế giới trong hạng mục này, với gần 127 triệu người. Dành cho những ai chưa biết, số dân của Ba Lan chỉ đứng thứ 37 thế giới thôi.

3. Đè bẹp về kinh tế

Nhật Bản vs Ba Lan: Khi các chàng trai samurai trở thành niềm tự hào châu Á - Ảnh 3.

Trong lĩnh vực này, có thể nói người Ba Lan đã bị đè bẹp. Dù nền kinh tế của người Ba Lan không hề tệ (số 25 thế giới), nhưng chỉ số của Nhật Bản đứng thứ 3, với GDP giá tương đương mỗi năm lên tới hơn 5 nghìn tỉ USD. Họ chỉ chịu thua Mỹ và Trung Quốc mà thôi.

4. Và những cái nhất của hai quốc gia

Hẳn bạn cũng biết Nhật Bản có những đặc điểm hết sức nổi bật. Vốn không được ưu ái về tài nguyên thiên nhiên, Nhật Bản chú tâm vào phát triển kỹ thuật, nên cũng không có gì ngạc nhiên khi họ có ngành công nghiệp sản xuất ô tô đứng đầu toàn cầu.

Cũng may là thiên nhiên không chỉ "tặng" Nhật Bản toàn động đất với sóng thần, mà còn có vùng biển tương đối trù phú. Nhờ vậy mà họ có Tsukiji - chợ cá nhộn nhịp nhất thế giới (dù đã đóng cửa để chuẩn bị di dời).

Tất nhiên, Ba Lan vẫn có những niềm tự hào của riêng mình. Họ có ngôi trường đại học cổ nhì châu Âu - ĐH Jagiellonian. Đóng góp của họ cho khoa học cũng rất lớn, với 17 chuyên gia đạt giải Nobel. Dù người Nhật có tới 26 người đạt giải, nhưng Ba Lan có những nhân vật hết sức nổi tiếng như Marie Curie. Nicolaus Copernicus, người đầu tiên đề ra ý tưởng Trái đất không phải trung tâm của vũ trụ cũng là người Ba Lan.

Nhật Bản vs Ba Lan: Khi các chàng trai samurai trở thành niềm tự hào châu Á - Ảnh 4.

Và bạn biết không, hai quốc gia này còn một điểm chung hết sức thú vị, đó là ngôn ngữ của họ cực kỳ khó học, đến mức ngay cả người bản địa cũng không thể sử dụng chính xác.

Ngữ pháp và phát âm hết sức rắc rối là cái khó của người Ba Lan. Còn Nhật Bản, họ có đến 3 bảng chữ cái, và để học được cho thành thạo thì... không tưởng.

Tham khảo: Countries Facts...
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày