Ung thư thực quản khó "bén mảng" đến gần nếu bạn sửa ngay được 4 thói quen xấu này

Tiểu Phương, Theo Thể thao văn hóa 17:04 11/03/2023

Trong vài năm trở lại đây thì ung thư thực quản cũng được đánh giá là căn bệnh có nguy cơ mắc cao và thậm chí nó còn đang dần trẻ hóa. Do đó, việc chủ động phòng tránh nguy cơ mắc bệnh từ sớm là điều rất quan trọng.

Ung thư thực quản là một khối u đường tiêu hóa khá phổ biến và có nguồn gốc từ biểu mô thực quản. Tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do ung thư thực quản gây ra thường khá cao và có xu hướng gia tăng hàng năm. Chính vì lẽ đó, nếu bạn không chú ý chăm sóc sức khỏe thì nguy cơ mắc ung thư thực quản hoàn toàn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Trong cuộc sống hàng ngày, có một vài thói quen được xem là tác nhân dẫn đến ung thư thực quản mà bạn nên tránh mắc phải ngay từ hôm nay.

1. Hút thuốc và uống rượu thường xuyên

Đối với những người hút thuốc lâu năm, nguy cơ mắc ung thư thực quản có thể cao gấp 3 - 8 lần so với người không hút thuốc. Hàng loạt chất độc hại có thể gây ung thư ẩn chứa trong thuốc lá và nó sẽ đi vào thực quản theo hơi thở, từ đó khiến niêm mạc thực quản bị kích thích mạnh. Dưới sự kích thích của những chất có hại này, niêm mạc thực quản dễ xảy ra một số đột biến, có thể dẫn đến ung thư thực quản.

Còn với những người uống rượu trong thời gian dài, nguy cơ mắc ung thư thực quản có thể cao gấp 7-50 lần so với các nhóm khác. Thành phần ethanol sẽ kích thích trực tiếp niêm mạc thực quản, gây bỏng niêm mạc thực quản. Do niêm mạc thực quản bị kích thích mãn tính nên dễ bị viêm, loét, từ đó cũng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.

Vì vậy, muốn phòng ngừa ung thư thực quản phải bỏ thuốc lá, bỏ rượu bia, không sống trong môi trường khói thuốc thụ động.

2. Ăn đồ thô cứng thường xuyên

Một nguyên nhân khác gây ung thư thực quản có liên quan đến loại đồ ăn mà bạn lựa chọn. Những món quá thô hoặc quá cứng có thể gây chà xát thực quản, bao gồm cả một số món có bề mặt gai nhám có thể gây tổn thương niêm mạc thực quản theo thời gian. Hậu quả là niêm mạc thực quản dễ bị trầy xước, lâu dần sinh ra viêm nhiễm, nổi u và ung thư.

Ung thư thực quản khó bén mảng đến gần nếu bạn sửa ngay được 4 thói quen xấu này - Ảnh 1.

3. Ăn đồ muối chua trong thời gian dài

Những món đồ muối chua khi tiêu thụ trong thời gian dài cũng có thể gây ung thư thực quản. Vì món này có chứa nhiều nitrit nên khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành hợp chất gây ung thư nitrosamine.

Đây là chất độc có thể dẫn đến ung thư thực quản. Có rất nhiều nitrit trong tất cả các loại thực phẩm ngâm, bao gồm rau, cá và thịt ngâm.

Ngoài ra, thực phẩm nướng cũng được tẩm ướp gia vị trước khi nướng và loại thực phẩm này cũng chứa nhiều thành phần nitrit không kém đồ muối chua. Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày thì bạn nên giảm ăn những thực phẩm này.

Ung thư thực quản khó bén mảng đến gần nếu bạn sửa ngay được 4 thói quen xấu này - Ảnh 2.

4. Ăn hoặc uống đồ nóng (quá 60 độ C) mỗi ngày

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã từng cảnh báo việc tiêu thụ những món đồ quá nóng (trên 60 độ C) mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản. Điều đáng lo là người trẻ lại thường xuyên có thói quen uống trà nóng, cà phê nóng hoặc ăn lẩu, nướng vào những dịp tụ họp cùng bạn bè.

Vốn dĩ, niêm mạc thực quản chỉ có thể chịu được nhiệt độ khoảng từ 40 - 50 độ C nên việc tiêu thụ đồ nóng hơn có thể gây bỏng rát, tổn thương, viêm loét thực quản và lâu dần khó tránh khỏi nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Ung thư thực quản khó bén mảng đến gần nếu bạn sửa ngay được 4 thói quen xấu này - Ảnh 3.

Nguồn và ảnh: Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày