Tuổi thơ dữ dội: không chỉ có các bạn trẻ Việt Nam, nhiều bạn trẻ Âu Mỹ cũng từng có quá khứ oanh liệt như thế này đây!

Nam Thanh, Theo Helino 10:05 02/04/2018

Nếu biết "444055566688833099966688" có nghĩa là gì thì chứng tỏ là bạn - cũng như rất nhiều người bạn Âu - Mỹ khác đã già rồi đấy!

Những đứa trẻ được sinh ra vào những năm cuối 8X, đầu 9X (hay còn được gọi là thế hệ millienum) luôn có những ký ức rất riêng về những đồ vật, những trò chơi thơ ấu mà tới thời điểm này dường như không còn xuất hiện ở bất cứ chỗ nào nữa. Chúng ta vẫn thường thấy trên Facebook những bài đăng về các món đồ đã từng là thuở ấu thơ dữ dội của các bạn trẻ Việt Nam, vậy bạn có bao giờ thắc mắc rằng "ấu thơ trong tôi là" của các bạn nước ngoài - mới đây được trang mạng IgnoreRants tổng hợp lại là gì không?

1. Những chiếc điện thoại dùng cả ngày không... hết pin

Giờ đây, khi mà thị phần điện thoại di động thế giới dường như được chia thành hai nhóm - những người sử dụng Android và những người hâm mộ iOS, thì cách đây chừng 10, 20 năm, có lẽ tất cả các bạn trẻ nước ngoài đều từng kinh qua những "cục gạch thần thánh" này.

Tuổi thơ dữ dội: không chỉ có các bạn trẻ Việt Nam, nhiều bạn trẻ Âu Mỹ cũng từng có quá khứ oanh liệt như thế này đây! - Ảnh 1.

Những chiếc điện thoại với hình dáng to thô, cồng kềnh của Nokia, Motorola hay Siemens đã từng có thời là sủng vật, ai ai cũng có một chiếc. Đặc điểm chung của chúng là chỉ mang mục đích nghe, gọi và nhắn tin, do đó hầu như chúng ta có thể yên tâm sử dụng cả ngày mà không lo hết pin. Tới tận thời điểm này, nhiều bạn trẻ Việt Nam cũng như trên thế giới vẫn hoài cổ và ưa thích sử dụng những chiếc điện thoại này, mặc cho nào là Samsung, nào là Apple vẫn hàng ngày tung ra những chiếc điện thoại đời mới, hiện đại và... hại điện.

2. Màn hình Window huyền thoại

Sẽ có người nhớ, có người quên rằng, đã có thời tất cả chúng ta đều phải ngồi đợi màn hình máy tính chập chờn dần tắt hẳn, trên đó là logo của hệ điều hành Window huyền thoại đang từ từ xử lý những công đoạn cuối cùng. Giờ đây, trừ trình duyệt web IE thì tất cả các trình ứng dụng của Window đều đã khá hiện đại, chiếc máy tính đã có thể tắt đi nhanh chóng mà không phiền bạn dài cổ chờ đợi và ngắm nhìn hình ảnh ấu thơ đầy hoài niệm này.

Tuổi thơ dữ dội: không chỉ có các bạn trẻ Việt Nam, nhiều bạn trẻ Âu Mỹ cũng từng có quá khứ oanh liệt như thế này đây! - Ảnh 2.

"Tôi chắc là nhiều người chẳng hề nhớ rằng chúng ta đã sốt ruột đợi máy tính tắt tới mức nào."

3. Chuột máy tính lăn bi

Xin cá rằng giờ đây một con chuột máy tính loại này đã tuyệt chủng, thay vào đó là những chú chuột quang hiện đại. Chuột máy tính lăn bi gắn liền với những ngày tháng mà chúng ta phải cặm cụi tháo tung, lau chùi mỗi khi nhấp gần chết mà chuột trái lẫn chuột phải đều... quay đơ.

Tuổi thơ dữ dội: không chỉ có các bạn trẻ Việt Nam, nhiều bạn trẻ Âu Mỹ cũng từng có quá khứ oanh liệt như thế này đây! - Ảnh 3.

Chuột máy tính rốt cục đã tuyệt chủng trước cả loài chuột nhà.

4. Những chiếc máy chơi game cầm tay

Ở Việt Nam, hầu hết chúng ta đều từng có những chiếc máy trò chơi điện tử cầm tay được nhập về từ Trung Quốc cùng các tựa game như bắn tank, xếp hình và rắn săn mồi. Các bạn trẻ quốc tế, chủ yếu là các bạn Âu Mỹ thì có tuổi thơ gắn liền với những máy chơi game cầm tay của nhãn hiệu "Gameboy". Nhiều người còn nói rằng, tuổi thơ của họ gắn liền với những ngày ngồi ở ghế sau ô tô, căng mắt nhìn vào màn hình không hỗ trợ đèn sáng của những chiếc Gameboy, Nintendo hay PSP từng khuynh đảo một thời.

Tuổi thơ dữ dội: không chỉ có các bạn trẻ Việt Nam, nhiều bạn trẻ Âu Mỹ cũng từng có quá khứ oanh liệt như thế này đây! - Ảnh 4.

Nhiều người từng thú thực rằng họ sẵn sàng bỏ bất cứ giá nào để tìm mua lại niềm vui ấu thơ này.

5. "444055566688833099966688" từng có nghĩa là "I love you"

Khi mà để gõ được chữ 'S', bạn sẽ phải nhấn phím số 7 tới 4 lần. Vào thời xa xưa của những chiếc điện thoại di động, bàn phím nhỏ không đủ để người ta tích hợp các phím chữ cái, do đó bảng chữ cái được ghép luôn vào các phím số; thành thử chúng ta đều từng có một thời mắm răng mắm lợi bấm phím số cành cạch để gửi được một tin nhắn dài vỏn vẹn 10 chữ cái.

Tuổi thơ dữ dội: không chỉ có các bạn trẻ Việt Nam, nhiều bạn trẻ Âu Mỹ cũng từng có quá khứ oanh liệt như thế này đây! - Ảnh 5.

Ngày xưa đôi khi muốn nhắn nhủ "I love you", từ Á đến Âu đều phải gõ tổ hợp phím "444055566688833099966688". Vất vả ra phết nhỉ?

6. Nhà nào cũng từng có một quyển đĩa như thế này

Hầu hết các gia đình Âu - Mỹ ngày xưa đều có các đầu đĩa để phát nhạc, và để sắp xếp đĩa được cho gọn gàng, họ thường sử dụng những cuốn sách lưu đĩa như thế này đây. Đĩa càng nhiều, quyển sổ càng dày càng nặng, nhạc để nghe lại càng nhiều.

Tuổi thơ dữ dội: không chỉ có các bạn trẻ Việt Nam, nhiều bạn trẻ Âu Mỹ cũng từng có quá khứ oanh liệt như thế này đây! - Ảnh 6.

"Beyonce hay Jay-Z bây giờ nhỉ...?"

7. Nỗi ác mộng của những người hay lưu đĩa ca nhạc chính là...

Tuổi thơ dữ dội: không chỉ có các bạn trẻ Việt Nam, nhiều bạn trẻ Âu Mỹ cũng từng có quá khứ oanh liệt như thế này đây! - Ảnh 7.

"Ôi không, xước mất rồi..."

Cách chữa đĩa xước truyền miệng ngày xưa cũng rất đơn giản: hà hơi, lau nhẹ, bỏ đầu chạy như cũ!

8. Và rồi công nghệ dần phát triển...

Theo dòng thời gian, dần dần công nghệ nghe nhạc được cải tiến, người ta bắt đầu có máy nghe nhạc. Nhiều cô cậu thế hệ cuối 9X, đầu những năm 2000 dường như không còn biết đến khái niệm máy nghe nhạc, khi mà những chiếc điện thoại bây giờ dường như đều có tích hợp phần mềm nghe nhạc hiện đại như iTunes hay Spotify.

Tuổi thơ dữ dội: không chỉ có các bạn trẻ Việt Nam, nhiều bạn trẻ Âu Mỹ cũng từng có quá khứ oanh liệt như thế này đây! - Ảnh 8.

"Mấy bồ có còn nhớ cái hồi mà trong túi phải có cả hai thứ này không? Sao hồi đó chúng mình lại làm được như thế nhỉ?"

9. Để mở một phần mềm, chúng ta đã từng mất công như thế này

Vào Start, chọn Programs, chọn Accessories, sau đó mới mở được phần mềm... Paint để vẽ linh tinh... là một trong những ký ức của thế hệ cuối 8X, đầu 9X. Giờ đây khi hệ điều hành Windows đã trở nên khá hiện đại, chúng ta có thể mở bất cứ ứng dụng nào chỉ với nhiều lắm là 2 cái click chuột.

Tuổi thơ dữ dội: không chỉ có các bạn trẻ Việt Nam, nhiều bạn trẻ Âu Mỹ cũng từng có quá khứ oanh liệt như thế này đây! - Ảnh 9.

Bức ảnh này khá nhỏ vì ngày đó chúng ta còn chẳng chụp được màn hình nữa kia...

10. Nếu bộ phim Batman v Superman dài 2 tiếng 30 phút ra mắt vào năm 1990...

...thì chúng ta sẽ mất tới hơn 3 cuốn băng để xem hết cả phim, vì một cuộn băng trung bình thường chỉ có độ dài chừng hơn 50 phút. Vậy mà ngày xưa các bạn quốc tế cũng như Việt Nam dường như đều có đủ kiên nhẫn để ngồi tua từng phần phim một và xem từ đầu tới cuối, đồng thời rành rẽ các ngón nghề tháo lắp, sửa chữa mỗi khi băng bị rối.

Tuổi thơ dữ dội: không chỉ có các bạn trẻ Việt Nam, nhiều bạn trẻ Âu Mỹ cũng từng có quá khứ oanh liệt như thế này đây! - Ảnh 10.

Vào cái ngày mà đĩa DVD hay VCD còn chưa xuất hiện, mỗi nhà đều có rất nhiều những cuộn băng như thế này.

(theo IgnoreRants)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm