Tuyển sinh ĐH 2023: Chỉ 2% thí sinh xác nhận nhập học, có cần thiết tổ chức kỳ thi riêng?

Nghiêm Huê, Theo Tiền phong 18:20 06/03/2023

Đến thời điểm hiện tại đã có trên 10 kỳ thi độc lập (kỳ thi riêng) do các cơ sở giáo dục đại học tổ chức. Liệu có xảy ra tình trạng “loạn” các kỳ thi đối với thí sinh?

Bên lề Hội nghị tuyển sinh Đại học 2023, PGS. TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT đã có trao đổi cụ thể với báo chí quan điểm của Bộ GD&ĐT trước những lo lắng liên quan đến công tác tuyển sinh.

Tuyển sinh ĐH 2023: Chỉ 2% thí sinh xác nhận nhập học, có cần thiết tổ chức kỳ thi riêng? - Ảnh 1.

Năm nay đã có nhiều cơ sở đào tạo công bố sẽ tổ chức kỳ thi để xét tuyển riêng như 2 trường Đại học Quốc gia (ĐHQG), ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Trường ĐH Sư phạm TPHCM, Trường ĐH Việt Đức, kỳ thi của Bộ Công an… Vậy vai trò của Bộ GD&ĐT với việc kiểm soát các kỳ thi riêng này như thế nào, thưa bà?

Đối với kỳ thi độc lập hay còn gọi là kỳ thi riêng để các trường xét tuyển khi tổ chức, cơ sở giáo dục ĐH phải tuân theo quy định của Quy chế Tuyển sinh. Điều này tạo ra cơ hội tự chủ cho các trường trong tuyển sinh ĐH. Tuy nhiên nhiều trường tổ chức kỳ thi riêng có thể làm cho thí sinh hoang mang. Chúng tôi đã khuyến cáo thí sinh chỉ nên tham dự 1-2 kỳ thi riêng vì tính chất các kỳ thi này rất khác nhau, phục vụ cho mục tiêu của mỗi khối ngành đào tạo như Sư phạm, Kỹ thuật công nghệ, Công an.

Tuyển sinh ĐH 2023: Chỉ 2% thí sinh xác nhận nhập học, có cần thiết tổ chức kỳ thi riêng? - Ảnh 2.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT.

Ngoài ra, hầu hết các ngành đều dành chỉ tiêu cho phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT. Vì thế nếu thí sinh dốc toàn lực để dự thi kỳ thi này thì hoàn toàn có cơ hội xét tuyển vào các trường.

Nhưng những năm qua điểm chuẩn của phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp cũng rất cao. Làm thế nào để xét tuyển phương thức này cũng không loạn?

Các trường khi đưa ra phương thức xét tuyển đều tính đến hiệu quả của mỗi phương thức. Trong tuyển sinh, điểm chuẩn được xét theo độ dốc từ cao xuống thấp. Ngoài ra, các trường top trên còn có các hình thức xét tuyển kết hợp để lựa chọn được những thí sinh phù hợp.

Báo cáo của Bộ GD&ĐT cho thấy, năm 2022 có khoảng hơn 10 nghìn thí sinh trúng tuyển và nhập học bằng hình thức sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy (chiếm khoảng 1,96% tổng số thí sinh nhập học). Năm nay nở rộ các kỳ thi riêng liệu có dẫn đến tình trạng lãng phí nguồn lực xã hội, gây mất thời gian đối với thí sinh và gia đình không, thưa bà?

Mặc dù số lượng thí sinh trúng tuyển, xác nhận nhập học bằng phương thức sử dụng kết quả thi riêng chỉ chiếm con số khiêm tốn nhưng những kỳ thi riêng thường dành cho những nhóm trường top đầu, có mức độ cạnh tranh cao. Các trường này có nhu cầu tuyển những thí sinh có năng lực nhất và phù hợp với từng chương trình đào tạo. Do vậy, việc tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy là rất cần thiết dù chỉ để lựa chọn một số ít thí sinh.

Bộ khuyến cáo các trường nên phối hợp tổ chức, tránh việc mỗi trường lại tổ chức kỳ thi riêng lẻ. Việc phối hợp sẽ tận dụng được nguồn lực và tránh lãng phí, áp lực cho thí sinh. Các trường cũng có thể sử dụng kết quả kỳ thi của các trường khác, như đánh giá năng lực, tư duy để xét tuyển chứ không nhất thiết phải tổ chức một kỳ thi riêng của trường mình.

Cảm ơn bà!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày