Tuyên bố xoá vĩnh viễn tài khoản Soundcloud, Kiên khẳng định: "Không muốn sản phẩm của mình ở nơi cho phép nhạc lậu"

LEEM, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:41 18/08/2020

Việc Kiên tuyên bố xoá tài khoản Soundcloud sau nhiều năm gắn bó đã thu hút sự quan tâm của khán giả trẻ.

Vừa qua, những khán giả yêu thích dòng nhạc Indie và đặc biệt là các fan của chàng ca sĩ/nhạc sĩ Kiên không khỏi xôn xao trước bài đăng dài trên trang cá nhân nói về chuyện anh sẽ rút toàn bộ các sản phẩm của mình khỏi Soundcloud. 

Cụ thể, Kiên cho hay nhiều năm về trước, anh đã bắt đầu sự nghiệp âm nhạc của mình bằng những bước đi đầu tiên với Soundcloud - trang mạng chia sẻ nhạc trực tuyến bởi tại đây có thể thoải mái đăng tải sản phẩm hay tìm nhạc, nghe nhạc miễn phí. Nhưng mới đây, album của Kiên chỉ vừa bán nhưng các ca khúc đã lập tức xuất hiện trên Soundcloud. Chính vì vậy, dù đã gắn bó nhiều năm nhưng anh đã quyết định xoá vĩnh viễn tài khoản tên "Kiên" trên trang mạng chia sẻ nhạc này. 

Tuyên bố xoá vĩnh viễn tài khoản Soundcloud, Kiên khẳng định: Không muốn sản phẩm của mình ở nơi cho phép nhạc lậu - Ảnh 1.

Bài đăng dài của Kiên trên trang cá nhân.

Tuyên bố xoá vĩnh viễn tài khoản Soundcloud, Kiên khẳng định: Không muốn sản phẩm của mình ở nơi cho phép nhạc lậu - Ảnh 2.

Tài khoản Soundcloud sẽ được Kiên xoá vĩnh viễn sau nhiều năm đồng hành.

Nói thêm về quyết định của mình, Kiên cũng cho biết: "Bản thân Soundcloud không có tội. Lỗi là ở cách nhiều người sử dụng nó. Kiến thức của tôi còn nhiều thiếu sót, vẫn đang phải bổ sung mỗi ngày, chưa hiểu 100% về cách mà người làm nhạc được bảo vệ. Nhưng khi ai đó vẫn đăng tải lậu nhạc bản quyền trên Soundcloud, thì tôi sẽ là người xoá tài khoản đầu tiên bởi vì tôi phản đối điều đó.

Soundcloud đã giúp tôi xây dựng những thứ tôi có hôm nay và tôi không bao giờ quên điều đó. Tôi không xoá tài khoản vì Soundcloud không trả tiền cho tôi khi tôi "nổi hơn". Tôi xoá vì muốn những người ủng hộ tôi từ ngày đầu tiên có thể nghe nhạc một cách đúng đắn văn minh hơn".

Tuyên bố xoá vĩnh viễn tài khoản Soundcloud, Kiên khẳng định: Không muốn sản phẩm của mình ở nơi cho phép nhạc lậu - Ảnh 3.

Kiên khẳng định Soundcloud không có lỗi, lỗi ở cách người dùng sử dụng.

Sau khi bài đăng của Kiên được chia sẻ, nam ca sĩ/nhạc sĩ đã gặp phải không ít ý kiến trái chiều. Có người thẳng thắn đưa ra lời chỉ trích vì Kiên đã bỏ đi nơi nguồn gốc đã giúp anh có được vị trí như hiện tại. Dành cho ai chưa biết, Soundcloud được coi là "lãnh địa" của các ca sĩ/nhạc sĩ Indie như Kiên. Bên cạnh YouTube, các nghệ sĩ Indie đều đăng tải các bản demo, beat, ca khúc hoàn chỉnh do chính mình sáng tác, sản xuất trên Soundcloud và từ đây, sản phẩm của họ được biết tới rộng rãi hơn. Tuy nhiên, Kiên cũng khẳng định: "Có thể tôi ngu ngốc, tôi sẽ ăn chửi vì thiếu hiểu biết, hành động như kẻ vô ơn. Tôi xin nhận, tuy nhiên, chả nhân danh cái gì, tôi xin xoá tài khoản".

Nhưng ngược lại, cũng có đa số ý kiến đều đồng lòng trước quyết định của Kiên. Bởi ngoài Soundcloud vẫn còn rất nhiều nền tảng khác mà khán giả có thể lắng nghe được những sản phẩm chất lượng và chắc chắn không phải "hàng fake, hàng lậu". Chia sẻ bên dưới phần bình luận, Kiên cũng cho hay sẽ lưu nhạc và tạo link drive. Nếu như ai thích Kiên có thể sẵn sàng cho vì đơn giản anh không muốn sản phẩm của mình xuất hiện trên trang web chứa nhạc lậu. 

Tuyên bố xoá vĩnh viễn tài khoản Soundcloud, Kiên khẳng định: Không muốn sản phẩm của mình ở nơi cho phép nhạc lậu - Ảnh 4.

Nam ca sĩ Hoàng Dũng ủng hộ hết mình cho quyết định của Kiên.

Tuyên bố xoá vĩnh viễn tài khoản Soundcloud, Kiên khẳng định: Không muốn sản phẩm của mình ở nơi cho phép nhạc lậu - Ảnh 5.

Người hâm mộ dù nuối tiếc nhưng vẫn dành sự ủng hộ hết mình cho quyết định này.

Kiên là một ca sĩ/nhạc sĩ Indie trẻ từng được khán giả biết tới với nhiều ca khúc được nhiều bạn trẻ yêu thích như Quả Tim Màu Lửa, Một Ngày, Em Ăn Sáng Chưa... Đặc biệt, vào cuối năm 2019, sáng tác Tập Thể Dục của Kiên từng gây ấn tượng mạnh với khán giả khi xuất hiện trong album WeYoung và anh chàng còn mang đến phần trình diễn mở màn vui nhộn, đầy màu sắc tại lễ trao giải WeChoice Awards 2019. 

Mới đây nhất, Kiên còn trở thành nhạc sĩ độc quyền cho chuỗi dự án của nữ ca sĩ Chi Pu trong năm 2020 và sản phẩm đầu tiên đó chính là Cung Đàn Vỡ Đôi. Từng bước một, Kiên dần trở thành một nhạc sĩ độc lập có trong tay kha khá các ca khúc tiếng tăm dù còn rất trẻ.

Tuyên bố xoá vĩnh viễn tài khoản Soundcloud, Kiên khẳng định: Không muốn sản phẩm của mình ở nơi cho phép nhạc lậu - Ảnh 6.

Chi Pu và nam nhạc sĩ tài năng Kiên (áo đen bên trái).

Chi Pu | Cung Đàn Vỡ Đôi (Tân Cổ - Giao Duyên Chuyện) - Official MV

Nguyên văn bài đăng của Kiên trên trang cá nhân:

Chào ngày mới!

Như chúng ta đều biết, đến 80% những bài nhạc không miễn phí có thể được tìm thấy miễn phí trên Soundcloud.

Mấy năm về trước, hẳn chúng ta yêu điều này.

"Why join the navy while you can be a pirate?"

Kiếm nhạc lậu phim lậu game lậu, vừa hên xui vừa vui. Không mất tiền thì chả vui.

Nhưng rồi chúng ta dần nhận ra rằng bỏ tiền ra cho những thứ chính đáng còn vui hơn. Bỏ tiền nghe nhạc HD, xem phim HD, cá nhân hoá, đồng bộ thiết bị, không có quảng cáo và tiền đến được tay người làm ra sản phẩm. Vui cả cho mình cả cho người khác.

Giờ chúng ta đã quen với Spotify, Apple Music, Netflix, Amazon Prime rồi, game xịn cũng bỏ tiền mua. Những bài post hướng dẫn jailbreak IOS, root máy android, cài win crack hay rao bán PS4 hack full cũng ít dần. Ồ thế thì cũng bớt nghe nhạc lậu đi thôi chứ nhỉ?

Tôi đã bắt đầu những bước đi đầu tiên với Soundcloud vì vài lý do. Soundcloud thân thiện, dễ upload, dễ tìm nhạc, nơi hoàn hảo để náu mình khỏi thế giới siêu tốc và để hát cho người nghèo như mình. Nhiều người khác cũng vậy.

Nhưng rồi album ai vừa bán đã thấy từng bài trên soundcloud, những bản audio chính chủ còn ít lượt nghe hơn bản lậu trên soundcloud. Thế thì người làm nhạc sao khá lên và nhạc Việt sao lớn mạnh được? Nó chả khác gì mua hàng fake cả.

Vì những điều trên, tôi xin phép xoá vĩnh viễn tài khoản "Kiên" trên Soundcloud sau 12 giờ nữa. Nhạc của tôi sẽ không xuất hiện trở lại trên nền tảng này. Nếu các bạn cảm thấy sẽ nhớ nó thì cứ thoải mái ghé lại mỉm cười tạm biệt, giống tôi. Tôi sẽ nhớ chỗ này.

Tìm tôi trên YouTube (tuy nhiều quảng cáo nhưng vẫn miễn phí nè), Spotify và Apple Music nhé.

Edit: Bản thân Soundcloud không có tội. Lỗi là ở cách nhiều người sử dụng nó. Kiến thức của tôi còn nhiều thiếu sót, vẫn đang phải bổ sung mỗi ngày, chưa hiểu 100% về cách mà người làm nhạc được bảo vệ. Nhưng khi ai đó vẫn up lậu nhạc bản quyền trên Soundcloud, thì tôi sẽ là người xoá tài khoản đầu tiên bởi vì tôi phản đối điều đó.

Soundcloud đã giúp tôi xây dựng những thứ tôi có hôm nay và tôi không bao giờ quên điều đó. Tôi không xoá tài khoản vì Soundcloud không trả tiền cho tôi khi tôi "nổi hơn". Tôi xoá vì muốn những người ủng hộ tôi từ ngày đầu tiên có thể nghe nhạc một cách đúng đắn văn minh hơn.

Có thể tôi ngu ngốc, tôi sẽ ăn chửi vì thiếu hiểu biết, hành động như kẻ vô ơn. Tôi xin nhận, tuy nhiên, chả nhân danh cái gì, tôi xin xoá tài khoản.

Cảm ơn và xin lỗi Soundclound.

Clip: YouTube - Ảnh: FB nhân vật

Bình luận

  • Đọc thêm