UBND phường Hạ Đình bác bỏ thông tin "môi trường bị ô nhiễm thủy ngân" sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông

Minh Nhân, Theo Nhịp Sống Việt 23:35 29/08/2019

Sau vụ hỏa hoạn kéo dài hơn 5 tiếng đồng hồ tại kho xưởng của công ty Rạng Đông, UBND phường Hạ Đình đã phát đi thông báo về việc xử lý vệ sinh sau cháy, đồng thời bác bỏ tin đồn môi trường bị ô nhiễm thủy ngân.

Lãnh đạo phường bác bỏ tin đồn "môi trường bị ô nhiễm thuỷ ngân từ vụ cháy Công ty Rạng Đông"

Vào hồi 18h ngày 28/8, tại Công ty Cổ phần bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã xảy ra sự cố hỏa hoạn, ở bộ phận sản xuất bóng đèn dây tóc, đèn CFL và một kho thành phẩm tại cơ sở Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội). Khu vực xảy ra cháy nằm trong khuôn viên khu vực kho chứa hàng hóa và nhà xưởng, có tổng diện tích nhà kho, xưởng là khoảng 6.000m2.

Đến khoảng 21h10 cùng ngày, đám cháy về cơ bản được khống chế, đã ngăn chặn được cháy lan, sau đó lực lượng chức năng tiếp tục tiến hành khoanh vùng phun nước và các biện pháp nghiệp vụ không để bùng phát cháy trở lại. Đến khoảng 23h30 cùng ngày, đám cháy được dập tắt.

UBND phường Hạ Đình bác bỏ thông tin môi trường bị ô nhiễm thủy ngân sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông - Ảnh 1.

Đám cháy lớn khiến người dân nơi đây vô cùng lo lắng.

Theo thông báo từ UBND phường Hạ Đình, sau vụ hỏa hoạn, khu vực hiện còn tồn tại nhiều khói bụi, không khí nhiễm bẩn ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Do đám cháy lớn, xảy ra kéo dài nên lượng khói và bụi rất khủng khiếp. Đại diện UBND khẳng định, thông tin lan truyền cho rằng "việc xử lý môi trường là do môi trường bị ô nhiễm thuỷ ngân từ vụ cháy" là hoàn toàn không chính xác.

"Việc thông báo người dân xử lý môi trường sau cháy chỉ là do đám cháy lớn, xảy ra lâu, tro bụi, khói nhiều cần phải được làm sạch môi trường sống của các hộ dân sinh sống gần khu vực xảy ra cháy" - vị này nói.

Tính đến chiều hôm nay (29/8), Công an phường Thanh Xuân Trung vẫn đang tiến hành bảo vệ an toàn vòng ngoài, còn khu bên trong Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông, lực lượng CSPCCC vẫn đang tiến hành bơm nước làm mát để tránh ngọn lửa bùng cháy trở lại.

Trong bản thông báo về việc xử lý vệ sinh môi trường sau cháy, UBND phường Hạ Đình khuyến cáo người dân trên khu vực bị ảnh hưởng của cháy nên vệ sinh cá nhân hàng ngày bằng dung dịch muối sinh lý, từ 4-6 lần hoặc nhiều hơn, thời gian từ 7-10 ngày sau khi xảy ra cháy.

Ngoài ra người dân cũng nên ăn uống đảm bảo, uống đủ nước sạch, đeo khẩu trang khi ra bên ngoài nhà. Không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, trái cây, gia cầm, cá, lợn được nuôi trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy, trong thời gian 21 ngày. Không sử dụng nước tại các bể chứa nước hở trong bán kính 1km kể từ tâm đám cháy.

Sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy, thời gian sơ tán từ 1-10 ngày để hạn chế tác hại của khói bụi.

UBND phường Hạ Đình bác bỏ thông tin môi trường bị ô nhiễm thủy ngân sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông - Ảnh 2.

Tính đến 23h đêm 28/8, lực lượng PCCC vẫn đang tích cực dập lửa.

UBND phường Hạ Đình cũng khuyến cáo, các gia đình tự theo dõi sức khoẻ của các thành viên nếu có biểu hiện ho, khó thở, đau ngực, sốt… bất thường thì phải đưa đi khám tại các phòng khám để có biện pháp xử lý kịp thời.

Việc vệ sinh môi trường, UBND phường Hạ Đình thông báo, thay toàn bộ quần áo có nhiễm khói bụi do cháy, bằng cách giặt nước sạch nhiều lần, sau đó ngâm xà phòng nóng từ 70-80 độ trong vòng 30p, sau đó ngâm tiếp 20 phút với nước tẩy quần áo, rồi xả sạch bằng nước sạch nhiều lần.

Ngoài ra, cần vệ sinh toàn bộ ngoại cảnh bao gồm bể nước, cây cối ban công, tường cửa bằng nước xà phòng đặc 2-3 lần, sau đó rửa lại bằng nước sạch nhiều lần. Thay rửa tất cả các vật dụng chứa nước, sinh hoạt có bám bụi tro bằng xà phòng 2-3 lần và nhiều lần bằng nước sạch.

Thông báo cũng nêu rõ, người dân cần tiêu huỷ các loại rau, trái cây tự trồng trong vòng bán kính 500m, nếu có trồng tiếp tục thì nên thay đổi đất, dung dịch thuỷ canh mới, để đảm bảo không bị ô nhiễm với các loại cây cảnh cũng tiến hành phun rửa nhiều lần bằng nước sạch để trôi bụi do cháy.

Bên cạnh đó, khi người dân phát hiện các trường hợp ảnh hưởng sức khỏe, các trường hợp nghi ngộ độc do bụi tro tàn dư của cháy cần thông báo ngay đến UBND phường và trạm y tế phường.

UBND phường Hạ Đình bác bỏ thông tin môi trường bị ô nhiễm thủy ngân sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông - Ảnh 3.

UBND phường Hạ Đình cảnh báo về tình trạng ô nhiễm, bác tin đồn rò rỉ thủy ngân sau vụ cháy.

Công ty Rạng Đông thiệt hại 150 tỉ đồng 

Vụ hỏa hoạn kéo dài hơn 5 tiếng đã khiến Công ty Cổ phần bóng đèn Phích nước Rạng Đông hiệt hại tài sản khoảng 150 tỉ đồng, dưới 5% tổng tài sản công ty.

Theo Công ty Rạng Đông, cũng trong sáng sớm 29/8, Ban lãnh đạo công ty họp mở rộng tới Thủ trưởng các đơn vị tại cơ sở 1 Hạ Đình, quyết định: Thông báo kịp thời tình hình sự cố cháy đến cổ đông, đối tác và khách hàng cùng toàn thể cán bộ công nhân viên công ty.

Sau sự cố cháy, Rạng Đông thành lập Ban khắc phục sự cố hỏa hoạn tại khu vực sản xuất đèn dây tóc, ống đèn CFL và nhà kho thành phẩm, do ông Trần Trung Tưởng - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Công ty làm trưởng ban.

Các bộ phận trong toàn công ty đã được giao nhiệm vụ nhanh chóng triển khai tăng nhịp độ sản xuất sản phẩm LED (chiếm gần 80% tỉ trọng doanh thu), bảo đảm có đủ sản phẩm thay thế đèn dây tóc, đèn CFL cho hệ thống khách hàng.

UBND phường Hạ Đình bác bỏ thông tin môi trường bị ô nhiễm thủy ngân sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông - Ảnh 4.

Rạng Đông bị thiệt hại khoảng 150 tỷ đồng sau vụ cháy kéo dài hơn 5 tiếng đồng hồ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Làm dâu giới siêu giàu: Người phải nghỉ việc, người dậy cung phụng nhà chồng từ 5h sáng

    Làm dâu nhà tài phiệt là ước mơ của nhiều cô gái nhưng một khi đã bước vào cửa hào môn, chắc chắn sẽ có vô vàn thử thách chờ đón họ ở phía trước.
  • Đọc thêm