Ứng tuyển vị trí 8-10 triệu, nữ sinh khóc thét khi bị mặc cả lương còn 7 triệu cùng loạt yêu cầu "khó đỡ"

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 18:04 30/04/2020

Câu chuyện phỏng vấn xin việc, đặc biệt là vấn đề deal lương sao cho khéo vẫn luôn là chủ đề nhận được nhiều sự chú ý và tranh luận.

Câu chuyện deal lương khi đi xin việc là cả một bầu trời nghệ thuật mà không phải ai cũng có thể thuần thục, nhất là sinh viên mới ra trường. Bởi deal cao quá lại bị nhà tuyển dụng đánh giá "ảo tưởng" nhưng lương thấp thì có mấy ai cam chịu làm việc. Thế là nhiều cô cậu đành ngậm đắng nuốt cay deal lương ít đi với hy vọng mai này vào công ty sẽ được lựa chọn lại.

Bên cạnh đó, trường hợp offer ghi một đằng mà khi phỏng vấn deal lương một nẻo như câu chuyện của nữ sinh này quả thật hiếm thấy. Cô bạn ứng tuyển vị trí Sales Admin cho một công ty bất động sản với mức lương đưa ra từ 8-10 triệu/tháng. Nhưng ai ngờ đến vòng thứ 2 không chỉ đưa ra yêu cầu lắt léo mà cô nàng còn bị sếp mặc cả xuống còn... 7 triệu.

Ứng tuyển vị trí 8-10 triệu, nữ sinh khóc thét khi bị mặc cả lương còn 7 triệu cùng loạt yêu cầu khó đỡ - Ảnh 1.

Cô bạn ứng tuyển vị trí Sales Admin với mức 8-10 triệu nhưng lại bị mặc cả lương còn 7 triệu.(Ảnh minh họa)

Cụ thể câu chuyện như sau:

"Mình đi phỏng vấn 1 công ty bất động sản. Họ đăng tuyển vị trí Sales Admin lương 8-10 triệu. Đến phỏng vấn vòng 1 mình có nói rõ mong muốn mức 10 triệu gross. Ok nhân sự mời mình đến phỏng vấn vòng 2 với sếp.

Sau khi hỏi 1 nùi câu hỏi "cao siêu" như là em có tài lẻ gì không? Biết kỹ năng gì khác không? Biết khai thuế không? Biết làm việc với ngân hàng không? 10h đêm mà sếp liên hệ cần thông tin công việc em có làm ngay được không? Ngay vòng 1 nhân sự đã hỏi mình một loạt như biết chèn logo không, Tiếng Anh lưu loát không, đi công tác tỉnh ok không?

"Sếp" nói 2 tháng đầu thử việc chỉ trả 7 triệu net nhưng là 85% của 7 triệu net. Sau đó lương cũng sẽ 7 triệu gross nhưng được phụ cấp thêm thu nhập sẽ được 9 triệu. Ủa thật ra mấy câu hỏi trên sẽ không quá gọi là cao siêu nếu mức lương 10 triệu gross rồi mới kêu tới phỏng vấn vòng 2.

Tại sao làm mất thời gian của người ta đủ thứ rồi phán cái mức lương thử việc kỳ lạ vậy? Nếu phỏng vấn đủ để đánh giá năng lực nên đòi người ta phải thử việc với mức lương kiểu đó thì kêu phỏng vấn chi 2 vòng vậy? Là sao là sao?".

Ứng tuyển vị trí 8-10 triệu, nữ sinh khóc thét khi bị mặc cả lương còn 7 triệu cùng loạt yêu cầu khó đỡ - Ảnh 2.

Cô bạn bức xúc khi sếp đưa ra mức lương chính 7 triệu đi kèm trợ cấp mới lên được 9 triệu, hoàn toàn không có trong offer trên mạng.

Câu chuyện sặc mùi ngang trái bên trên sau khi chia sẻ ít lâu vào trong hội nhóm đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Hầu hết đều bức xúc trước việc mặc cả như vậy, đồng thời tỏ ra đồng cảm khi bản thân cũng từng rơi vào trường hợp tương tự.

"Đăng trên trang chỉ mang tính chất minh họa thôi bạn ơi. Mình cũng từng hí hửng đi xin việc với mức lương offer lên đến 15 triệu nhưng đến nơi, sếp chỉ đưa ra lương 10 triệu. Cứ trừ bớt tiền hi vọng của mình là ra mức lương ấy mà", bạn V.A chia sẻ.

"Đúng kiểu lật lọng mình từng gặp phải nè, gần đây thôi, mình tham gia phỏng vấn cho một công ty về giáo dục, ban đầu thấy họ tuyển với mức lương 13-15 triệu, mình thấy ngon lành thế là đi phỏng vấn. Trả lời trót lọt hết tất cả nhưng lúc deal lương lại bảo đăng tin 13-15 triệu cho người trẻ thấy hấp dẫn thôi chứ đó là mức lương sau 2-3 năm làm việc, còn mới vào như mình 9,5 triệu thôi. Điên máu không cơ chứ", bạn H.T chia sẻ.

Ứng tuyển vị trí 8-10 triệu, nữ sinh khóc thét khi bị mặc cả lương còn 7 triệu cùng loạt yêu cầu khó đỡ - Ảnh 3.

Nhiều dân mạng tỏ ra đồng cảm và cho rằng mức lương mà công ty đăng tải thường chỉ mang tính chất minh họa.

"Mình cũng mới gặp trường hợp này bữa trước. Thấy lương ổn nên cắn răng vượt qua 2 vòng phỏng vấn đủ yêu cầu trên đời nhưng sếp chỉ đưa ra mức lương 5 triệu dù trên mạng ghi thu nhập trên dưới 10 triệu còn đi kèm chợ cấp. Đúng là treo đầu dê bán thịt chó mà. Thật sự với sinh viên mới ra trường họ lại càng mặc cả nhiều hơn nữa", bạn G.A chia sẻ.

Có thể thấy vấn đề deal lương luôn là nỗi ám ảnh với nhiều bạn trẻ, nhất là với sinh viên ra trường lại càng bị mặc cả mạnh vì nhà tuyển dụng nghĩ không có nhiều kinh nghiệm. Tuy mặc cả lương ai cũng ngán ngẩm nhưng đây cũng là bài học cho nữ sinh khi đừng trông đợi quá nhiều vào các con số quảng cáo.

Ứng tuyển vị trí 8-10 triệu, nữ sinh khóc thét khi bị mặc cả lương còn 7 triệu cùng loạt yêu cầu khó đỡ - Ảnh 4.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nữ sinh Nghệ An đạt 31 điểm: Mẹ bị ung thư giai đoạn 4, phải đi nhổ cỏ lúa, bóc mía thuê, ngày chỉ ngủ 2 tiếng vì quyết tâm thi đỗ

    Ngoài giờ học, Quỳnh Trang còn giúp bố mẹ chăm em, dọn dẹp nhà cửa rồi lo toan công việc ruộng vườn, thậm chí đi nhổ cỏ lúa, bóc mía thuê để đỡ đần chi phí học hành.
  • Đọc thêm