Tỷ phú ngành năng lượng Thái Lan: Xuất thân khiêm tốn, bị vợ bỏ và suýt tự tử vì thất bại nhưng rồi gặt hái thành công nhờ yếu tố không ai ngờ

Lưu Ly, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 19:07 24/05/2021

Tỷ phú tự thân Somphote Ahunai, CEO của Energy Absolute là một trong những người kiếm được nhiều tiền nhất từ biến đổi khí hậu trên thế giới. Tham vọng của ông là trở thành một "ông lớn" xe điện của Thái Lan và khu vực.

Somphote Ahunai, Giám đốc điều hành Energy Absolute, một trong số ít tỷ phú tự thân của Thái Lan, sống giản dị trong một căn hộ 4 phòng ngủ ở Quảng trường Chamchuri. Mặc quần áo Uniqlo, vẫn ăn thức ăn đường phố và đi tàu điện ngầm, thật khó để biết ai là tỷ phú khi ông ngồi ăn với các nhân viên của mình.

Ở tuổi 53, ông nằm trong top 20 tỷ phú giàu nhất Thái Lan theo danh sách Forbes, nhưng ít ai biết rõ về quá trình trở thành ông trùm xe điện của ông tại quốc gia này.

Nền tảng xuất thân khiêm tốn

 Tỷ phú ngành năng lượng Thái Lan: Xuất thân khiêm tốn, bị vợ bỏ và suýt tự tử vì thất bại nhưng rồi gặt hái thành công nhờ yếu tố không ai ngờ  - Ảnh 1.

Somphote không phải sinh ra đã ngậm thìa vàng trong giới thượng lưu Thái Lan, mà xuất thân trong một gia đình trung lưu ở phía bắc Bangkok. Cha của ông bôn ba giữa các nghề, chủ yếu là bán buôn hàng hóa, trong khi mẹ làm việc tại tiệm làm đẹp.

Thời thơ ấu, Somphote Ahunai đã sớm bộc lộ niềm yêu thích máy tính, sử dụng công cụ trên bảng mạch và học ngôn ngữ lập trình trên Apple II.

Cha mẹ ông đã xoay xở để xây dựng một khách sạn thương mại trên đất thuê. Khoản đầu tư đã thành công, và khi Somphote đủ tuổi, gia đình có đủ tiền để gửi ông đi học ở nước ngoài, nơi ông lấy bằng thạc sĩ tài chính tại Đại học Pittsburgh.

Ban đầu ông theo đuổi ngành kỹ thuật điện, lấy bằng cử nhân chuyên ngành này tại Đại học Chulalongkorn. Nhưng sau đã chuyển sang tài chính và hướng đi ấy đã giúp ông đạt được nhiều thành công

Ông gia nhập lực lượng lao động ở Thái Lan vào thời điểm tài năng còn thiếu và nền giáo dục phương Tây được coi trọng. Công việc đầu tiên là phân tích tài chính tại WTK Group, một công ty môi giới hàng đầu ở ASEAN, kiếm được khoảng 800 USD mỗi tháng và lương tăng 200% mỗi năm. Ông nhanh chóng bắt đầu tích lũy được khối tài sản lớn, mặc dù thường là người trẻ nhất trong phòng.

Sau khi cấp trên buộc ông phải sa thải nhân viên của mình, ông muốn rời khỏi công ty và hơn thế nữa, muốn khởi nghiệp để trở thành ông chủ của chính mình.

Bị vợ bỏ, từng có ý định tự tử vì thất bại cay đắng

 Tỷ phú ngành năng lượng Thái Lan: Xuất thân khiêm tốn, bị vợ bỏ và suýt tự tử vì thất bại nhưng rồi gặt hái thành công nhờ yếu tố không ai ngờ  - Ảnh 2.

Cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997 đã chứng tỏ một cơ hội sinh lợi cho ông Somphote. Trong khi nhiều công ty môi giới đang sụp đổ trong nước, ông đã huy động được 500 triệu baht để đấu thầu vào công ty con ở Thái Lan của một công ty Đài Loan, Yuanta Securities.

Với tư cách là người đứng đầu Yuanta Thái Lan, ông nhanh chóng phát triển công ty trong bối cảnh nền kinh tế sụp đổ hỗn loạn, nhân viên của ông phải làm việc từ sáng đến nửa đêm. Ông Somphote đã tăng khối lượng giao dịch của công ty lên gấp 10 lần và thu được lợi nhuận chưa từng có, trong khi các công ty khác phải vật lộn với khả năng thanh toán.

Ông cho rằng thành công là nhờ làm việc chăm chỉ và bản chất tự động tích lũy kiến ​​thức cần thiết của mình để đi trước các đối thủ cạnh tranh và trở thành công ty môi giới hàng đầu với 25% thị phần.

Nhưng điều đó không giúp ông tránh được thất bại lớn nhất từng có của cuộc đời. Năm 2001, Sàn giao dịch chứng khoán Thái Lan đã đình chỉ các hoạt động giao dịch của Yuanta Thái Lan sau cuộc điều tra về những hành vi "bất thường" của cổ phiếu tại BankThai. Giá trị cổ phiếu khoảng 200 triệu baht của ông đã biến mất chỉ sau một đêm và không còn gì cả.

Mặc dù đã được miễn tội vài tháng sau đó bởi không tìm thấy bằng chứng về việc thao túng thị trường, cuộc sống của ông vẫn bị hủy hoại và vợ ông đã bỏ đi theo lời khuyên của một thầy bói.

Thất bại cay đắng này đã đưa Somphote đến bờ vực. Một thời gian sau khi bị đưa vào danh sách đen, ông đứng không một xu dính túi trên ban công căn hộ của mình, nghĩ việc nhảy xuống là lối thoát duy nhất. Nhưng những giọt nước mắt của đứa con gái ba tháng tuổi ở phòng bên đã dập tắt ý định tự tử, và ông bước xuống, quyết tâm làm lại từ đầu.

Tham vọng trở thành “Tesla của Thái Lan”

 Tỷ phú ngành năng lượng Thái Lan: Xuất thân khiêm tốn, bị vợ bỏ và suýt tự tử vì thất bại nhưng rồi gặt hái thành công nhờ yếu tố không ai ngờ  - Ảnh 3.

Somphote từng muốn nghỉ hưu ở tuổi 36 khi đã là một triệu phú. Theo tính toán của ông lúc đó, số tiền ông kiếm được trong thời gian là một nhà tài chính và môi giới chứng khoán nhiều hơn số tiền chi tiêu cho cuộc sống của mình, ngay cả khi đã gửi con cái đi học ở nước ngoài.

Nhưng một “tai nạn” đã khiến ông trở thành tỷ phú. Somphote nói. "Tôi đến gặp bố mẹ tôi và nói rằng tôi muốn nghỉ hưu. Nhưng họ nói với tôi rằng con có một cuộc sống hạnh phúc, nhưng anh chị em thì sao? Con cần phải chăm sóc họ."

Vì vậy, Somphote đã mua một nhà máy sản xuất dầu diesel sinh học để tạo công ăn việc làm cho anh em, dù ông chưa có kinh nghiệm và kiến thức trong ngành này. Somphote nói: “Tôi có nền tảng về kỹ thuật điện, nhưng tôi không biết gì về kỹ thuật cơ khí và hóa học. Tôi phải bắt đầu đọc sách, tìm hiểu tất cả từ đầu, sau đó xây dựng nhà máy từ đầu.”

Ông Somphote đã mở rộng công ty ra khỏi nhà máy diesel sinh học đang thất bại, đa dạng hóa nó thành năng lượng gió và năng lượng mặt trời và xây dựng nó thành Energy Absolute, 23,5% cổ phần của ông trong công ty giúp ông trở thành tỷ phú.

Tham vọng của Somphote gần đây là trở thành ông lớn trong lĩnh vực xe điện của Thái Lan và cả khu vực Đông Nam Á. Theo đó, Energy Absolute có kế hoạch đưa 5.000 xe điện lăn bánh, lắp 700 trạm sạc pin xe điện và dự định đầu tư 3 tỷ USD xây nhà máy pin lithium-ion.

Ông Somphote đã trở thành “vị cứu tinh” cho tham vọng công nghệ cao 4.0 của Thái Lan vào thời điểm các nhà sản xuất ô tô nước ngoài đang rời khỏi nước này hoặc cắt giảm sản xuất, các công ty khởi nghiệp đang điêu đứng vì thiếu vốn và quốc gia này phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ.

Energy Absolute được cho là đang nhắm đến mục tiêu cạnh tranh với hãng xe điện Tesla bằng cách xây dựng một hệ sinh thái xe điện khép kín từ sản xuất điện, sản xuất pin cho đến sản xuất xe và lắp đặt các trạm sạc. Somphote Ahunai tin tưởng rằng: “Thái Lan sẽ là nước dẫn đầu về công nghệ xe điện trong khu vực. Chúng tôi đang tiên phong và đây là điều cho phép chúng tôi có lợi thế ban đầu trong cuộc chạy đua phát triển công nghệ này”.

Theo Bangkokpost

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm