Tỷ phú công nghệ Elon Musk: Chiến tranh hạt nhân cũng không nguy hiểm bằng thứ này

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 23:23 16/08/2017

Tỷ phú Elon Musk đưa ra lời cảnh báo trước sự phát triển như vũ bão của công nghệ hiện nay.

Không chỉ sở hữu hãng ô tô khổng lồ Tesla, Elon Musk còn là CEO của SpaceX - một tập đoàn công nghệ về vận chuyển trong không gian vũ trụ. Có thể nói, Musk là một trong những nhân vật nổi bật nhất thời đại công nghệ phát triển hiện nay. 

Nhưng mới đây, chính nhân vật nổi bật ấy lại đưa ra một lời cảnh báo về thời đại này. Trong khi thế giới đang lo canh cánh về chiến tranh - đặc biệt là chiến tranh hạt nhân, thì Musk cho rằng còn có một mối nguy hại lớn hơn. Đó là trí thông minh nhân tạo (AI - artificial intelligence).

Tỷ phú công nghệ Elon Musk: Chiến tranh hạt nhân cũng không nguy hiểm bằng thứ này - Ảnh 1.

Cụ thể, dòng tweet mới được Musk đăng trên Twitter cho rằng thế giới nên cẩn thận với tốc độ phát triển của AI. 

Theo ông, tất cả mọi thứ có khả năng gây nguy hiểm cho xã hội con người (ô tô, máy bay, thực phẩm, dược phẩm...) đều cần phải được quản lý, vậy thì AI cũng vậy.

Đây là một lời cảnh báo được nhiều người đồng thuận, vì thực tế AI đã phát triển quá mạnh. Như mới đây, công ty OpenAI (cũng thuộc sở hữu của Musk) đã đưa ra một bước tiến lớn, khi tạo ra AI có khả năng đánh bại con người trong chế độ 1v1 của game Dota (một dòng game rất nổi tiếng trong cộng đồng game thủ).

Tỷ phú công nghệ Elon Musk: Chiến tranh hạt nhân cũng không nguy hiểm bằng thứ này - Ảnh 2.

Quan trọng hơn, AI của công ty không tự nhiên đánh bại con người. Sau nhiều lần chơi (khoảng 3 tháng), nó tự hình thành được chiến thuật hợp lý và rất ngẫu nhiên mà chẳng cần đến con người hướng dẫn. 

Tuy rằng mới chỉ dừng ở mức giải trí, nhưng rõ ràng khả năng tiến hóa của AI là có, và với tốc độ đáng lo ngại. Trong tương lai, khả năng AI tiến hóa đến mức tự suy nghĩ và tự hoạt động là hoàn toàn có thể, thậm chí có khả năng chúng sẽ phản lại con người. Rõ ràng, con người cần phải thực sự cẩn thận trong quá trình tạo ra AI, nếu không muốn phải hối hận.

Nguồn: Daily Mail,  IFL Science 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày