Tướng quân đội: Vật thể lạ hình cầu ở Tuyên Quang không phải "bom hay vũ khí"

Hoàng Đan, Theo Trí Thức Trẻ 08:45 30/11/2019

Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến cho biết, cơ quan quân sự tỉnh Tuyên Quang đang tiến hành xác định, làm rõ vật thể lạ hình cầu bằng kim loại rơi xuống khu vực rừng phòng hộ tại Na Hang.

 Tướng quân đội: Vật thể lạ hình cầu ở Tuyên Quang không phải bom hay vũ khí  - Ảnh 1.

Hình ảnh vật thể lạ rơi ở Tuyên Quang do người dân cung cấp.

Chiều ngày 24/11, người dân đã phát hiện một vật thể lạ hình cầu bằng kim loại rơi từ trên không xuống khu vực rừng phòng hộ tại thôn Nà Trác (xã Năng Khả, Na Hang, Tuyên Quang).

Vật thể lạ này có hình cầu, đường kính khoảng 70x70cm, có núm ở hai đầu và thông từ đầu nọ sang đầu kia. Bên trong quả cầu này rỗng.

Trao đổi với PV vào trưa 29/11, Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn, Cục phó Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng) cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, ông đã liên hệ với phía Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tuyên Quang để xác minh.

Theo thông tin bước đầu, sau khi nhận được tin báo của người dân, cơ quan chức năng của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tuyên Quang đã xuống hiện trường xác minh và đã tiếp nhận, đưa vật thể lạ này về đơn vị để tiếp tục làm rõ.

Cơ quan quân sự địa phương cũng xác định, vật thể lạ này rơi xuống khu vực rừng phòng hộ nhưng không gây thiệt hại.

"Cơ quan quân sự bước đầu xác định vật thể lạ này không phải là bom hay vũ khí gì cả, tuy nhiên, cụ thể, đó là cái gì cần xác minh thêm", tướng Tiến nói và cho rằng, trong vũ trụ hiện có rất nhiều thứ khác nhau nên việc một số vật thể lạ rơi xuống ở đâu đó vẫn hay xảy ra.

 Tướng quân đội: Vật thể lạ hình cầu ở Tuyên Quang không phải bom hay vũ khí  - Ảnh 2.

Hình ảnh phát hiện vật thể lạ do người dân cung cấp.

Một cán bộ của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tuyên Quang cho hay, đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng chưa có kết luận cụ thể về vật thể lạ này là gì nhưng bước đầu có thể khẳng định, đây không phải là vật có khả năng gây nguy hiểm cho người dân.

Vị này cũng cho rằng, nhận định ban đầu cho thấy, đây không phải là bộ phận của một vật liệu nổ hay vũ khí gì, mà có thể là bộ phận của một khinh khí cầu hoặc thiết bị nào đó trong vũ trụ đã hết công năng sử dụng nên bị hủy đi.

Cơ quan chức năng qua quan sát xác định, vật thể lạ này có hình cầu, rỗng ở bên trong và thủng 2 lỗ, nhìn thông từ bên này sang bên kia.

Vị này cho biết thêm, trước đây, vào năm 2016, trên địa bàn tỉnh cũng đã từng xuất hiện vật thể lạ có hình cầu rỗng bằng kim loại rơi từ không trung xuống.

Một chuyên gia trong lĩnh vực vũ trụ cho rằng, tuy chưa quan sát cụ thể vật thể lạ ở Tuyên Quang nhưng căn cứ vào các thông tin về vật thể lạ có hình dáng tương tự xuất hiện ở một số địa phương của Yên Bái, Tuyên Quang hồi năm 2016 có thể nhận định, đây không phải thiết bị của vệ tinh.

Vị này cho hay, nhiều khả năng vật thể lạ nay là một thiết bị nào đó của khinh khí cầu hoặc của tên lửa và nó không chứa chất phóng xạ. Trong quá trình rơi xuống đất với tốc độ lớn, do kích sóng không khí nên tạo ra tiếng nổ, chứ không phải là bom, mìn, vật liệu nổ.

Vị chuyên gia này thông tin thêm, trong thực tế, nhiều vật thể lạ hình cầu tương tự vẫn thường xuyên được phát hiện ở nhiều nơi trên thế giới. Đồng thời, việc các vật thể lạ này rơi xuống có thể uy hiếp an toàn hàng không hoặc nguy hiểm cho tính mạng con người dưới mặt đất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày