Serbia vs Brazil: Thực sự là cuộc chiến với một con quái vật vượt trội về mọi mặt

Oct, Theo Helino 22:25 27/06/2018

Đại diện Nam Âu - Serbia không những lép vế hơn trong bóng đá, mà mọi lĩnh vực khác cũng tỏ ra thua sút quá nhiều.

Hôm nay, cục diện của bảng E World Cup 2018 sẽ chính thức ngã ngũ. Trong đó, trận chiến giữa Brazil và Serbia được cho là kịch tính hơn cả, vì cả hai vẫn còn mục tiêu để phấn đấu. Trong khi Serbia buộc phải thắng, thì Brazil cũng hướng đến 3 điểm để bảo toàn ngôi đầu bảng. Họ cũng không được phép thua, nếu không muốn xách vali về nước sau vòng đấu này.

Kết quả trận đấu thật khó lòng đoán trước. Nhưng nếu so về những vấn đề bên lề, bạn sẽ thấy người Serbia quả thực đang phải đấu với một con quái vật trong mọi lĩnh vực.

1. Một con quái vật về quy mô

Serbia vs Brazil: Thực sự là cuộc chiến với một con quái vật vượt trội về mọi mặt - Ảnh 1.

Serbia chỉ là một đất nước tầm trung tại châu Âu, với khoảng 7 triệu cư dân sinh sống trên "mảnh đất" rộng 77 ngàn km2. Vậy nên nếu phải so sánh với Brazil thì phải nói thật là... không có cửa. 

Quê hương của Neymar và những người bạn đứng thứ 5 thế giới về cả dân số (207 triệu) lẫn diện tích (8,5 triệu km2). Đường biên giới của Brazil gần như bao trọn mọi quốc gia tại Nam Mỹ, và chiếm tới 47% diện tích lục địa này.

Serbia vs Brazil: Thực sự là cuộc chiến với một con quái vật vượt trội về mọi mặt - Ảnh 2.

2. Tiền đè chết người

Tại châu Âu, Serbia là một nước có nền kinh tế thị trường cùng mức thu nhập trên mức trung bình. Nhưng Brazil, vương quốc bóng đá đơn giản là ở một đẳng cấp khác.

Serbia vs Brazil: Thực sự là cuộc chiến với một con quái vật vượt trội về mọi mặt - Ảnh 3.

Theo số liệu từ WTO, nền kinh tế của Brazil đứng thứ 8 thế giới về quy mô, với GDP hàng năm trên 3 ngàn tỉ USD. Thành phố Sao Paulo của họ thậm chí vượt qua mọi thành phố tại Nam bán cầu, đứng thứ 11 thế giới về quy mô kinh tế.

3. Thiên nhiên cũng vượt trội

Người Brazil cũng được thiên nhiên ưu ái khá nhiều. Họ có rừng Amazon - hệ sinh thái tự nhiên lớn nhất thế giới; sông Amazon có lưu lượng lớn nhất địa cầu. Thậm chí, bãi biển tại đây cũng lọt top đẹp nhất (như bãi Baia do Sancho).

Serbia vs Brazil: Thực sự là cuộc chiến với một con quái vật vượt trội về mọi mặt - Ảnh 4.

Dù vậy, Serbia cũng có một số điểm nổi bật, như hai hẻm núi lớn nhất nhì châu Âu là Đerdap Gorge và Drina. Họ sở hữu cả một khu rừng mưa - Vinatovača - với những gốc sồi có tuổi thọ lên tới 350 năm. 

4. Hai nhà xuất khẩu hàng đầu

Nhưng rồi Serbia cũng có một yếu tố tỏ ra vượt trội so với vị đại gia từ Nam Mỹ này. Đó là quả mâm xôi (raspberry).

Serbia vs Brazil: Thực sự là cuộc chiến với một con quái vật vượt trội về mọi mặt - Ảnh 5.

Nếu hiện tại bạn đang ăn mâm xôi, thì rất có thể nó có nguồn gốc từ Serbia. Bởi vì 1/3 số mâm xôi trên thế giới được trồng tại quốc gia này. Và nếu tính cả sản phẩm đông lạnh, thì thị phần mâm xôi của Serbia chiếm tới 95% toàn cầu.

Còn Brazil, họ cũng từng là một quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới về mặt hàng cafe. Họ thậm chí đã đứng nhất trong gần một thế kỷ. Nhưng ở thời điểm hiện tại, Brazil đã tụt xuống thứ 3 về sản lượng cafe xuất khẩu, đứng dưới Colombia và Việt Nam của chúng ta.

Tham khảo: Index Mundi, Countries Fact...
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày