Úc phạt nặng người dân vi phạm luật chống Covid-19: Ngồi ăn bánh mỳ trên ghế đá cũng bị phạt hơn 14 triệu

Nhật Thành, Theo Trí Thức Trẻ 19:59 04/04/2020

Đó chỉ là một lý do trong hơn 50 trường hợp vi phạm các quy định chống Covid-19 ở Úc. Chính quyền Australia đang đưa ra các biện pháp mạnh tay hơn với người dân, tuy nhiên vẫn còn xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều.

Ngồi trên ghế đá ăn bánh mỳ kebab, lau rửa kính chắn gió xe ô tô ngay giữa ngã tư hay ngồi yên trong xe... đây chỉ là một vài lý do trong hơn 50 trường hợp bị xử phạt lỗi vi phạm quy định cách ly trong đại dịch Covid-19 ở bang New South Wales (NSW) và Victoria, Úc. Trong vòng 15 ngày qua, chính quyền Australia đã thực hiện nhiều quy định mới và nghiêm ngặt để khiến người dân tuân thủ việc cách ly xã hội, nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Thế nhưng, trong khi chính quyền và các đơn vị cảnh sát đều cho rằng các quy định mới là điều cần thiết cho sức khỏe cộng đồng trước tình hình dịch bệnh phức tạp, thì vẫn còn đó những tranh cãi xung quanh.

Úc phạt nặng người dân vi phạm luật chống Covid-19: Ngồi ăn bánh mỳ trên ghế đá cũng bị phạt hơn 14 triệu - Ảnh 1.

Ở bang Victoria, cảnh sát có thể phạt tại chỗ số tiền lên tới 1.652 đô la Úc nếu tụ tập ngoài đường mà không có lý do chính đáng

Nhờ có một loạt quy định về sức khỏe công cộng được bộ y tế ban hành khắp nước Úc, cảnh sát ở nhiều bang giờ đã có quyền phạt hoặc bắt giữ những người tụ tập đông hơn 2 hay ra khỏi nhà mà không có một "lý do hợp lý".

Nếu vi phạm, mức phạt cho mỗi cá nhân ở bang NSW sẽ có thể lên tới 11.000 đô Úc (hơn 155 triệu VNĐ), hoặc 6 tháng tù giam, thậm chí là cả hai. Trong khi đó ở bang Victoria, số tiền phạt có thể lên tới 19.800 đô la Úc (hơn 280 triệu VNĐ) khi ra tòa, và 1.652 đô la Úc (hơn 23 triệu VNĐ) nếu phạt tại chỗ.

Hình thức phạt tiền đã được hai bang NSW và Victoria thi hành, hiện đã có hơn 50 trường hợp vi phạm bị xử phạt ở đây. Kể từ 17/03, đã có hai người vi phạm ở NSW phải nhận trát hầu tòa.

Phạt nặng những ai vi phạm luật chống Covid-19

Ngày 1/4, cảnh sát NSW đã phạt 13 người phạm luật. Một số trường hợp bị phạt sau khi đã cảnh báo nhiều lần, hoặc phạt kèm khi đang vi phạm lỗi khác. Theo ghi nhận, một thanh niên 21 tuổi đã bị phạt 1.000 đô la Úc (hơn 14 triệu VNĐ) khi đang ăn bánh mì trên ghế đá ở Newcastle. Trước đó cảnh sát đã cảnh cáo thanh niên này đến 2 lần.

Úc phạt nặng người dân vi phạm luật chống Covid-19: Ngồi ăn bánh mỳ trên ghế đá cũng bị phạt hơn 14 triệu - Ảnh 2.

Bị phạt 1.000 đô chỉ vì ngồi ăn bánh mỳ kebab trên ghế đá (Ảnh minh họa)

Một số người khác lại bị phạt vì ra khỏi nhà mà không có lý do hợp lý. Theo ghi nhận, một phụ nữ 32 tuổi và thanh niên 27 tuổi đến từ Muswellbrook ở Hunter Valleyy đã bị phạt chỉ vì ngồi trong xe mà không có "lý do hợp lý để ra khỏi nhà". Một trường hợp khác cũng bị cảnh sát dừng xe và phạt với lý do tương tự.

Tranh cãi về việc phạt tiền và bỏ tù người vi phạm

Ngày 02/04, ủy viên cảnh sát NSW Mick Fuller nói rằng các quy định đưa ra là điều cần thiết, để bảo vệ người dân.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động lại nói rằng việc trao quyền phạt và bỏ tủ vào tay cảnh sát sẽ gây ra nhiều hậu quả cho những người phải tiếp xúc nhiều với đội ngũ này. Luật sư Samantha Lee từ trung tâm pháp lý Redern ở Sydney cho biết cảnh sát nên được "cung cấp các chỉ dẫn rõ ràng và nghiêm ngặt trước khi áp đặt các quy định" và phạt tiền chỉ là phương án cuối cùng.

"Đây là một trong những khoản tiền phạt tại chỗ lớn nhất đối với cảnh sát và cũng là một trong những điều phức tạp nhất trong quy định sức khỏe công cộng. Việc giữ gìn sự an toàn cho cộng đồng là điều quan trọng, nhưng cái chúng tôi lo ngại là phạt tiền sẽ có thể ảnh hưởng đến các đối tượng như người trẻ, thổ dân, và cả người vừa mất việc nữa." - Lee nói. Cô cho rằng tác động của tiền phạt sẽ đầy những người vốn đã yếu thế này vào tình cảnh tệ hơn, bởi họ không có đủ khả năng trả.

Úc phạt nặng người dân vi phạm luật chống Covid-19: Ngồi ăn bánh mỳ trên ghế đá cũng bị phạt hơn 14 triệu - Ảnh 3.

Cảnh sát Queensland ở bãi biển Surfers Paradise vào hôm thứ 5

Cùng quan điểm với Lee, giám đốc trung tâm vận động lợi ích cộng đồng ở Sydney, Jonathon Hunyor nói rằng anh cũng lo ngại cho nhóm người vô gia cư dưới tác động của luật. Kể cả khi luật đã loại trừ nhóm người này, nhưng họ chẳng thể không tụ tập. Bởi lẽ, người vô gia cư thường phải nằm cạnh nhau trong các nơi trú ẩn chật hẹp

Bên cạnh đó, một số bang khác cũng đã nhẹ tay hơn trong vấn đề này khi mà việc triển khai luật mới còn nhiều bối rối. "Tôi hiểu còn nhiều hiểu nhầm xung quanh những việc có thể và không thể làm, chúng tôi sẽ tiến hành làm rõ trước khi chúng có hiệu lực. Tuy vậy, cảnh sát vẫn sẽ cân nhắc và mạnh tay với những trường hợp cố tình không tuân thủ." - phó ủy viên cảnh sát Steve Gollschewski nói.

(Theo The Guardian)

Úc phạt nặng người dân vi phạm luật chống Covid-19: Ngồi ăn bánh mỳ trên ghế đá cũng bị phạt hơn 14 triệu - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14