U mê với ChatGPT, người dùng "tự đưa chân vào bẫy": Vừa để lộ thông tin tuyệt mật lại mất luôn cả tài khoản Facebook!

Mạnh Kiên, Theo Thể thao & Văn hoá 16:15 10/04/2023

ChatGPT trở thành trào lưu gây sốt ở khắp mọi nơi, nhưng việc sử dụng công cụ này cũng cần có sự tỉnh táo.

ChatGPT có đánh cắp dữ liệu người dùng?

Sự nổi lên của ChatGPT đang đặt ra câu hỏi về tính riêng tư khi hàng loạt cáo buộc cho thấy công cụ trí tuệ nhân tạo này đang thu thập dữ liệu cá nhân người dùng.

Nguy cơ lên cao đến mức, cơ quan bảo vệ dữ liệu của Ý thông báo cấm chatbot đình đám hoạt động trong phạm vi quốc gia. Trong một diễn biến khác, các dữ liệu tuyệt mật của Samsung cũng bị rò rỉ khi nhân viên công ty sử dụng ChatGPT để làm việc.

Hàng loạt hạn chế của ChatGPT về tính bảo mật dữ liệu đang được phơi bày. Các chuyên gia cảnh báo người dùng cần tránh tiết lộ quá nhiều thông tin với chatbot, nhằm tránh những rủi ro trong tương lai.

Trong chính sách bảo mật, phía OpenAI cho biết sẽ chỉ thu thập thông tin cá nhân của người dùng khi có sự đồng ý, hoặc khi việc thu thập thông tin đó là cần thiết để thực hiện các dịch vụ của OpenAI.

OpenAI cam kết bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng bằng cách sử dụng các biện pháp bảo mật hợp lý, không tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng cho bất kỳ bên thứ ba nào trừ khi có sự cho phép của người dùng hoặc theo yêu cầu của pháp luật.

Ngoài ra, OpenAI cũng cung cấp cho người dùng các quyền liên quan đến thông tin cá nhân, bao gồm quyền truy cập, sửa đổi, xoá, giới hạn việc xử lý và di chuyển thông tin.

Tuy nhiên, theo tờ Engadget, mặc dù có hành động "xóa cuộc trò chuyện", nhưng thao tác đó không thực sự xóa dữ liệu người dùng.

Dù công ty không khuyến khích người dùng chia sẻ bất cứ điều gì nhạy cảm, nhưng dường như cách duy nhất để xóa thông tin nhận dạng cá nhân được cung cấp cho ChatGPT là xóa tài khoản, điều mà công ty cho biết sẽ xóa vĩnh viễn tất cả dữ liệu liên quan.

Theo truyền thông Hàn Quốc, trường hợp của nhân viên Samsung làm lộ dữ liệu tuyệt mật cũng bắt nguồn từ sự chủ quan. Người này trong khi lập trình đã thực hiện sao chép mã nguồn từ cơ sở dữ liệu bị lỗi và gửi vào ChatGPT nhờ khắc phục.

Một nhân viên khác thậm chí đã gửi toàn bộ nội dung cuộc họp lên ChatGPT để nhờ công cụ tạo biên bản cuộc họp. Trên thực tế, đây là hành động tự mình đưa thông tin cho ChatGPT, trong khi công cụ này chỉ làm đúng vai trò.

U mê với ChatGPT, người dùng tự đưa chân vào bẫy: Vừa để lộ thông tin tuyệt mật lại mất luôn cả tài khoản Facebook! - Ảnh 1.

Thận trọng khi sử dụng ChatGPT

Chuyên gia an toàn thông tin Viên Trần từ công ty Giải pháp Phần mềm BF cảnh báo, người dùng khi sử dụng ChatGPT cho mục đích công việc hay giải trí cũng đều cần có sự thận trọng nhất định.

"ChatGPT thật sự rất tiện lợi trong công việc và nhiều mục đích khác nhau nhưng người dùng cần chú ý: Không nên sử dụng chung tài khoản ChatGPT với nhiều người và không nên sử dụng thông tin cá nhân trong quá trình sử dụng ChatGPT", kỹ sư cho biết.

Ngoài trường hợp rò rỉ thông tin một cách vô tình như nhân viên Samsung nói trên, còn có một số trường hợp khác dẫn đến dữ liệu bị xâm phạm. Điều này xuất phát từ việc nhiều người dùng chung một tài khoản ChatGPT được chia sẻ tràn lan trên mạng.

"Việc lộ thông tin người dùng còn có thể đến từ việc sử dụng chung các tài khoản OpenAI được chia sẻ trên mạng xã hội hoặc qua các diễn đàn", chuyên gia nhận định.

"Trong ChatGPT có tính năng lưu lại các cuộc hội thoại của người dùng với OpenAI, nên việc dùng chung tài khoản với nhiều người có thể dẫn tới việc ai đó xem được các cuộc hội thoại trước đó của bạn".

Do sự nổi lên của các công cụ chatbot trí tuệ nhân tạo và đặc biệt là ChatGPT, hiện nay còn có tình trạng kẻ gian giả mạo đường dẫn hoặc đánh tráo ChatGPT bằng những công cụ khác để đánh cắp thông tin, lấy tiền người dùng.

"Trong thời gian gần đây đã có nhiều vụ việc giả mạo ChatGPT nhằm mục đích cài mã độc vào máy người dùng. Ví dụ như vụ việc kẻ gian chạy quảng cáo một tiện ích mở rộng trên trình duyệt Chrome có tính năng hỗ trợ người dùng sử dụng ChatGPT. Nhiều người khi tải tiện ích đó về máy đã bị lừa mất tài khoản Facebook", chuyên gia chia sẻ.

Do vậy, để sử dụng chatGPT, người dùng chỉ nên truy cập đúng đường link chính thống là https://chat.openai.com/ hoặc https://openai.com/ để tạo tài khoản. Cẩn thận với những quảng cáo trên các mạng xã hội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày