"U23 Việt Nam phải đá với đối thủ trên tầm, chứ thắng Campuchia 10-0 cũng không thay đổi được gì"

LINH ĐAN, Theo TTVH 22:26 26/03/2023

Hai thất bại liên tiếp tại Doha Cup khiến U23 Việt Nam phải đối mặt với không ít áp lực. Tuy nhiên, đừng quên mục tiêu sau cùng của HLV Troussier với bóng đá Việt Nam là gì.

NHỮNG THẤT BẠI CÒN QUÝ GIÁ HƠN CHIẾN THẮNG

"Với SEA Games, chất lượng đối thủ thấp hơn hẳn Doha Cup. Sự cạnh tranh cũng sẽ chỉ đến từ 1-2 đội thôi. Vì thế lối chơi của đội khó lòng được kiểm chứng qua những đối thủ ở SEA Games. Đá với Brunei, Myanmar, Lào, Campuchia… thì rõ ràng U23 Việt Nam sẽ có đất diễn, làm sao đo đạc lối chơi bằng những đối tượng yếu như vậy được.

Mục tiêu của mình là sẽ phải đá với những đối tượng ngang và trên tầm mình. Còn nếu cứ đá với những đối thủ yếu hơn, thắng trận rồi khen nhau ầm ĩ lên nhưng thực ra ta chưa phát triển được bao nhiêu. Có thắng đến 10-0 trước đội Campuchia cũng không thay đổi được gì cả.

Lối chơi đó phải được thực nghiệm trước những đối thủ phù hợp, mạnh hơn ta. Và nếu ta chưa thực hiện được có nghĩa rằng mình còn phải cố gắng, hoàn thiện và tìm hướng chỉnh sửa.

Còn nếu sau khi đã làm tất cả mọi việc, sau khoảng 6 tháng đến 1 năm mà kết quả vẫn không thay đổi gì với lứa này thì chúng ta hãy nhìn lại và xét xem lối chơi này có lẽ không phù hợp", BLV Quang Tùng trò chuyện với chúng tôi về U23 Việt Nam sau những thất bại liên tiếp trước U23 Iraq (0-3) và U23 UAE (0-4) tại Doha Cup 2023.

U23 Việt Nam phải đá với đối thủ trên tầm, chứ thắng Campuchia 10-0 cũng không thay đổi được gì - Ảnh 1.

Môn bóng đá nam SEA Games 32 sẽ khởi tranh từ ngày 29/4. Giải đấu này được HLV Troussier đánh giá là bài kiểm tra quan trọng với các cầu thủ U23 Việt Nam trong quá trình rèn giũa để hướng tới vòng loại World Cup 2026.

Lối chơi mà BLV Quang Tùng nhắc đến chính là triển khai bóng từ sân nhà, phối hợp nhỏ bằng bóng ngắn, tích cực pressing và di chuyển liên tục để sẵn sàng chuyển trạng thái bất kỳ lúc nào.

U23 Việt Nam đã được HLV Troussier rèn giũa cách đá này trong suốt 3 tuần chuẩn bị cho Doha Cup. Tuy nhiên thời gian trên chưa đủ để mang lên kết quả tốt khi đội phải chạm trán với những đối thủ mạnh hàng đầu châu lục.

VÌ SAO U23 VIỆT NAM THUA ĐẬM?

Phân tích nguyên nhân khiến U23 Việt Nam thua trận, BLV Quang Tùng chỉ ra vấn đề:

"Nhìn chung, kết quả thua là điều không hay nhưng đó cũng không phải thảm họa, tận cùng thất vọng gì cả. Đội bóng đang trong giai đoạn tập huấn, chuyển giao, chỉnh sửa lại từ đầu mà lại phải gặp đối tượng rất mạnh ở trận giao hữu. Thất bại không cũng là điều tương đối bình thường.

Tất nhiên ta không thể vui với kết quả này, cũng có thêm phần lo lắng cho quá trình chuyển giao, thay đổi triết lý của đội. Có lẽ U23 Việt Nam cần có thêm thời gian, cần thêm những trận đấu. Tức là phải chờ đến khi bước vào các giải đầu chính thức, chờ có thước đo chuẩn mới có thể khiến chúng ta tạm thời yên tâm. Còn bây giờ rõ ràng rất lo lắng".

U23 Việt Nam phải đá với đối thủ trên tầm, chứ thắng Campuchia 10-0 cũng không thay đổi được gì - Ảnh 2.

BLV Quang Tùng nói tiếp: "Thi đấu theo phong cách này, sức chịu đựng của cầu thủ cần phải nâng lên do phải di chuyển nhiều hơn, chuyền nhiều hơn. Muốn làm được thì cách duy nhất là thể lực phải tốt hơn. Đó là nền tảng cơ bản. Khi chơi với cường độ cao như vậy mà chuyền bóng sai, phải đuổi theo đối phương thì còn mệt nữa.

Nói chung, U23 Việt Nam đang ở trong tình thế chưa thực sự thuận lợi. Tuy nhiên đây vẫn là các cầu thủ trẻ. Tôi tin rằng tập luyện thêm một thời gian nữa họ sẽ thích nghi được.

Đồng thời, bản thân HLV cũng cần tìm ra những con người phù hợp cho lối chơi đó, còn những ai không phát triển được thì sẽ bị đào thải thôi".

U23 Việt Nam phải đá với đối thủ trên tầm, chứ thắng Campuchia 10-0 cũng không thay đổi được gì - Ảnh 3.

ÁP LỰC DƯ LUẬN VÀ SỰ KIÊN ĐỊNH CỦA HLV TROUSSIER

Trên thực tế, U23 Việt Nam có thể chọn cách chơi phòng ngự số đông, phất bóng dài. Điều đó có thể mang đến những trận đấu ít bàn thua hơn khi đấu U23 Iraq và U23 UAE, ban huấn luyện cũng nhờ thế mà ít phải chịu chỉ trích, áp lực hơn.

Nhưng đó không phải điều HLV Troussier hướng đến. Để tạo nền tảng cho giấc mơ giành vé dự World Cup 2026, điều khiến HLV Troussier nhận lời tới Việt Nam làm việc, các cầu thủ trẻ được yêu cầu thích nghi với lối chơi mới của xu hướng bóng đá hiện đại.

U23 Việt Nam phải đá với đối thủ trên tầm, chứ thắng Campuchia 10-0 cũng không thay đổi được gì - Ảnh 4.

HLV Troussier và ê kíp còn rất nhiều việc phải làm để hiện thực hóa mục tiêu World Cup.

Trong 2 trận đấu vừa qua, không ít lần các pha xử lý lỗi xuất hiện trong lúc vận hành lối đá này. Tuy nhiên U23 Việt Nam vẫn kiên trì với những gì đã vạch ra. Đây là thời điểm mà U23 Việt Nam và chính bản thân HLV Troussier sẽ phải vượt qua những áp lực.

"Áp lực là điều khó tránh nhưng tôi nghĩ với tầm cỡ của HLV Troussier, ông ấy đã từng đối mặt với những câu chuyện còn lớn hơn thế này rất nhiều. Ông Troussier chấp nhận đến với nền bóng đá như thế này thì cũng phải chấp nhận luôn những tình huống rất Việt Nam.

Nhưng tôi tin đây đang là quá trình khởi đầu. Chưa vào mục tiêu chính thì ta nặng lời làm gì. Mọi người có quyền thích hoặc không thích ai đó, nhưng cũng nên đặt thước đo sao cho đúng.

Thứ nhất, đây một chỉ là 1-2 trận đấu đầu tiên, lại còn là giao hữu. Thứ hai, đây chưa phải lúc phán xét về kết quả quá trình huấn luyện của một ai đó. Kể cả có thắng thì vẫn có thể bị chê rằng thắng nhưng đá chưa đẹp. Đã ở cảnh "làm dâu trăm họ" thì nhiều chuyện lắm.

Đây sẽ là lúc HLV Troussier và ê kíp có căng thẳng, lo lắng và áp lực hơn, tuy nhiên không có nghĩa họ chùn bước đâu. Họ vẫn sẽ phải tiếp tục với lộ trình mà mình đã vạch ra", BLV Quang Tùng bày tỏ.

U23 Việt Nam phải đá với đối thủ trên tầm, chứ thắng Campuchia 10-0 cũng không thay đổi được gì - Ảnh 5.

Lứa cầu thủ U23 và U20 được kỳ vọng sẽ trở thành nòng cốt để HLV Troussier định hình lối chơi mới cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2026.

Vị BLV giàu kinh nghiệm nhấn mạnh thêm: "Tôi nghĩ mọi thứ vẫn đang ở trên lộ trình thôi. Giả sử U23 Việt Nam không thể chơi được theo ý đồ của ban huấn luyện mới là điều đáng ngại, còn bây giờ đội phần nào cũng đã làm được điều đó ở từng khu vực.

Ở phần sân nhà, U23 Việt Nam bắt đầu chơi được theo cách HLV Troussier mong muốn và có những quãng thời gian duy trì được điều đó. Vấn đề là khi dịch chuyển đội hình lên thì sức chịu đựng của U23 Việt Nam chưa tốt, thể lực chưa ổn dẫn đến khả năng kết nối chưa đảm bảo.

Tiếp nữa, có thể có những nhân sự chưa thực sự phù hợp với lối chơi này. HLV Troussier chưa tìm được những con người tiêu biểu nhất.

Điều đó càng củng cố cho quan điểm HLV Troussier vẫn cần thêm thời gian với U23 Việt Nam. Qua thời gian, sức chịu đựng của các cầu thủ sẽ tốt lên, đồng thời HLV sẽ sàng lọc được những con người không phù hợp. Trên cơ sở đó, U23 Việt Nam sẽ đá với một tiêu chuẩn khác.

Còn nếu sau khi đã làm tất cả mọi việc, sau khoảng 6 tháng đến 1 năm mà kết quả vẫn không thay đổi gì với lứa này thì chúng ta hãy nhìn lại xem có lẽ lối chơi này không phù hợp. Tức là mọi việc đều cần quá trình để kết luận. Xu hướng bóng đá thế giới đá được thì ta cũng phải chơi như thế thì mới nâng tầm mình lên được. Còn giờ mới 1, 2 trận thì kết luận sao được", BLV Quang Tùng kết lại.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14