Tuyển sinh lớp 6 tại Hà Nội "rối" vì đa số học sinh chưa học xong lớp 5

Quang Anh, Theo GĐ&XH 14:19 20/07/2021

Mặc dù các trường THCS công lập tại Hà Nội đã cơ bản tuyển gần đủ chỉ tiêu lớp 6, song vẫn còn bối rối vì tình trạng học sinh chưa học xong lớp 5.

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, tính đến 18h00 ngày 19/7, tổng số hồ sơ đăng ký trực tuyến vào lớp 6 năm học 2021 - 2022 đã đăng ký thành công: 96.117 (chiếm 77% số hồ sơ phân tuyến). Trong đó, có 94 trường THCS đã hoàn thành chỉ tiêu.

Bên cạnh hình thức trực tiếp, nhiều trường THCS cũng nhận hồ sơ trực tiếp tại trường học. Tuy nhiên, theo ghi nhận, các trường THCS cũng đang khá rối vì tình trạng học sinh chưa học xong lớp 5 nên khi tuyển sinh lớp 6, học sinh sẽ "nợ" học bạ và chứng nhận hoàn thành tiểu học.

Đại diện một số trường THCS công lập tại Hà Nội cho biết, so với mọi năm, kỳ tuyển sinh năm nay khá đặc biệt, nhà trường vẫn tuyển học sinh theo tuyến, tuy nhiên chưa có học bạ của học sinh nên cũng khá bối rối vì khó có thể phân loại, xếp lớp cho phù hợp. Bên cạnh đó, cũng khó xác định học sinh có nhập học hay không nếu như trúng tuyển vào trường khác, thậm chí chưa được lên lớp…

Trong khi đó, một số trường ngoài công lập cũng mạnh dạn tổ chức kiểm tra trực tuyến để tuyển sinh như THCS Lương Thế Vinh. Hàng loạt các trường khác có số lượng đông thí sinh dự tuyển cũng đành bỏ kiểm tra và tổ chức xét tuyển vào lớp 6. Sau khi học sinh vào học chính thức, nhà trường sẽ kiểm tra các môn để xếp lớp theo năng lực từng môn. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số trường chưa thể tổ chức tuyển sinh lớp 6, cụ thể như THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Tuyển sinh lớp 6 tại Hà Nội rối vì đa số học sinh chưa học xong lớp 5 - Ảnh 1.

Tuyển sinh lớp 6 tại Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đa số học sinh chưa hoàn thành kiểm tra học kỳ II lớp 5. Ảnh minh họa: Q.Anh

Liên quan đến công tác tuyển sinh lớp 6, theo Sở GD&ĐT Hà Nội, công tác tuyển sinh lớp 6 năm học 2021 - 2022, phụ huynh sẽ vẫn đăng ký xét tuyển trực tuyến (hoặc trực tiếp) cho con bình thường theo đúng lịch. Sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, học sinh trở lại trường thi kết thúc học kỳ II, có điểm để ghi học bạ và hoàn thiện hồ sơ, nộp cho các trường THCS theo đúng quy trình thủ tục.

Riêng đối với Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, học sinh tiếp tục chờ tình hình dịch ổn định, Hà Nội sẽ tổ chức thi tuyển theo kế hoạch đã công bố để đảm bảo công bằng giữa các thí sinh. Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết sau.

Về công tác tuyển sinh lớp 6 năm học 2021 - 2022, ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, các trường THCS chất lượng cao, tuyển sinh lớp 6 không theo tuyến, nếu có số học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu sẽ thực hiện theo phương thức xét tuyển hoặc kết hợp với kiểm tra. Nếu lựa chọn kiểm tra, đánh giá năng lực phải phù hợp, báo cáo Phòng GD&ĐT trình UBND quận, huyện phê duyệt, đảm bảo đúng các quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Các trường THCS ngoài công lập lựa chọn phương thức, hình thức tổ chức tuyển sinh phù hợp, báo cáo Phòng GD&ĐT trình UBND quận, huyện phê duyệt, đảm bảo quy định phòng chống dịch COVID-19. Công tác tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh, các trường THCS chỉ tiếp nhận hồ sơ học sinh trúng tuyển (hồ sơ nhập học) khi học sinh đến tựu trường năm học 2021 - 2022.

"Về việc hoàn thành năm học 2020 - 2021, các trường đảm bảo tổ chức kiểm tra trực tuyến xây dựng phương án xin ý kiến của các Phòng GD&ĐT quản lý trực tiếp. Khi học sinh trở lại trường, các trường tổ chức ôn tập, kiểm tra định kỳ các cấp học với các khối lớp chưa hoàn thành việc kiểm tra định kỳ, đảm bảo thực chất, khách quan, trung thực, công bằng, đánh giá đúng năng lực và sự tiến bộ của học sinh" - ông Phạm Văn Đại chia sẻ thêm.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Chủ tịch FPT hứa mở trường cho 1.000 trẻ nhỏ mồ côi cha mẹ bởi dịch Covid-19, cam kết nuôi dạy và đào tạo liên tục 20 năm

    Theo kế hoạch, FPT City Đà Nẵng sẽ là nơi Tập đoàn này dùng để đào tạo các em từ lớp 1 đến 12 và cả Đại học, đầy đủ cơ sở vật chất, không chỉ học mà còn ăn ở.
  • Đọc thêm