NASA đã trả hẳn 18.000 USD, chỉ cần bạn nằm yên trên giường trong 70 ngày

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 14:14 15/08/2017

Cơ hội làm giàu không khó đây rồi anh em ơi. Nhưng đừng vội mừng...

Việc nhẹ lương cao: Chỉ cần nằm trên giường, NASA sẽ trả bạn ngay 18.000 USD (khoảng 409 triệu VND). Đó là thông tin đang được cư dân mạng lan truyền dữ dội thời gian gần đây.

Trên thực tế, đây đúng là nội dung đăng tuyển cho một nghiên cứu của NASA, có tên: "Bed rest study" (nghiên cứu trên giường). Theo như mô tả, chỉ cần chịu nằm yên trên giường trong 70 ngày, bạn sẽ nhận được một khoản tiền lên đến $18.000 ($1.200/tuần, tổng cộng 15 tuần).

Mục đích của nghiên cứu là để tìm hiểu về quá trình thích nghi của cơ thể trong môi trường vi trọng lực, và việc nằm trên giường trong thời gian dài, với đầu đặt nghiêng 60 độ là đủ để mô phỏng lại môi trường đó.

Nghe quả là làm giàu không khó đúng không? Nhưng chớ vội mừng, bởi vì...

Bạn không thể tưởng tượng được nó sẽ chán đến thế nào đâu!

Có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng mình được đưa vào một căn phòng, rồi làm gì cũng được miễn là ở trên giường, đúng không?

Cũng đúng, chỉ thiếu một điều là TẤT CẢ - bao gồm tắm rửa, đi vệ sinh, tập thể dục... đều phải được thực hiện khi đang nằm. Cứ tưởng tượng những công việc đó sẽ mất thời gian thế nào trong tư thế ấy?

NASA đã trả hẳn 18.000 USD, chỉ cần bạn nằm yên trên giường trong 70 ngày - Ảnh 1.

Ngoài ra, bạn sẽ phải ăn khi được yêu cầu ăn, uống khi được bảo uống. Đồ ăn cũng không ngon lành béo bổ gì đâu, mà cực kỳ nhàm chán. Nhóm nghiên cứu thì tìm mọi cách để thúc giục, bắt bạn đọc sách, và thực hiện mọi phương pháp để đo lường sự thay đổi trong cơ thể bạn: cân nặng, mật độ xương, năng lượng tiêu hao...

Đây cũng không phải công việc trong mơ của tất cả mọi người

Theo Kelly Humphries - một chuyên gia của NASA: "Công việc này không như những gì bạn tưởng tượng đâu. Đối tượng nghiên cứu phải là những người thực sự khỏe mạnh, không có bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe."

Tại sao ư? Đơn giản là vì nghiên cứu được lập ra để dành cho các phi hành gia - tức là những người có sức khỏe rất tốt, đủ để vượt qua kiểm tra nghiêm ngặt của NASA. Vậy nên, các ứng viên tham gia nghiên cứu cũng phải có đủ sức khỏe như các phi hành gia vậy.

NASA đã trả hẳn 18.000 USD, chỉ cần bạn nằm yên trên giường trong 70 ngày - Ảnh 2.

Trong đó, những người vượt qua vòng sơ tuyển sẽ phải vượt qua một bài kiểm tra thể chất rất gắt gao. Sau đó là nhiều bài xét nghiệm khác nữa, bao gồm cả một phần kiểm tra với các bác sĩ tâm lý.

"Chúng tôi muốn đảm bảo rằng người được chọn có đủ thể chất và tinh thần để chịu đựng 70 ngày trên giường. Thực tế cho thấy không phải ai cũng làm được điều đó" - trích lời tiến sĩ Roni Cromwell - một chuyên gia kỳ cựu đứng đầu nghiên cứu.

"Khi thể chất và tinh thần được đáp ứng, họ vẫn phải vượt qua những bài kiểm tra về cơ bắp và khả năng vận động - đúng như những gì các phi hành gia được trải qua."

NASA đã trả hẳn 18.000 USD, chỉ cần bạn nằm yên trên giường trong 70 ngày - Ảnh 3.

Ngoài ra, do mục tiêu của nghiên cứu là để xem xét tác động của môi trường vi trọng lực, nên người tham gia cũng chịu một số tác động nhất định. Trong đó nổi bật nhất là sút cân, loãng xương, cơ thể yếu đi khá nhiều.

Và quan trọng nhất là... năm nay NASA ngưng tuyển người rồi anh em ạ

Nếu những thông tin trên chưa làm bạn nản lòng thì tin buồn đây: NASA năm nay không tuyển người cho nghiên cứu giường nằm này. 

Thông tin lan truyền trên Internet kia vốn là từ nghiên cứu ở các năm trước. Còn trong năm 2017, hiện tại NASA chưa có kế hoạch thực hiện tiếp nghiên cứu.

Vậy nên ước mơ làm giàu không khó của anh em đành tạm gác lại một thời gian vậy.

Nguồn: NASA, Forbes
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày