Ung thư ruột đặc biệt thích "hỏi thăm" 6 nhóm người này, bạn có thể là người nằm ở vị trí đầu tiên

Tiểu Phương, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 09/11/2022

Nhắc đến ung thư thì ai cũng sợ nhưng rất ít người biết được mình có nằm trong nhóm đối tượng dễ có nguy cơ mắc ung thư hay không.

Có một vấn đề thường ít được đề cập đến khi nói về bệnh ung thư, đó là những đối tượng dễ có nguy cơ mắc bệnh. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều người phát hiện ra bệnh ở giai đoạn muộn, cơ hội chữa khỏi bệnh không cao.

Nếu bạn nắm rõ được những đối tượng dễ có nguy cơ mắc ung thư từ sớm thì bạn sẽ có thời gian chữa trị bệnh tốt hơn. Trong số các loại ung thư thì ung thư ruột là căn bệnh mà ai cũng có nguy cơ mắc phải. Tuy nhiên, không nhiều người biết được những đối tượng nào dễ mắc bệnh.

Ung thư ruột đặc biệt thích "hỏi thăm" 6 nhóm người này

Nhóm 1: Những người không thích ăn trái cây và rau quả

Trái cây và rau quả đều là những loại thực phẩm giàu chất xơ, ăn vừa tốt cho sức khỏe, vừa tốt cho cơ thể. Chất xơ từ thực phẩm cũng có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc ung thư ruột.

Con số lý tưởng mỗi ngày bạn nên tiêu thụ từ 25 - 30gr chất xơ là vừa đủ. Thế nhưng, một vài cuộc khảo sát đã phát hiện ra lượng chất xơ trong bữa ăn hàng ngày của nhiều người vẫn chưa đạt đủ con số tối thiểu. Mọi người thường chỉ nạp vào từ 13 - 15gr chất xơ mỗi ngày.

Ung thư ruột đặc biệt thích hỏi thăm 6 nhóm người này, bạn có thể là người nằm ở vị trí đầu tiên - Ảnh 1.

Nhóm 2: Những người lười uống nước

Nếu bạn uống quá ít nước, cho dù bạn có ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ đến mấy thì phân của bạn cũng không thể bài tiết ra ngoài một cách bình thường. Các nghiên cứu đã chỉ ra cơ thể con người cần khoảng 2,5 lít nước mỗi ngày thì mới có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư ruột.

Đặc biệt, việc uống một cốc nước vào buổi sáng không chỉ giúp bổ sung lượng nước đã mất trong khi ngủ mà còn kích thích thần kinh giao cảm, tạo ra nhu động ruột thiết lập ổn định hơn.

Ung thư ruột đặc biệt thích hỏi thăm 6 nhóm người này, bạn có thể là người nằm ở vị trí đầu tiên - Ảnh 2.

Nhóm 3: Những người thích ăn thịt đỏ, thịt chế biến sẵn

Đối với các sản phẩm thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt xông khói, giăm bông... thì hàm lượng nitrit tiềm ẩn bên trong không hề nhỏ. Bản thân nitrit không gây ung thư nhưng khi phản ứng với lượng protein thịt trong dạ dày sẽ tạo ra hợp chất nitrosamine (chất gây ung thư).

Nhóm 4: Những người thích ăn thịt nướng

Khi nướng thịt, chất benzopyrene sẽ được hình thành lên thông qua khói cháy tỏa ra. Lượng benzopyrene khi nạp vào cơ thể quá nhiều có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe và về lâu dài dẫn đến ung thư.

Ung thư ruột đặc biệt thích hỏi thăm 6 nhóm người này, bạn có thể là người nằm ở vị trí đầu tiên - Ảnh 3.

Nhóm 5: Những người béo phì

Tình trạng béo phì thường dễ gây ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa thức ăn, từ đó dẫn đến nguy cơ viêm ruột, theo thời gian chuyển biến thành ung thư. Thử soi gương xem mình có đang bị thừa cân hay không? Vòng eo của bạn sẽ trả lời câu hỏi này!

Vòng eo của nam giới được khuyến nghị không nên quá 90cm và vòng eo nữ giới thì không nên quá 80cm. Nếu vượt quá 2 con số này thì bạn nên dè chừng với nguy cơ mắc ung thư ruột.

Ung thư ruột đặc biệt thích hỏi thăm 6 nhóm người này, bạn có thể là người nằm ở vị trí đầu tiên - Ảnh 4.

Nhóm 6: Những người ít vận động

Đối tượng nhân viên văn phòng đặc thù công việc thường ngồi một chỗ làm việc với quỹ thời gian lên tới 8 - 9 tiếng/ ngày. Nếu cứ ngồi lì một chỗ quá lâu thì cơ thể sẽ rất trì trệ, ít thúc đẩy tiêu hóa tốt.

Về lâu dài, khi bạn lâu ngày không vận động sẽ khiến nhu động ruột làm việc chậm, dẫn đến ung thư ruột.

Ung thư ruột đặc biệt thích hỏi thăm 6 nhóm người này, bạn có thể là người nằm ở vị trí đầu tiên - Ảnh 5.

 Nguồn: Sohu

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm