Tỷ phú giàu nhất Ấn Độ Mukesh Ambani được bảo vệ nghiêm ngặt như "tài sản quốc gia": 55 vệ sĩ cao cấp, dàn siêu xe hộ tống 24/7

Hoàng Lan, Theo Nhịp sống kinh tế 17:30 16/03/2021

Được xem là “Tài sản quốc gia”, Mukesh Ambani - chủ tịch của đế chế Reliance Industries được hưởng chế độ an ninh cao nhất Ấn Độ 24/7.

Chủ tịch Reliance Industries được hưởng chế độ bảo vệ an ninh thuộc loại Z + độc quyền vốn chỉ dành cho các quan chức cấp cao của chính phủ Ấn Độ như Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Lực lượng bảo vệ an ninh quốc gia luôn có mặt 24/7 và đội xe bọc thép của ông bao gồm một chiếc Mercedes-AMG G63, Range Rover Vogue, Land Rover Discovery Sport và BMW X5.

Tỷ phú giàu nhất Ấn Độ Mukesh Ambani được bảo vệ nghiêm ngặt như tài sản quốc gia: 55 vệ sĩ cao cấp, dàn siêu xe hộ tống 24/7 - Ảnh 1.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều người giàu có và nổi tiếng không tiếc tiền thuê vệ sĩ bảo vệ sự an toàn của bản thân và gia đình khỏi các mối đe dọa luôn rình rập. Và ông Mukesh Ambani - tỷ phú giàu nhất Ấn Độ, Chủ tịch của tập đoàn Reliance Industries cũng không ngoại lệ.

Điều đáng chú ý là ông Ambani không chỉ có đội ngũ an ninh riêng mà còn được hưởng chế độ an ninh cao nhất Ấn Độ. Điều này đồng nghĩa với việc, các vệ sĩ của ông luôn được trang bị vũ khí và làm nhiệm vụ 24/7.

Chế độ bảo mật Z+ là gì?

Tỷ phú giàu nhất Ấn Độ Mukesh Ambani được bảo vệ nghiêm ngặt như tài sản quốc gia: 55 vệ sĩ cao cấp, dàn siêu xe hộ tống 24/7 - Ảnh 2.

Chính phủ Ấn Độ dành riêng chế độ bảo vệ an ninh đặc biệt cho các quan chức cấp cao bao gồm thẩm phán, thị trưởng và chính trị gia. Các chế độ này được chia thành bốn cấp độ an ninh khác nhau, có quy định về số lượng nhân viên an ninh, loại xe và vũ khí được cung cấp để bảo vệ các nhân vật quan trọng.

Cấp độ cao nhất của chế độ này là Z +, chỉ được cấp cho một số trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như cho Thủ tướng Ấn Độ. Tính đến nay, mới chỉ có 17 người được hưởng chế độ an ninh cấp cao trên, trong đó có ông Mukesh Ambani. Với chế độ Z+, người được bảo vệ sẽ có 55 nhân viên an ninh, bao gồm ít nhất 10 vệ binh tinh nhuệ của Lực lượng An ninh Quốc gia luôn canh gác 24/7. Các vệ sĩ này được phép mang vũ khí hạng nặng hơn so với các công ty an ninh tư nhân thông thường.

Được ví như "tài sản quốc gia"

Tỷ phú giàu nhất Ấn Độ Mukesh Ambani được bảo vệ nghiêm ngặt như tài sản quốc gia: 55 vệ sĩ cao cấp, dàn siêu xe hộ tống 24/7 - Ảnh 3.

Tại Ấn Độ, Mukesh Ambani được ví như là "tài sản quốc gia". Ông bắt đầu được hưởng chế độ an ninh đặc biệt của chính phủ sau khi nhận được một bức thư đe dọa nặc danh vào năm 2008.

Tuy nhiên, quyết định cho ông Ambani hưởng chế độ an ninh của chính phủ vấp phải nhiều chỉ trích và tranh cãi từ phía dư luận. Chính phủ Ấn Độ bị tố thiên vị giới tinh hoa và cho phép họ "mua" sự bảo vệ của nhân viên an ninh quốc gia. Trong các hồ sơ gửi tòa án, chính phủ Ấn Độ đã bảo vệ quyết định này bằng cách đề cập đến những lời đe đến tính mạng mà Ambani đã nhận được.

Mặc dù Ambani được hưởng chế độ bảo vệ 24 giờ, nhưng ông vẫn phải tự chi trả tiền lương cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia. Con số này ước tính rơi vào khoảng 22.000 đô la Mỹ một tháng. Ngoài ra, Ambani cũng phải cung cấp chỗ ở cho các nhân viên an ninh, bao gồm khu sinh hoạt, nhà vệ sinh và thiết bị nấu ăn.

Lực lượng an ninh bổ sung

Tỷ phú giàu nhất Ấn Độ Mukesh Ambani được bảo vệ nghiêm ngặt như tài sản quốc gia: 55 vệ sĩ cao cấp, dàn siêu xe hộ tống 24/7 - Ảnh 4.

Để thêm phần an tâm, ngoài lực lượng an ninh chặt chẽ do chính phủ Ấn Độ cung cấp, Ambani thậm chí còn thuê thêm các nhân viên an ninh đã nghỉ hưu từ Lực lượng Bảo vệ An ninh Quốc gia. Bên cạnh đó, tất cả những chiếc xe của Ambani đều được bọc thép và có khả năng chống đạn. Không bao giờ có trường hợp vị tỷ phú giàu nhất Ấn Độ này rời khỏi nhà riêng mà không có đoàn xe an ninh hộ tống.

Tỷ phú giàu nhất Ấn Độ Mukesh Ambani được bảo vệ nghiêm ngặt như tài sản quốc gia: 55 vệ sĩ cao cấp, dàn siêu xe hộ tống 24/7 - Ảnh 5.

Gia đình của Ambani nổi tiếng bởi việc di chuyển khắp đất nước với sự bảo vệ nghiêm ngặt của đoàn xe sang bọc thép cùng với đội ngũ an ninh tinh nhuệ. Dàn xe trong đội an ninh đều do một tay Ambani lựa chọn, bao gồm một chiếc Mercedes-AMG G63, Range Rover Vogue, Land Rover Discovery Sport và BMW X5. Tất cả đều được đậu tại ngôi nhà chọc trời của gia đình ở Mumbai, Antilia có giá trị lên đến 2 tỷ USD. Trong dàn xe sang của Ambani, AMG là chiếc xe đắt nhất với giá khởi điểm 170.000 USD, chưa kể đến các chi phí bổ sung dành cho các tính năng bảo vệ đặc biệt dành riêng cho gia đình ông.

Theo SCMP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày