Ung thư vú di căn trong cơ thể nhanh chóng hơn vào ban đêm, nghiên cứu mới nhận định

Golf, Theo Trí Thức Trẻ 13:40 24/06/2022

Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng ung thư vú lây lan (di căn) trong cơ thể hiệu quả hơn trong khi bệnh nhân đang ngủ.

Phát hiện đáng ngạc nhiên này được tiết lộ trong một nghiên cứu do các nhà nghiên cứu tại ETH Zurich thực hiện, có thể thay đổi cách chẩn đoán và điều trị ung thư trong tương lai.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư vú là một trong những dạng ung thư phổ biến nhất. Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 2,3 triệu người mắc bệnh. Nếu bác sĩ phát hiện ung thư vú đủ sớm, bệnh nhân thường có kết quả tốt khi điều trị.

Tuy nhiên, mọi thứ trở nên khó khăn hơn nhiều nếu ung thư đã di căn.

Di căn là khi các tế bào ung thư tuần hoàn thoát ra khỏi khối u ban đầu, di chuyển khắp cơ thể qua các mạch máu và hình thành các khối u mới ở các cơ quan khác. Nói cách khác, đó là khi ung thư di căn, có thể khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Trong quá khứ, nghiên cứu về ung thư đã không quan tâm nhiều đến câu hỏi khi nào ung thư lây lan (di căn). Các nhà nghiên cứu trước đây cho rằng các khối u giải phóng tế bào vào cơ thể liên tục - vì vậy sự lây lan có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại ETH Zurich, Bệnh viện Đại học Basel và Đại học Basel đã kết luận rằng các tế bào ung thư lưu hành sau này hình thành di căn chủ yếu phát sinh trong giai đoạn ngủ của bệnh nhân.

Kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nature.

Ung thư vú di căn trong cơ thể nhanh chóng hơn vào ban đêm, nghiên cứu mới nhận định - Ảnh 1.

Các nhà khoa học tin rằng nó liên quan đến các hormone mà cơ thể bạn tiết ra khi bạn ngủ

Tại sao điều này xảy ra?

Các nhà nghiên cứu nói rằng các hormone điều chỉnh nhịp sinh học kiểm soát sự di căn của các khối u.

Trưởng nhóm nghiên cứu Nicola Aceto, giáo sư về ung thư học phân tử tại ETH Zurich, nói ngắn gọn rằng: "Khi người bị bệnh đang ngủ, khối u sẽ thức giấc".

Trong quá trình nghiên cứu của họ, 30 bệnh nhân ung thư nữ và mô hình chuột được đưa vào theo dõi, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khối u tạo ra nhiều tế bào tuần hoàn hơn khi các đối tượng này đang ngủ.

Các tế bào rời khỏi khối u vào ban đêm cũng phân chia nhanh hơn và do đó có khả năng hình thành di căn cao hơn so với các tế bào lưu thông rời khỏi khối u vào ban ngày.

Zoi Diamantopoulou, tác giả chính của nghiên cứu và là nhà nghiên cứu hậu tiến sĩ tại ETH Zurich, cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy sự thoát ra của các tế bào ung thư đang lưu hành từ khối u ban đầu được kiểm soát bởi các hormone như melatonin - hormone được tạo ra khi chúng ta đi vào giấc ngủ".

Điều chỉnh các liệu pháp điều trị khối u

Một kết luận thú vị khác của nghiên cứu là thời gian lấy mẫu máu hoặc khối u để chẩn đoán có thể ảnh hưởng đến kết quả của các bác sĩ chuyên khoa ung thư.

Đó là một phát hiện tình cờ đầu tiên đưa các nhà nghiên cứu đi đúng hướng.

"Một số đồng nghiệp của tôi làm việc vào sáng sớm hoặc tối muộn", Nicola nói đôi khi họ cũng sẽ phân tích máu vào những giờ bất thường.

Các nhà khoa học đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng các mẫu được lấy vào các thời điểm khác nhau trong ngày có mức độ lưu hành tế bào ung thư rất khác nhau.

Một manh mối khác là số lượng tế bào ung thư được tìm thấy trên một đơn vị máu ở chuột cao đáng ngạc nhiên so với ở người. Lý do là vì chuột là động vật sống về đêm, chuột ngủ vào ban ngày, đó là thời điểm các nhà khoa học thu thập hầu hết các mẫu của chúng.

Nicola nói: "Theo quan điểm của chúng tôi, những phát hiện này có thể cho thấy sự cần thiết của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trong việc ghi lại thời gian họ thực hiện sinh thiết một cách có hệ thống. Nó có thể giúp làm cho dữ liệu thực sự có thể so sánh được".

Bước tiếp theo của các nhà nghiên cứu sẽ là tìm ra cách những phát hiện này có thể được kết hợp vào các phương pháp điều trị ung thư hiện có để tối ưu hóa các liệu pháp.

Là một phần của các nghiên cứu sâu hơn với bệnh nhân, giáo sư Nicola Aceto muốn điều tra xem liệu các loại ung thư khác nhau có hoạt động tương tự như ung thư vú hay không và liệu các liệu pháp hiện có có thể thành công hơn nếu bệnh nhân được điều trị vào những thời điểm khác nhau hay không.

Nguồn và ảnh: Metro UK

https://kenh14.vn/ung-thu-vu-di-can-trong-co-the-nhanh-chong-hon-vao-ban-dem-nghien-cuu-moi-nhan-dinh-20220624103222425.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm