UNESCO: Gần 400 triệu học sinh trên thế giới buộc phải nghỉ học kéo dài do Covid-19

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 07:43 14/03/2020

Theo UNESCO, đã có 29 quốc gia buộc phải đóng cửa tất cả trường học và 20 quốc gia ngừng việc dạy ở một số địa phương. Ước tính, việc đóng cửa các trường học đã ảnh hưởng đến 391,5 triệu học sinh toàn thế giới.

Việc học ở các châu lục từ châu Á, châu Âu, châu Phi, Bắc Mỹ, Nam Mỹ và châu Đại Dương đều bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cụ thể, có 29 quốc gia đóng cửa tất cả trường học trên cả nước và 20 nước đóng cửa cơ sở giáo dục ở một số địa phương bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO), việc đóng cửa các trường học ở 29 quốc gia ảnh hưởng đến 391,5 triệu học sinh. Nếu 20 quốc gia còn lại cũng đóng cửa tất cả trường học, con số này thậm chí có thể lên đến 500 triệu bạn trẻ.

Trước tình hình đó, UNESCO cho biết đã hỗ trợ ngay lập tức cho các nước bị ảnh hưởng nặng nề, bao gồm các giải pháp toàn diện cho việc học tập từ xa.

UNESCO: Gần 400 triệu học sinh trên thế giới buộc phải nghỉ học kéo dài - Ảnh 1.

Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến việc học tập của gần 400 triệu học sinh khắp thế giới.

Tại Mỹ, nhiều trường đại học thông báo cho sinh viên không trở lại trường sau kỳ nghỉ xuân mà chuyển sang học trực tuyến từ sau kỳ nghỉ này. Đối với Trung Quốc, rất nhiều trường học đã phải đóng cửa từ sau Tết nguyên đán khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát nghiêm trọng.

Khi phải học online, học sinh Trung Quốc đã nghĩ ra nhiều kế trốn học như đồng loạt rủ nhau đánh giá 1 sao cho ứng dụng chuyên dạy trực tuyến là DingTalk để ứng dụng này bị xem xét gỡ khỏi App Store và Google Play. Thậm chí, DingTalk sau đó đã phải năn nỉ học sinh ngừng đánh giá để ứng dụng này tiếp tục hoạt động.

Bên cạnh đó, hàng loạt quốc gia châu Âu đã phải ban hành quyết định đóng cửa toàn bộ trường học để đảm bảo an toàn cho học sinh và nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố toàn bộ trường học dừng hoạt động từ ngày 16/3 tới. Đây là lần đầu tiên toàn bộ hệ thống giáo dục Pháp phải ngừng hoạt động để đối phó với tình trạng khẩn cấp quốc gia, khi Pháp đang chuẩn bị một kịch bản dịch bệnh có thể sẽ tồi tệ như Italy.

Tại Bỉ, toàn bộ trường phổ thông, đại học sẽ đóng cửa đến ngày 3/4 trong khi các trung tâm chăm sóc trẻ em vẫn hoạt động cho đến khi có thông báo mới. Thủ tướng Bỉ mong rằng mọi người sẽ không nhờ ông bà trông con hộ vì đó là đối tượng dễ bị lây nhiễm và tử vong nhất đợt dịch, cần được Chính phủ quan tâm đặc biệt.

UNESCO: Gần 400 triệu học sinh trên thế giới buộc phải nghỉ học kéo dài - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm