Từng là điểm đến số 1 của khách du lịch, khu nghỉ mát nổi tiếng Hàn Quốc giờ đây chỉ còn là đống hoang tàn không một bóng người

Jia You, Theo Helino 21:15 08/02/2018

Nơi đây từng là khu nghỉ mát trượt tuyết nổi tiếng một thời thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước, nhưng giờ đây chỉ còn lại sự hoang sơ tăm tối sau khi bị phá sản vào năm 2006.

Chỉ cách một giờ đồng hồ lái xe từ Pyeongchang, nơi được lựa chọn để tổ chức Thế vận hội Olympic mùa đông 2018, người ta sẽ thấy một khu nghỉ mát khác với diện mạo vô cùng hoang sơ và u ám. Đó là khu nghỉ mát trượt tuyết Alps từng nổi tiếng một thời, nằm tại tỉnh Gangwon, Hàn Quốc, ngay gần khu phi quân sự DMZ ngăn cách hai miền Triều Tiên.

Nơi này từng thu hút hàng chục ngàn du khách tới trượt tuyết mỗi năm nhưng đột nhiên bị đóng cửa vào năm 2006. Từ nhà hàng, hồ bơi, thang máy và các cửa hàng cho thuê đồ trượt tuyết đều bị bỏ hoang vì không còn khách du lịch lui tới. Khung cảnh ở khu nghỉ mát nổi tiếng đông đúc giờ đây chỉ còn lại những vật dụng trơ trọi bên cái lạnh buốt giá của mùa đông hơn một thập kỷ. 

Được biết, Hàn Quốc từng có dự án định bỏ ra hơn 800 triệu đô la nhằm khôi phục lại cơ sở vật chất để phục vụ cho Thế vận hội mùa đông 2018, nhưng Ủy ban thế vận hội quốc tế đã bày tỏ sự quan ngại về việc không có kế hoạch cụ thể trong tương lai nên cuối cùng dự án này đã bị hủy bỏ.

Từng là điểm đến số 1 của khách du lịch, khu nghỉ mát nổi tiếng Hàn Quốc giờ đây chỉ còn là đống hoang tàn không một bóng người - Ảnh 1.

Bức ảnh toàn cảnh của khu nghỉ mát trượt tuyết bị bỏ rơi ở Hàn Quốc. Có thể thấy được, sự hoang tàn trong những dãy nhà và bị bao bọc bởi dãy núi heo hút xung quanh. (Ảnh: Internet)

Từng là điểm đến số 1 của khách du lịch, khu nghỉ mát nổi tiếng Hàn Quốc giờ đây chỉ còn là đống hoang tàn không một bóng người - Ảnh 2.

Một cửa hàng cho thuê đồ trượt tuyết bị bao phủ bởi bụi bẩn, giày trượt tuyết được để ngổn ngang không gọn gàng. Phía dưới là trái bóng rổ đã nhuốm màu tăm tối của thời gian. (Ảnh: Internet)

Từng là điểm đến số 1 của khách du lịch, khu nghỉ mát nổi tiếng Hàn Quốc giờ đây chỉ còn là đống hoang tàn không một bóng người - Ảnh 3.

Từ chén dĩa, đồ khui bia, đến những chiếc muỗng chưa được rửa sạch đều bị bỏ dở. (Ảnh: Internet)

Từng là điểm đến số 1 của khách du lịch, khu nghỉ mát nổi tiếng Hàn Quốc giờ đây chỉ còn là đống hoang tàn không một bóng người - Ảnh 4.

Khu nghỉ mát trượt tuyết Alps từng được mô tả là một trong những nơi đầu tiên thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên nhìn khung cảnh hoang vắng đến mức cây cỏ mọc đại, chen chút trên đường khiến ai nấy cũng nuối tiếc.

Từng là điểm đến số 1 của khách du lịch, khu nghỉ mát nổi tiếng Hàn Quốc giờ đây chỉ còn là đống hoang tàn không một bóng người - Ảnh 5.

Đến tháp đồng hồ cũng bị rỉ sét sau ngần ấy thời gian, từng con số la mã trên đồng hồ cũng bị rớt mất không còn nguyên vẹn. (Ảnh: Internet)

Từng là điểm đến số 1 của khách du lịch, khu nghỉ mát nổi tiếng Hàn Quốc giờ đây chỉ còn là đống hoang tàn không một bóng người - Ảnh 6.

Hàng trăm ván trượt tuyết và những chiếc xe điện phục vụ khách du lịch trong sân golf đều bị bỏ hoang đậu san sát nhau và bám đầy bụi. (Ảnh: Internet)

Từng là điểm đến số 1 của khách du lịch, khu nghỉ mát nổi tiếng Hàn Quốc giờ đây chỉ còn là đống hoang tàn không một bóng người - Ảnh 7.

Những dụng cụ và giày trượt tuyết được chất đống bị bỏ trong một nhà hàng có thể nhìn ra phía đồi núi. (Ảnh: Internet)

Từng là điểm đến số 1 của khách du lịch, khu nghỉ mát nổi tiếng Hàn Quốc giờ đây chỉ còn là đống hoang tàn không một bóng người - Ảnh 8.

Những hàng ghế dù được sắp xếp gọn gàng giữa phòng khiêu vũ nhưng vẫn không che nổi sự hoang tàn và cô đơn. (Ảnh: Internet)

Những người dân sinh sống ở đây không khỏi cay đắng trước khung cảnh này, Ông Oh Geum Sik, một người chủ cửa hàng cho thuê đồ trượt tuyết ở đây đã chia sẻ trong tiếc nuối: “Tất cả các doanh nghiệp đều phá sản”. Nằm ở độ cao 1052m so với mực nước biển, khu nghỉ mát tự hào là nơi có lượng tuyết rơi dày nhất Hàn Quốc. 

Ở đây người ta có thể thưởng thức trọn vẹn cảnh thiên nhiên hùng vĩ và tuyệt đẹp. Đặc biệt, trong thời hoàng kim của khu nghỉ mát, người dân từng chứng kiến hàng nghìn chiếc xe nối đuôi nhau ra vào, không những thế có rất nhiều khách du lịch từ Trung Quốc và những nước Đông Nam Á đến, có đến khoảng 30% khách nước ngoài. Theo một quan chức ở văn phòng quận Goseong cho biết, chủ sở hữu nơi đây đã phải rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng khi phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các khu nghỉ mát khác có cơ sở vật chất hiện đại hơn. Và đó chính là lý do Alps bị bỏ rơi.

Chưa ngừng ở đó, ông Koo Jae Kwan, một cư dân từ nơi khác đến đây 16 năm để mở phòng trọ và cửa hàng cho thuê đồ trượt tuyết đã phải ngậm ngùi đóng cửa sau khi nơi đây ngày càng vắng khách, và chấp nhận mất 700 triệu won (khoảng 15 tỷ đồng) tiền đầu tư.

Từng là điểm đến số 1 của khách du lịch, khu nghỉ mát nổi tiếng Hàn Quốc giờ đây chỉ còn là đống hoang tàn không một bóng người - Ảnh 9.

Ông Oh Geum Sik, chủ cửa hàng cho thuê đồ trượt tuyết cay đắng nhìn sự hoang tàn của khu nghỉ mát. (Ảnh: Internet)

Từng là điểm đến số 1 của khách du lịch, khu nghỉ mát nổi tiếng Hàn Quốc giờ đây chỉ còn là đống hoang tàn không một bóng người - Ảnh 10.

Khu căn teen bị bỏ hoang. (Ảnh: Internet)

Từng là điểm đến số 1 của khách du lịch, khu nghỉ mát nổi tiếng Hàn Quốc giờ đây chỉ còn là đống hoang tàn không một bóng người - Ảnh 11.

Hồ bơi cạn nước với những vật liệu hoen ố khiến nơi này càng thêm u ám. (Ảnh: Internet)

Từng là điểm đến số 1 của khách du lịch, khu nghỉ mát nổi tiếng Hàn Quốc giờ đây chỉ còn là đống hoang tàn không một bóng người - Ảnh 12.

Sảnh chính để đón tiếp khách du lịch ở khu nghỉ mát giờ chỉ còn lại khoảng trống dơ bẩn. (Ảnh: Internet)

Từng là điểm đến số 1 của khách du lịch, khu nghỉ mát nổi tiếng Hàn Quốc giờ đây chỉ còn là đống hoang tàn không một bóng người - Ảnh 13.

Toàn cảnh khu nghỉ mát bị bỏ hoang. (Ảnh: Internet)

Hiện tại những điểm du lịch vào mùa đông ở Hàn Quốc đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Nhật Bản. Một quan chức trong Hiệp hội doanh nghiệp Nghỉ dưỡng trượt tuyết Hàn Quốc cho biết: "Đã có sự sụt giảm đáng kể về số lượng khách và không ít khu nghỉ mát trượt tuyết đã phải đóng cửa". Chính phủ Hàn Quốc cũng có kế hoạch phục hồi khu nghỉ mát nhưng nếu trong thời gian tới không có kế hoạch thu hút khách du lịch thì câu chuyện hoang tàn cũng sẽ quay trở lại sau Thế vận hội mùa đông.

Đối với những người dân nơi đây, đặc biệt là ông Oh Geum Sik, người hiện đang trồng ớt kiếm sống qua ngày cho biết, ông vẫn còn giữ lại những vật dụng trượt tuyết và nuôi hy vọng một ngày nào đó nơi đây sẽ hồi sinh: "Đó là một phần của hy vọng, là điều duy nhất tôi đang còn níu giữ".

(Nguồn: Dailymail)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm