Ứng dụng mặt già FaceApp "nuốt trọn" hơn 150 triệu thông tin khuôn mặt, FBI được yêu cầu điều tra

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 15:00 19/07/2019

Động thái nổi lên quá nhanh, quá nguy hiểm của FaceApp đã khiến nhiều người lưỡng lự khi đặt niềm tin vào ứng dụng này.

Trào lưu up ảnh qua ứng dụng FaceApp để "lão hóa" già trước tuổi đang thịnh hành ở nhiều nơi trên toàn thế giới, nhất là khi chứng kiến kết quả thú vị sau khi thử với khuôn mặt của nhiều anh chị em celeb nổi tiếng. Thế nhưng, điều đó cũng đồng nghĩa với việc FaceApp đang có khả năng nắm trong tay dữ liệu khổng lồ của hàng trăm triệu khuôn mặt và tên tuổi mọi người trên toàn cầu để phục vụ mục đích cá nhân của họ.

Ứng dụng mặt già FaceApp nuốt trọn hơn 150 triệu thông tin khuôn mặt, FBI được yêu cầu điều tra - Ảnh 1.

Tất nhiên, cho tới nay chưa có bằng chứng nào cho thấy chắc chắn có hậu quả sẽ xảy ra, tuy nhiên, chắc hẳn chẳng ai quên được scandal rò rỉ dữ liệu người dùng lớn nhất lịch sử Facebook vào năm ngoái - cứ tẩm ngẩm tầm ngầm diễn biến như vậy, chẳng có một lời cảnh báo nào được đưa ra.

Được biết, đã có tới hơn 150 triệu người tải về FaceApp sử dụng, khiến cái tên này nổi lên Top 1 trong nhiều bảng xếp hạng ứng dụng của hơn 100 quốc gia. Rủi ro nhất là khi nhiều người đã khám phá rằng FaceApp có quyền làm rất nhiều thứ tùy ý họ đối với dữ liệu người dùng, đúng như những gì họ viết trong điều khoản ứng dụng mà chúng ta chấp nhận khi tải về:

"FaceApp được hưởng quyền hạn vĩnh viễn và miễn phản bác về việc sử dụng, chỉnh sửa, công khai, dịch thuật, phân phối dữ liệu người dùng cũng như thông tin về tên tuổi dưới bất kỳ hình thức truyền tải nào. Một khi bạn đăng tải, sử dụng hoặc chia sẻ dịch vụ của chúng tôi, bạn cũng phải hiểu và đồng ý với những điều khoản này..."

Ứng dụng mặt già FaceApp nuốt trọn hơn 150 triệu thông tin khuôn mặt, FBI được yêu cầu điều tra - Ảnh 2.

Việc thu thập thông tin người dùng có thể không nguy hiểm như nhiều người tưởng, vì các thương hiệu công nghệ chân chính và uy tín cũng thường xuyên làm vậy. Nhưng còn khoản quyền hạn sử dụng và phân phối tùy ý từ FaceApp thì rất đáng lưu tâm, chẳng ai biết một ngày khuôn mặt của bạn sẽ được sử dụng vào việc gì, ở đâu, như là minh họa cho một biển quảng cáo ở Moscow hay đem đi thử nghiệm bí mật cho các thuật toán trí tuệ nhân tạo nhận diện khuôn mặt.

Ngay cả Facebook cũng từng khiến niềm tin của công chúng sụp đổ, không còn hình tượng bảo mật an toàn như những lời hứa hẹn thì FaceApp cũng không phải một ngoại lệ được đảm bảo 100% về sự riêng tư và an ninh thông tin. Một khi dữ liệu về bạn đã vuột khỏi tay chính mình, quyền kiểm soát, quyết định và lựa chọn cũng không còn nằm trong tay bạn nữa.

Ứng dụng mặt già FaceApp nuốt trọn hơn 150 triệu thông tin khuôn mặt, FBI được yêu cầu điều tra - Ảnh 3.

Những hình ảnh gốc có thể được áp dụng tự do trên FaceApp để biến đổi mặt.

Hiện tại, các quan chức Hoa Kỳ cũng tỏ ra lo ngại khi biết được rằng FaceApp được phát triển bởi một công ty có trụ sở chính tại Nga. Thượng Nghị sĩ Chuck Schumer đã gửi một bức thư tới FBI và Ủy ban Thương mại Liên bang, kêu gọi một cuộc điều tra nhắm vào FaceApp.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bị chỉ trích "hám fame" giữa drama của Sơn Tùng M-TP, Linh Ngọc Đàm khẳng định:

    Bị chỉ trích "hám fame" giữa drama của Sơn Tùng M-TP, Linh Ngọc Đàm khẳng định: "Mình nhìn thấy và nghe thấy những thứ quá đáng"
  • Đọc thêm