Phát hiện xác dơi 2 đầu ở Brazil - nghi là "quái thú" ai nhìn cũng đứng hình

Bùi Lê, Theo Trí Thức Trẻ 20:50 03/08/2017

Các chuyên gia Brazil vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra xác của dơi song sinh dính liền thân - mở ra nghiên cứu mới cho khoa học.

Các nhà khoa học Brazil mới đây đã vô cùng sửng sốt khi nhận được mẫu vật - xác con dơi song sinh dính liền thân tìm thấy ở dưới gốc xoài được 1 cư dân ở phía Nam Brazil gửi về.

Marcelo Rodrigues Nogueira, tiến sĩ ngành sinh vật học tại Đại học bang Bắc Rio de Janeiro, Brazil đã chia sẻ: "Tôi vô cùng ngạc nhiên vì chưa bao giờ thấy hai con dơi song sinh dính thân như vậy mặc dù đã từng nhìn thấy những cá thể dơi có đặc điểm hình thái cực ấn tượng".

Phát hiện xác dơi 2 đầu ở Brazil - nghi là quái thú ai nhìn cũng đứng hình - Ảnh 1.

Theo giới khoa học, họ mới ghi nhận được có 2 trường hợp cặp song sinh liền thân ở dơi vào năm 1969 và 2015.

Do đó, mẫu vật lần này mang khá nhiều ý nghĩa với các nhà khoa học. Theo phỏng đoán, những cá thể dơi này thuộc loài Artibeus, bị chết lúc sinh hoặc chết lưu do phần thân dính liền nhau.

Phát hiện xác dơi 2 đầu ở Brazil - nghi là quái thú ai nhìn cũng đứng hình - Ảnh 2.

Kết quả hình ảnh chụp Xquang cho thấy, xương sống của chúng tạo thành hình chữ Y, hai trái tim của dơi có kích thước tương đương, có khả năng nằm tách biệt.

Mặc dù các nhà khoa học chưa biết chính xác nguyên nhân của hiện tượng này nhưng tài liệu chỉ ra, song sinh dính liền thân ở dơi xảy ra khi trứng phân tách quá muộn sau khi được thụ tinh.

Phát hiện xác dơi 2 đầu ở Brazil - nghi là quái thú ai nhìn cũng đứng hình - Ảnh 3.

Hai cá thể sẽ hình thành độc lập với nhau nếu trứng phân tách 4 - 5 ngày sau khi được thụ tinh. Nếu sự phân tách xảy ra ở ngày từ 13 - 15 sau khi thụ tinh thì xuất hiện hiện tượng song sinh dính liền cùng trứng.

Dơi song sinh dính liền chỉ duy trì được sự sống trong 1 thời gian ngắn bởi cấu tạo cơ thể phức tạp.

Phát hiện xác dơi 2 đầu ở Brazil - nghi là quái thú ai nhìn cũng đứng hình - Ảnh 4.

Hiện mẫu vật được chuyển về phòng thí nghiệm Mastozoology ở Đại học bang Bắc Rio de Janeiro và được giới chuyên gia nghiên cứu kĩ lưỡng.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Anatomia Histologia Embryologia.

Nguồn: Livescience

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nữ tiếp viên thương tật 79% vì xe Mercedes tông: “Tôi mong cơ quan điều tra sớm kết luận vì vụ án không còn gì khúc mắc”

    "Nỗi đau này một mình tôi phải chịu đựng, phía gây tai nạn chưa hề hỏi thăm. Từng ngày, tôi chỉ mong sự vụ sớm được xét xử sáng tỏ" - chị Hường, tiếp viên hàng không gặp nạn, chia sẻ".
  • Đọc thêm